MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Giảm lưu lượng giao thông thủy đến ngày 7/4 để triển khai Dự án hạn chế sạt lở bờ sông Hậu

(MangYTe) - Dự án nhằm hạn chế sạt lở bờ sông Hậu, bảo vệ đô thị TP Long Xuyên (An Giang) thích ứng với biến đổi khí hậu được chia làm 3 giai đoạn, hiện nay, dự án đã đi vào giai đoạn cuối.
Mục lục

Chi cục đường thủy nội địa phía nam vừa ra thông báo về việc hạn chế giao thông thủy trên sông hậu, nhánh cù lao ông hổ phục vụ dự án “chỉnh trị dòng chảy nhằm hạn chế sạt lở bờ sông hậu, bảo vệ đô thị tp long xuyên (an giang) thích ứng với biến đổi khí hậu” được thủ tướng chính phủ phê duyệt chủ trương, cho phép ubnd tỉnh an giang tổ chức thực hiện.

Theo đó, kể từ ngày 24/2 – 7/4, luồng chạy tàu trên sông hậu – nhánh cù lao ông hổ, đoạn từ km 00+560 đến km 02+100 thuộc địa phận xã mỹ hòa hưng (tp long xuyên) và xã hòa bình (huyện chợ mới) bị hạn chế. tại khu vực thi công có bố trí hệ thống báo hiệu đường thủy nội địa để hướng dẫn giao thông thủy. các phương tiện thủy khi lưu thông đến khu vực này phải tuyệt đối tuân thủ theo sự hướng dẫn của hệ thống báo hiệu đường thủy nội địa đảm bảo giao thông thủy tại hiện trường.

Dự án “chỉnh trị dòng chảy nhằm hạn chế sạt lở bờ sông hậu, bảo vệ đô thị tp long xuyên (an giang) thích ứng với biến đổi khí hậu” được chia làm 3 giai đoạn, hiện nay, dự án đã đi vào giai đoạn cuối.

Theo đánh giá của bộ tài nguyên và môi trường, sau khi triển khai nạo vét nhánh trái sông hậu cùng với việc thực hiện các tiểu dự án kè, sẽ chặn đứng tình hình sạt lở bên bờ tp long xuyên (trong đó có bờ tỉnh ủy). đây cũng là khu vực theo cảnh báo hàng năm diễn ra sạt lở đặc biệt nghiêm trọng. nếu không triển khai nạo vét nhánh trái, nguy cơ mất ổn định và sạt lở các công trình kè trong tương lai là rất cao.

Người dân đồng thuận với việc thực hiện dự án.

Tiểu dự án nạo vét nhánh trái đã được bộ tài nguyên và môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường nên mức độ tin cậy khoa học rất cao. việc nạo vét để chuyển bớt lưu lượng nước từ nhánh phải qua nhánh trái thêm 15-25%, tạo thế cân bằng, giảm áp lực qua bờ nhánh phải là hết sức cần thiết và rất quan trọng, sẽ hạn chế tối đa xảy ra sạt lở.

Để thực hiện, ubnd tỉnh an giang đã cấp phép cho công ty tnhh mtv môi trường vạn hưng tùng khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (cát sông) tại mỏ cát trên sông hậu thuộc xã mỹ hòa hưng (tp long xuyên) và xã hòa bình (huyện chợ mới) trong thời hạn 3 năm với trữ lượng khai thác trên 2,2 triệu m3.

Theo sở tài nguyên và môi trường an giang, để giải quyết căn cơ, đồng bộ và phát triển bền vững cho khu vực sông hậu qua tp long xuyên, hạn chế sạt lở chung cho toàn bộ khu vực, dự án “chỉnh trị dòng chảy nhằm hạn chế sạt lở bờ sông hậu, bảo vệ đô thị tp long xuyên thích ứng với biến đổi khí hậu” là giải pháp khả thi, hướng tới mục tiêu ổn định lâu dài.

Đồng thời, đảm bảo độ sâu giao thông thủy cho hoạt động phà An Hòa. Đây là một trong những tiểu dự án thành phần của 12 tiểu dự án quan trọng đã được Chính phủ phê duyệt, được người dân nhất trí, đồng thuận cao.

Quỳnh Nga

Nguồn: Báo pháp luật (https://baophapluat.vn/moi-truong/giam-luu-luong-giao-thong-thuy-den-ngay-74-de-trien-khai-du-an-han-che-sat-lo-bo-song-hau-575514.html)
 • Nha Trang: Dân sống trong bất an với nỗi lo sạt lở

  Nha Trang: Dân sống trong bất an với nỗi lo sạt lở
  Những ngày này, hàng loạt người dân sống dưới chân Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đồi Xanh (Marina Hill – số 117 Nguyễn Xiển, xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang, Khánh Hòa) nơm nớp lo sợ bức tường được dựng lên cao hàng chục mét để che chắn hàng ngàn khối đất, đá từ công trình đang được tiến hành trên những ngọn đồi cao, sườn dốc lở xuống khu dân cư.
 • Dốc sức cứu giúp người dân Khánh Hòa vì sạt lở

  Dốc sức cứu giúp người dân Khánh Hòa vì sạt lở
  Mưa giông tầm tã kèm theo những trận gió lốc kéo từ đêm ngày 17 đến chiều ngày 18/11 gây nên những đau thương nặng nề cho tỉnh Khánh Hòa. Hầu hết các gia đình có nhà bị sập hoàn toàn và có người thương vong đều nằm rìa các vách núi. Nơi ngày ngày vẫn tiềm ẩn hiểm nguy, nhất là khi mùa mưa bão về.
 • An Giang chủ động ứng phó với những tác động từ thượng nguồn sông Mekong

  An Giang chủ động ứng phó với những tác động từ thượng nguồn sông Mekong
  - Từ năm 2010 trở lại đây, sạt lở diễn ra nhanh hơn bồi tụ và vô cùng phức tạp, tác động không hề nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội của ĐBSCL. Một trong những nguyên nhân gây ra sạt lở ở ĐBSCL là do các nước trên thượng nguồn sông Mekong gia tăng các hoạt động kinh tế, tập trung vào thủy điện, gây ra hệ lụy tiêu cực đối với hạ lưu.
 • An Giang: Nỗ lực phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em

  An Giang: Nỗ lực phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em
  (MangYTe) - Cùng với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang là địa phương được lựa chọn thực hiện Dự án Tăng cường năng lực quốc gia phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em tại Việt Nam (ENHANCE). Mục tiêu dự án sẽ hỗ trợ hơn 2.000 trẻ em An Giang thuộc các nhóm đối tượng hưởng lợi và hơn 1.000 hộ gia đình của trẻ sẽ được nhận hỗ trợ để phát triển kinh tế và cải thiện thu nhập thông qua phát triển chuỗi giá trị và các hỗ trợ sinh kế.
 • An Giang: Khởi tố nữ nhân viên massage 16 tuổi đâm chết khách

  An Giang: Khởi tố nữ nhân viên massage 16 tuổi đâm chết khách
  Nữ nhân viên massage 16 tuổi xảy ra cự cãi với khách và bị người này dùng thắt lưng đánh. Bị đánh bất ngờ, nữ nhân viên này 1 tay đỡ, 1 tay cầm dao đâm khách tử vong.
 • Khai trừ Đảng cán bộ quân sự quan hệ không trong sáng với người có vợ ở An Giang

  Khai trừ Đảng cán bộ quân sự quan hệ không trong sáng với người có vợ ở An Giang
  (MangYTe) - Bà Lê Thị Hoàng Hoa Hoa thiếu tu dưỡng phẩm chất đạo đức, lối sống, quan hệ nam nữ không trong sáng với người đang có vợ nên bị khai trừ ra khỏi Đảng.
 • Hai cán bộ ở An Giang bị kỷ luật vì quan hệ không trong sáng

  Hai cán bộ ở An Giang bị kỷ luật vì quan hệ không trong sáng
  Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc TP Long Xuyên, tỉnh An Giang và nữ cán bộ phường cùng bị kỷ luật vì có quan hệ nam nữ không trong sáng.
 • Triều cường tấn công bờ biển Mỹ Khê

  Triều cường tấn công bờ biển Mỹ Khê
  Bãi biển Mỹ Khê thuộc thôn Cổ Lũy (xã Tịnh Khê) là một trong những bãi biển đẹp nổi tiếng của tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng nơi đây đã và đang diễn ra cảnh sạt lở nghiêm trọng, khiến nhiều đất đai cây cối bị cuốn trôi ra khơi.
 • Đến lượt cá nuôi trên sông Cái Vừng ở An Giang chết bất thường

  Đến lượt cá nuôi trên sông Cái Vừng ở An Giang chết bất thường
  Sau đợt cá nuôi lồng bè trên sông Cái Vừng chết đồng loạt vào dịp cận tết, mấy ngày qua cá nuôi trên nhánh sông này lại tiếp tục chết bất thường.
 • Việc thả nổi cho khai thác cát bừa bãi đã khiến 2 người tử vong

  Việc thả nổi cho khai thác cát bừa bãi đã khiến 2 người tử vong
  (MangYTe) Tại huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ ngày, đêm liên tục có hoạt động khai thác cát tràn lan khiến 2 bở sông sạt lở, khu vực người dân ở bị sụt, lún. Gần đây nhất, đã có 2 nạn nhân tử vong do sạt lở bờ sông Lô trên địa bàn xã An Đạo huyện Phù Ninh tỉnh Phú Thọ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY