MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Giải mã ác mộng: Chỉ báo bệnh tật trong tương lai?

(Tổ Quốc) - Một nghiên cứu mới nhất cho thấy ác mộng thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ sa sút trí tuệ về già.
Mục lục

Ác mộng hàng đêm có hại?

Chúng ta dành 1/3 cuộc đời để ngủ. Và 1/4 thời gian ngủ của chúng ta dành cho những giấc mơ. Vì vậy, với người thọ khoảng 73 tuổi, họ đã mất 6 năm cuộc đời chỉ để mơ.

Tuy nhiên, dù hiện diện trong cuộc sống mỗi ngày như vậy, con người vẫn biết rất ít lý do tại sao chúng ta lại mơ, cách bộ não tạo ra những giấc mơ và quan trọng là ý nghĩa của những giấc mơ đối với sức khỏe - đặc biệt là sức khỏe của bộ não.

Nghiên cứu mới nhất của Abidemi Otaiku, Thành viên Viện hàn lâm NIHR chuyên về thần kinh học tại Đại học Birmingham, được công bố trên tạp chí eClinicalMedicine của The Lancet, cho thấy những giấc mơ có thể tiết lộ một lượng thông tin đáng ngạc nhiên về sức khỏe não bộ của chúng ta.

Cụ thể hơn, nghiên cứu cho thấy việc bạn thường xuyên có những giấc mơ xấu và ác mộng (những giấc mơ xấu khiến bạn tỉnh giấc) ở độ tuổi trung niên trở lên có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ.

Otaiku đã phân tích dữ liệu từ ba nghiên cứu lớn của Mỹ về sức khỏe và sự lão hóa, với sự tham gia của 600 người trong độ tuổi từ 35 đến 64, và 2.600 người từ 79 tuổi trở lên.

Tất cả những người tham gia đều không bị sa sút trí tuệ khi bắt đầu nghiên cứu và được theo dõi trung bình 9 năm đối với nhóm trung niên và 5 năm đối với những người lớn tuổi.

Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia đã hoàn thành một loạt các bảng câu hỏi, trong đó có một bảng hỏi về tần suất họ trải qua những giấc mơ xấu và ác mộng.

Otaiku phát hiện ra rằng những trung niên gặp ác mộng hàng tuần có nguy cơ bị suy giảm nhận thức (tiền thân của chứng sa sút trí tuệ) cao gấp 4 lần trong thập kỷ tiếp theo, trong khi những người tham gia lớn tuổi có nguy cơ bị chẩn đoán sa sút trí tuệ cao gấp hai lần.

Điều thú vị là mối liên hệ giữa những cơn ác mộng và chứng mất trí nhớ trong tương lai đối với nam giới mạnh hơn nhiều so với phụ nữ.

Ví dụ, những người đàn ông lớn tuổi gặp ác mộng hàng tuần có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao gấp 5 lần so với những người đàn ông lớn tuổi không có giấc mơ tồi tệ. tuy nhiên, ở phụ nữ, mức tăng nguy cơ là 41%.

Giải mã ác mộng: Chỉ báo bệnh tật trong tương lai? - Ảnh 1.

Phương pháp giải quyết

Nhìn chung, những kết quả này cho thấy ác mộng thường xuyên có thể là một trong những dấu hiệu sớm nhất của chứng sa sút trí tuệ, có thể báo trước sự phát triển của các vấn đề về trí nhớ và tư duy trong vài năm hoặc thậm chí vài thập kỷ - đặc biệt là ở nam giới.

Ngoài ra, cũng có thể việc thường xuyên có những giấc mơ xấu và ác mộng thậm chí là nguyên nhân của chứng sa sút trí tuệ.

Tin tốt là những cơn ác mộng tái diễn có thể điều trị được. và phương pháp điều trị y tế đầu tiên cho những cơn ác mộng đã được chứng minh là làm giảm sự tích tụ của các protein bất thường có liên quan đến bệnh alzheimer.

Cũng có những báo cáo trường hợp cho thấy sự cải thiện về trí nhớ và kỹ năng tư duy sau khi điều trị ác mộng.

Những phát hiện này cho thấy rằng điều trị ác mộng có thể giúp làm chậm sự suy giảm nhận thức và ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ phát triển ở một số người. đây sẽ là một con đường quan trọng để khám phá các nghiên cứu mới trong tương lai.

Các bước tiếp theo cho nghiên cứu sẽ bao gồm điều tra xem liệu những cơn ác mộng ở người trẻ tuổi có liên quan đến việc tăng nguy cơ sa sút trí tuệ hay không. điều này sẽ giúp xác định liệu những cơn ác mộng có gây ra chứng mất trí nhớ hay chúng chỉ đơn giản là một dấu hiệu ban đầu ở một số người.

Nghiên cứu của chuyên gia otaiku cũng điều tra xem các đặc điểm khác của giấc mơ, chẳng hạn như tần suất chúng ta nhớ giấc mơ của mình và độ sống động của chúng, cũng có thể giúp xác định xem mọi người có khả năng phát triển chứng sa sút trí tuệ như thế nào trong tương lai.

Nghiên cứu này không chỉ giúp làm sáng tỏ mối quan hệ giữa chứng mất trí nhớ và giấc mơ, cung cấp cơ hội mới để chẩn đoán sớm hơn - và có thể là can thiệp sớm hơn - mà còn có thể làm sáng tỏ bản chất và chức năng của hiện tượng bí ẩn mà chúng ta gọi là mơ.

Mạnh Kiên

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/giai-ma-ac-mong-chi-bao-benh-tat-trong-tuong-lai-20221008143315217.htm)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển

Chủ đề liên quan:

ác mộng sa sút trí tuệ
 • Dấu hiệu dễ nhận biết Dấu hiệu dễ nhận biết bệnh Alzheimer

  Dấu hiệu dễ nhận biết Dấu hiệu dễ nhận biết bệnh Alzheimer
  Bệnh Alzheimer có thể được chia thành các giai đoạn nhẹ, trung bình hoặc nặng. Mỗi giai đoạn đều có các triệu chứng riêng biệt.
 • Sa sút trí tuệ - Nguy cơ và cách phát hiện

  Sa sút trí tuệ - Nguy cơ và cách phát hiện
  Sa sút trí tuệ (SSTT) là sự suy giảm chức năng trí tuệ và nhận thức, dẫn đến giảm khả năng hoạt động sống hàng ngày.
 • Bệnh Alzheimer ngày càng được phát hiện sớm

  Bệnh Alzheimer ngày càng được phát hiện sớm
  Bệnh Alzheimer là nguyên nhân thường gặp nhất, (chiếm khoảng 60 đến 70%), của hội chứng sa sút trí tuệ. Người mắc bệnh Alzheimer trung bình ở độ tuổi trên 60, tuy nhiên, hiện nay, với sự hiểu biết về bệnh, và sự phát triển của các phương pháp chẩn đoán hiện đại, đã phát hiện không ít ca bệnh chỉ mới 40 đến 50 tuổi.
 • 10 loại bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi

  10 loại bệnh sa sút trí tuệ ở người cao tuổi
  Là thuật ngữ được dùng nhiều trong thời gian gần đây, để nói về căn bệnh sa sút trí tuệ ở người trung cao tuổi, bệnh rất đa dạng, chứa đựng nhiều bí ẩn, mà khoa học chưa hiểu hết, nên hiệu quả điều trị còn thấp, và dưới đây là một số dạng sa sút trí tuệ thường gặp.
 • Bệnh sa sút trí tuệ ở người già

  Bệnh sa sút trí tuệ ở người già
  Theo nghiên cứu mang tên Mối nguy hiểm của môi trường đối với sức khỏe người cao tuổi, do các chuyên gia ở Trung tâm Khoa học và Môi trường Boston Mỹ thực hiện mới đây cho thấy,
 • Bệnh Alzheimer

  Bệnh Alzheimer
  Bệnh Alzheimer tăng lên theo tuổi, trung bình 65 tuổi, nữ gặp nhiều hơn nam.
 • Hay gặp ác mộng, do đâu?

  Hay gặp ác mộng, do đâu?
  Tôi đã ngoài 50 tuổi, nhiều năm nay tôi hay bị gặp ác mộng khi ngủ (kể cả ngày và đêm) dù trước khi ngủ tôi không nghĩ hay xem bất cứ thứ gì gây ác mộng.
 • Sa sút trí tuệ Dementia

  Sa sút trí tuệ Dementia
  Sa sút trí tuệ là căn bệnh gồm nhiều triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng đến trí tuệ và năng lực xã hội. Giảm trí nhớ rất hay gặp trong sa sút trí tuệ
 • Lập kế hoạch cho tương lai sau khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ

  Lập kế hoạch cho tương lai sau khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ
  Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
 • Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ

  Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ
  Nếu người thân của bạn vẫn còn trong giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ, có thể họ chưa cần nhiều sự chăm sóc. Điều tốt nhất bạn có thể làm ở giai đoạn này là tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY