MangYTe

Bệnh theo mùa hôm nay

Trẻ bị tay chân miệng nên và không nên ăn gì?

Ngoài việc chăm sóc theo lời khuyên của bác sĩ, các bậc phụ huynh cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho con để trẻ có sức đề kháng tốt nhất giúp mau khỏi bệnh.
Mục lục

Thời điểm trẻ dễ mắc bệnh

Theo các chuyên gia y tế, vào thời điểm tháng 4, 5 và tháng 10 là cao điểm trẻ em dễ mắc bệnh tay chân miệng. Vì vậy, ngoài việc nhận biết các dấu hiệu, đưa trẻ đi khám bệnh viện, các bậc phụ huynh cần chú ý chế độ dinh dưỡng cho con để trẻ có sức đề kháng tốt nhất giúp mau khỏi bệnh.

BS Nguyễn Thị Hồng Thê, cho biết: Bệnh tay chân miệng do vi trùng đường ruột Ente'virus (E71) và Coxcakieruses gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, gặp nhiều nhất là ở trẻ dưới 3 tuổi. Đây cũng là độ tuổi trẻ tập trung ở các nhà trẻ, mẫu giáo khiến căn bệnh có điều kiện lây lan mạnh. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hóa, từ người sang người nên các yếu tố sinh hoạt tập thể như ở trường học khiến nguy cơ lây bệnh tăng cao, đặc biệt là trong các đợt bùng phát bệnh.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng bắt đầu xuất hiện sau khi nhiễm virus từ 3-6 ngày. Biểu hiện sớm nhất của bệnh là mệt mỏi, sốt nhẹ (38-38,5 độ C), đau họng, sổ mũi diễn ra trong vài ngày. Sau đó bệnh chuyển sang giai đoạn toàn phát.

Đầu tiên là sự xuất hiện các mụn nước ở niêm mạc miệng, ở bàn chân, bàn tay, đôi khi gặp cả mụn nước, bọng nước ở mông. Các mụn nước có kích thước nhỏ từ 2 đến 3mm nằm trên một nền niêm mạc viêm đỏ.

Các mụn nước trong miệng thường dập vỡ rất nhanh tạo ra các vết trợt loét đau rát làm bệnh nhi khó ăn uống. Chúng thường tồn tại trong vòng 7 đến 10 ngày rồi xẹp xuống và tự mất đi kể cả khi không được điều trị. Bệnh nhi có khả năng lây bệnh cho người khác qua đường hô hấp trong 1 tuần đầu bị bệnh.

Trẻ nên và không nên ăn gì khi mắc bệnh?

Khi đã phát hiện những biểu hiện mắc bệnh của con thì việc đầu tiên mẹ nên làm là hãy đưa con đến bệnh viện gặp bác sỹ để xin tư vấn, nếu nhẹ có thể đưa con về tự chăm sóc tại nhà. Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Hoa, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM hướng dẫn các mẹ cách cho con ăn uống trong thời gian trẻ mắc bệnh như sau:

Nên:

- Cho trẻ ăn những món mà trẻ thích.

- Ăn thức ăn như bình thường nhưng làm lỏng, mềm như cháo, bột (kể cả trẻ lớn) vì thức ăn cứng làm trẻ đau rát miệng.

- Nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.

- Thức ăn nên thật nguội, thậm chí có thể làm mát cho dễ ăn. Có thể thay một bữa ăn bằng một hũ sữa chua hay một ly sữa mát.

- Khi trẻ đã từ chối không ăn thì nên ngưng ngay và bù vào bằng một ly sữa lạnh, một bánh flan, một hũ sữa chua hoặc một ly nước trái cây lạnh.

- Sau khi ăn, súc miệng trẻ sạch sẽ và để nghỉ ngơi (nhịn hoàn toàn) trong 3 – 4 giờ. Sau đó mới cho ăn bữa khác.

- Cho trẻ uống bổ sung vitamin và khoáng chất và cả kẽm theo chỉ định của bác sĩ.

- Cho trẻ ăn đủ bữa (3 –5 bữa trong ngày), đủ dinh dưỡng (bột, đạm, dầu, rau), ăn nhiều trái cây sạch sau khi ăn cháo, bột để tăng cường vitamin và yếu tố vi lượng.

- Với trẻ còn bú mẹ cần cho bú như bình thường, có thể tăng số lần lên vì trẻ mỗi lần bú không được nhiều như lúc khỏe mạnh. Khi trẻ hồi phục và hết các vết loét gây đau trong miệng, cần động viên trẻ ăn uống bình thường trở lại.

Không nên:

- Thời gian trẻ bị bệnh ngắn (khoảng từ 5 - 10 ngày) nên không cần ép trẻ ăn quá, vì sau khi hết bệnh trẻ sẽ ăn nhiều hơn để bù lại khi bị bệnh.

- Cũng không ép trẻ ăn nhiều một lúc vì sẽ gây cảm giác khó chịu. Với trẻ nhỏ ép ăn sẽ khiến cho trẻ khóc và gây mệt mỏi.

- Tuyệt đối không cho trẻ ăn những thức ăn cứng, sống, mất vệ sinh.

- Không cho trẻ ăn thức ăn nóng sẽ làm trẻ đau không nuốt được.

- Không kiêng khem thực phẩm gì khi trẻ giảm bệnh (thường là sau 4 – 5 ngày) và cho trẻ quay trở lại chế độ dinh dưỡng hợp với lứa tuổi.

Những lưu ý khác khi trẻ mắc bệnh

Không để trẻ tiếp xúc với các trẻ khác

Không cho trẻ dùng chung đồ ăn, đồ chơi

Không dùng muỗng, thìa có cạnh sắc

Không kiêng gió, kiêng tắm

Không ủ trẻ quá kĩ

Không lạm dụng truyền nước

Vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách

Theo Tùng Anh - Gia đình và Xã hội

Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/tre-bi-tay-chan-mieng-nen-va-khong-nen-an-gi-n330626.html)
  • Người từng mắc sỏi thận không nên ăn nhiều măng tươi

    Người từng mắc sỏi thận không nên ăn nhiều măng tươi
    Thay vì có chế độ ăn kiêng phù hợp với bệnh thì chị Hoài (Hà Nội) lại rất thích ăn rau dền, rau măng muối, măng tươi... Chính vì thế, bệnh sỏi thận của chị càng ngày càng nặng.
  • Bị sỏi thận nên ăn gì và kiêng gì, thưa BS?

    Bị sỏi thận nên ăn gì và kiêng gì, thưa BS?
    Em có tìm hiểu qua mạng internet nhưng đều không rõ ràng vì vậy em kiêng ăn đủ thứ.
  • Em bị sỏi thận và tiểu rất nhiều lần, em nên kiêng ăn gì thưa BS?

    Em bị sỏi thận và tiểu rất nhiều lần, em nên kiêng ăn gì thưa BS?
    Em có tìm hiểu qua mạng internet nhưng không rõ ràng vì vậy em kiêng ăn đủ thứ nhưng sợ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Bị viêm dạ dày nên ăn uống thế nào, Mangyte ơi?

    Bị viêm dạ dày nên ăn uống thế nào, Mangyte ơi?
    Mangyte cho tôi hỏi, bị viêm dạ dày có cần phải kiêng cữ loại thức ăn gì hay không? Ăn món gì thì hạn chế được bệnh?
  • Trẻ bị đau dạ dày nên ăn uống thế nào?

    Trẻ bị đau dạ dày nên ăn uống thế nào?
    Loét dạ dày tá tràng là bệnh không thường gặp ở trẻ em. Viêm loét dạ dày - tá tràng ở trẻ em thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP).
  • Sau phẫu thuật tim nên ăn gì?

    Sau phẫu thuật tim nên ăn gì?
    Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì thuốc có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Đông y với bệnh tay chân miệng

    Đông y với bệnh tay chân miệng
    Hiện nay, số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng đang tăng cao, đặc biệt ở khu vực các tỉnh phía nam. Và nhiều người muốn biết đối với loại bệnh này, có thể dùng đông y, thuốc nam để phòng ngừa, chữa trị hay không?
  • Có nên ăn mướp đắng khi mang thai?

    Có nên ăn mướp đắng khi mang thai?
    Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Phòng chống bệnh tay-chân-miệng bằng thảo dược

    Phòng chống bệnh tay-chân-miệng bằng thảo dược
    Trong Đông y không có bệnh danh bệnh tay-chân-miệng nhưng căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng có thể thấy bệnh phát sinh là do phong thấp nhiệt thời độc từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể chủ yếu qua đường miệng, kết hợp với thấp trọc tích tụ lâu ngày bên trong gây ảnh hưởng đến các phủ tạng, đặc biệt là tạng Phế và Tỳ.
  • Bệnh tay chân miệng

    Bệnh tay chân miệng
    Bệnh tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm do virus (siêu vi) gây ra, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh đặc trưng bởi loét miệng và nổi hồng ban trên bàn tay, bàn chân. Nguyên nhân thường gặp nhất là do nhiễm virus coxsackie.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY