MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Giáp tết, mạnh tay xử lý thực phẩm bẩn

(MangYTe)- Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận 11, TP.HCM đề nghị Ban quản lý chợ Thiếc cần thường xuyên giám sát hoạt động kinh doanh của các chủ sạp trong chợ.
Mục lục

Sáng 9-1, Đoàn liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) quận 11, TP.HCM đã kiểm tra các điều kiện ATTP những sạp kinh doanh thực phẩm tại chợ Thiếc trên địa bàn quận.

Bánh “hết date” vẫn bày bán

Tại sạp bánh của bà Tăng Ngũ Muối, đoàn kiểm tra ghi nhận nhiều loại bánh bông lan, bánh đào, bánh tổ… không nhãn sản phẩm, một số bánh kẹo ghi chữ nước ngoài không dán nhãn phụ tiếng Việt. Đáng nói còn có bánh in đã hết hạn sử dụng khá lâu vẫn được bày bán. Bà Muối cho biết những hàng hóa trên là do mối quen mang tới.

Gần đó, nhiều loại bánh ngọt kinh doanh tại các sạp Trần Tuệ Nhi, Trần Ngọc Thanh, Lý Ngọc Nhi cũng không có nhãn sản phẩm chứng minh nguồn gốc. Đoàn còn ghi nhận các sạp này bày bán rất nhiều bánh ngọt của một cơ sở ở quận 6 (TP.HCM) gian lận ngày sản xuất (ghi ngày 10-1 trong khi ngày kiểm tra mới là ngày 9-1).

Kiểm tra sạp kinh doanh heo quay, vịt quay Trương Chí Tùng, chủ sạp cho biết mua heo và vịt sống tại một cơ sở trên địa bàn TP sau đó mang về nhà tự quay. Chủ sạp cũng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc heo, vịt sống, kể cả chứng từ liên quan phụ gia thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu xá xíu của sạp để phân tích chỉ tiêu phẩm màu.

Đoàn kiểm tra phát hiện sạp của bà Tăng Ngũ Muối bán bánh in hết hạn sử dụng. Ảnh: TRẦN NGỌC

Thịt heo lậu mà nói của Vissan

Mặc dù sạp kinh doanh thịt heo của bà Lưu Ngọc Anh treo tấm bảng to ghi “Thịt heo truy xuất nguồn gốc”. Theo bà Anh, mỗi ngày sạp của bà bán ra khoảng 30 kg thịt heo có nguồn gốc từ Công ty Vissan, thế nhưng khi đoàn kiểm tra yêu cầu, bà lại không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc thịt.

Để làm rõ vụ việc, đoàn kiểm tra đề nghị gặp đại diện phân phối thịt heo của Công ty Vissan là ông Lâm Bá Thành. Ông Thành xác nhận bà Anh có nhận thịt heo từ công ty nhưng trong ngày 9-1, lấy lý do nghỉ bán nên bà không nhập thịt heo của Công ty Vissan.

Khi đoàn kiểm tra đặt câu hỏi thịt heo đang bán lấy ở đâu, bà Anh vòng vo một hồi rồi thú thật thịt này do cháu gái bà thu mua nên không rõ nguồn gốc. Với sai phạm trên, Ban quản lý (BQL) chợ Thiếc quyết định cho bà Anh tạm ngừng kinh doanh thịt heo trong vòng ba ngày, đồng thời đề nghị đại diện Công ty Vissan từ nay nếu ngưng cung cấp thịt heo cho sạp nào thì báo BQL biết để tiện giám sát.

Nhiều hàng hóa không nguồn gốc

Kinh doanh nhiều mặt hàng như bún tươi, bánh canh, bánh cuốn, bột lọc… nhưng sạp bà Nguyễn Thị Nguyệt không xuất trình được chứng từ nguồn gốc ngay thời điểm kiểm tra.

Tương tự, sạp Huỳnh Liên kinh doanh mực ngâm tro, sạp Hòa Thành kinh doanh chả lụa, sạp Trần Thị Kim Anh kinh doanh rau cũng không xuất trình được hồ sơ chứng minh nguồn gốc hàng hóa. Ngoài lấy nhiều mẫu sản phẩm xét nghiệm, đoàn còn đề nghị BQL chợ Thiếc kiểm tra chứng từ, nguồn gốc hàng hóa của các sạp trên, báo về đoàn để có cơ sở xử lý.

Cạnh đó, đoàn kiểm tra cũng đề nghị BQL chợ thường xuyên giám sát hoạt động kinh doanh của tiểu thương để đảm bảo thực hiện đúng các quy định về ATTP. Hướng dẫn tiểu thương lưu giữ hóa đơn, chứng từ nguồn gốc nguyên liệu, chỉ buôn bán các loại hàng hóa, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Liên tục phát hiện vi phạm

Cùng ngày, Đoàn liên ngành ATTP quận 11 kiểm tra cơ sở heo, vịt quay Phát Tài (đường Nguyễn Thị Nhỏ, phường 16), ghi nhận nơi đây chưa trang bị dụng cụ bảo hộ cho người trực tiếp chế biến thực phẩm; chưa xuất trình được hóa đơn thịt heo, vịt, phụ gia; tủ bảo quản thực phẩm dơ, không được vệ sinh định kỳ.

UBND quận 11 vừa ra quyết định phạt cơ sở sản xuất bò viên (86/58 Ông Ích Khiêm, phường 14) do ông Đào Văn Tám làm chủ gần 23 triệu đồng, đồng thời yêu cầu cơ sở tiêu hủy nguyên liệu, thực phẩm vi phạm.

Trước đó, đoàn cũng phát hiện cơ sở bảo quản hơn 250 kg thịt gà hết hạn sử dụng.

BS VƯƠNG ANH TÀI, Trưởng phòng Y tế quận 11, TP.HCM 

TRẦN NGỌC

Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/giap-tet-manh-tay-xu-ly-thuc-pham-ban-882929.html)
 • Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé

  Thực phẩm phòng sởi hiệu quả cho bé
  Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
 • Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em

  Những thực phẩm kích thích sự rụng trứng ở chị em
  Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
 • Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè

  Thuốc Nam và thực phẩm dùng trong bệnh kiết lỵ mùa hè
  Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
 • Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm

  Thực phẩm bổ dưỡng dành cho người thức đêm
  Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
 • Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội

  Nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm mùa lễ hội
  Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
 • Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm

  Sơ cứu khi bị ngộ độc thực phẩm
  Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
 • Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc

  Tương tác giữa thực phẩm và Thuốc
  Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
 • Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc

  Vụ con ruồi giá 500 triệu Cục An toàn Thực phẩm vào cuộc
  Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
 • Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng

  Thay đổi chế độ ăn uống của bạn: Hãy chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng
  Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
 • Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết

  Thực phẩm hữu cơ: Những điều cần biết
  Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY