MangYTe

Chuyện lạ hôm nay

Gấu trúc thân xác to đùng nhưng sao sinh con nặng chỉ 100 grams, bằng 1/900 gấu mẹ: Kiến thức không sách vở nào dạy bạn

Sinh ra con “thấp bé nhẹ cân” tưởng chừng hoàn toàn có hại, nhưng đó là cách gấu trúc mẹ cho con non môi trường sống tốt hơn.
Mục lục

Một chú gấu trúc mới sinh có cân nặng khoảng 100 grams, chỉ bằng 1/900 cân nặng của gấu trúc mẹ. để dễ hình dung thì bạn nên nhớ rằng ở người, em bé sơ sinh nặng bằng 1/20 khối lượng của mẹ. gấu mẹ mang thai khoảng 3 – 6 tháng trước khi sinh gấu con. nếu không tính các loài thú có túi thì gấu trúc là loài có con non nhẹ nhất so với khối lượng của mẹ.

Trong các loài gấu, chỉ ở mới có hiện tượng này và khiến các nhà khoa học đặc biệt lưu tâm.

Gấu trúc non trong lồng ấp (nguồn: Phys.org).

Kích cỡ gấu trúc trong các giai đoạn phát triển (nguồn: National Geographic)

Tại sao non lại nhỏ như vậy? theo the washington post, câu trả lời nằm ở thức ăn của – tre trúc. món khoái khẩu này của có hàm lượng dinh dưỡng rất thấp, điều đó đồng nghĩa với một hệ thống trao đổi chất có tốc độ thấp ở chúng.

Ở con cái, nồng độ ô-xy trong máu thấp, trong khi con non cần có đủ không khí để hô hấp, do đó, ra thay vì giữ trong cơ thể là cách hiệu quả của gấu mẹ để tăng tỷ lệ sống cho gấu con.

Cặp con non của gấu trúc mẹ Mei Xiang tại Sở thú Quốc gia Hoa Kỳ (nguồn: National Geographic)

Bên cạnh đó, loại a-xít béo mà sơ sinh cần không thể được tiếp nhận thông qua màng ngăn nhau thai. cho nên, được sinh ra và uống sữa giàu a-xít béo là lựa chọn tốt hơn cho sự sống của gấu con.

Không chỉ nhỏ bé, sơ sinh còn vô cùng yếu ớt và phụ thuộc vào mẹ. phải mất 6 tuần để con non mở mắt, 3 tháng để chúng bắt đầu biết bò và 9 tháng sau khi sinh, gấu mẹ mới bắt đầu ngừng chăm chút con non. với đặc điểm sinh sản ít, tỷ lệ ch*t của con non cao, đang được xếp vào nhóm động vật có nguy cơ bị tổn thương cao.

Tham khảo The Washington Post, Mother Nature Network

Theo Trí Thức Trẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/gau-truc-than-xac-to-dung-nhung-sao-sinh-con-nang-chi-100-grams-bang-1-900-gau-me-kien-thuc-khong-sach-vo-nao-day-ban-20191216155629332.chn)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY