MangYTe

Nội tiết , Tiểu đường hôm nay

Giảm cân có thể giúp chữa tiểu đường týp 2

Một nghiên cứu mới đây trên tạp chí The BMJ cho thấy tiểu đường týp 2 có thể được chữa khỏi nếu người bệnh chịu khó giảm cân.
Mục lục

Béo phì là nguyên nhân chính gây nên tiểu đường týp 2 - Ảnh: Huffington Post

Theo các tác giả của nghiên cứu, nhiều người vẫn tin rằng đái tháo đường týp 2 là căn bệnh không thể chữa dứt. Tuy nhiên, chỉ cần giảm 33 pounds (khoảng 15kg), bệnh nhân có thể thay đổi tình hình hoàn toàn.

Trong một thử nghiệm thực hiện năm 2011, những người được chẩn đoán mắc tiểu đường týp 2 đã giảm cân theo chế độ ăn kiêng, nhờ đó lượng đường trong máu trở về mức bình thường.

Trong nghiên cứu tiếp theo thực hiện năm 2016, những người mắc bệnh tiểu đường trong vòng 10 năm đã cải thiện được tình hình bệnh khi giảm 15kg.

Mike Lean, giáo sư về dinh dưỡng tại Đại học Glasgow ở Scotland, là tác giả của nghiên cứu vừa công bố và cả những thử nghiệm trước đó. Ông cho biết người bệnh có khả năng can thiệp để thuyên giảm tiểu đường trong vòng 5 năm đầu tiên sau khi phát hiện bệnh.

Tiểu đường týp 2, theo GS Lean, là loại bệnh "tốt nhất có thể tránh khỏi bằng cách tránh tăng cân, vốn là nguyên nhân gây bệnh".

Đối với những người đã phát triển căn bệnh, GS Lean tin rằng các chương trình giảm cân có thể giúp họ thuyên giảm bệnh.

"Không phải ai cũng có thể làm được, nhưng tất cả bệnh nhân đều cần có sự hỗ trợ tốt. Uống hoặc tiêm Thu*c để giảm lượng đường trong máu không phải là cách điều trị tốt nhất", ông viết trong một email.

Hiện nay, các giải pháp giúp quản lý bệnh tiểu đường týp 2 bao gồm giảm lượng đường trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim, chủ yếu thực hiện bằng các loại Thu*c hoặc thay đổi lối sống, giảm cân qua chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

Nghiên cứu vẫn đang diễn ra trên diện rộng và dự kiến sẽ công bố kết quả vào năm 2018.

GS Lean và các cộng sự cũng khuyến khích hệ thống y tế nên thử nghiệm và phân loại lại những người đã từng được chẩn đoán mắc tiểu đường, để xem trong đó bao nhiêu người đã quay lại mức sức khỏe bình thường.

Ngoài ra, ông cũng khuyên các bệnh nhân nỗ lực nhiều nhất có thể, bằng mọi phương thức an toàn để giảm cân và duy trì thói quen này.

"Những người mắc bệnh tiểu đường nên bắt đầu yêu cầu hỗ trợ để họ giảm cân trong thời gian lâu dài. Đây là hành trình dài và không đơn giản, nên bản thân họ phải tự thực hiện những thay đổi lớn", GS Lean nhấn mạnh.

Theo Bình Minh - Tuổi trẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/giam-can-co-the-giup-chua-tieu-duong-typ-2-n348350.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY