MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Giữa mùa dịch COVID-19: Mâm cơm gia đình cần có những thực phẩm này để gia cố hệ miễn dịch, chống lại virus, vi khuẩn hiệu quả

Thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và xây dựng lối sống lành mạnh sẽ tạo thành thói quen có lợi cho sức khỏe, giúp tăng sức đề kháng để có một sức khỏe tốt phòng, chống lại dịch bệnh.
Mục lục

Trong bối cảnh hàng loạt ca mắc COVID-19 mới được phát hiện trong cộng đồng, Bộ Y tế liên tục đưa ra khuyến cáo yêu cầu người dân thực hiện khai báo y tế, đồng thời thực hiện khuyến cáo 5K.

Bên cạnh đó, theo bộ y tế: thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và xây dựng lối sống lành mạnh sẽ tạo thành thói quen có lợi cho sức khỏe, giúp tăng sức đề kháng để có một sức khỏe tốt phòng, chống lại dịch bệnh.

9414e49eea678899f11a03d1e5148176.jpg

Vậy một bữa ăn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng để tăng cường miễn dịch cho cơ thể là như thế nào?

Những thực phẩm cần có để "gia cố" hệ miễn dịch để chống lại virus, vi khuẩn

Theo viện dinh dưỡng, bữa ăn hàng ngày người dân cần đảm bảo thực hiện dinh dưỡng hợp lý để tăng cường miễn dịch cho cơ thể, cụ thể là:

1. Chế độ ăn cân đối

nofoodphobia_1.jpg

Mỗi gia đình cần cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng; cân đối về protein (giữa đạm động vật và thực vật); cân đối về lipid (giữa lipid động vật và lipid thực vật); cân đối về vitamin và khoáng chất.

Do đó, để đạt được sự cân đối giữa 3 nhóm chất sinh năng lượng thì lượng chất đạm (protein) phải đạt từ 13 - 20%; chất béo (lipid) từ 20 - 25% và tinh bột (carbohydrate) từ 55 - 65% trong bữa ăn hằng ngày.

2. Cần đa dạng, có ít nhất 5/8 nhóm thực phẩm

Các nhóm bao gồm:

- Nhóm lương thực (gạo, mì) là thức ăn cơ bản và cũng là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể.

- Nhóm các loại hạt (đậu, đỗ, vừng, lạc,…) là nguồn cung cấp chất đạm thực vật cho cơ thể; nhóm sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp chất đạm động vật và canxi quan trọng cho cơ thể.

- Nhóm thịt các loại, cá, hải sản. Nhóm này cung cấp chất đạm động vật, đặc biệt các axít amin cần thiết mà cơ thể người không tự tổng hợp được; nhóm trứng và các sản phẩm của trứng là nguồn cung cấp chất đạm động vật và nhiều chất dinh dưỡng quý cho cơ thể.

- Nhóm củ quả màu vàng, da cam, màu đỏ (cà rốt, bí ngô, gấc, cà chua) hoặc rau tươi có màu xanh thẫm là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng chủ yếu cho cơ thể. Loại rau càng sẫm màu càng có giá trị dinh dưỡng với cơ thể.

- Nhóm rau củ quả khác (su hào, củ cải...) cung cấp vitamin, chất khoáng và chất xơ. Và nhóm dầu ăn, mỡ các loại là nguồn cung cấp năng lượng và các axít béo cần thiết cho cơ thể.

cooky-recipe-cover-r48273.jpg

Lưu ý:

Theo Viện dinh dưỡng, trong mùa dịch COVID-19 các gia đình cần sử dụng găng tay, khẩu trang khi đi mua thực phẩm. Tuyệt đối không được sử dụng thịt động vật ôi, hỏng. Không tiếp xúc với động vật chết do bệnh. Tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ.

Ngoài ra khi nấu ăn cần sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống vào đồ ăn chín. Đảm bảo, nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh (như virus, vi khuẩn...). Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín.

25BA21B0-7C23-41D1-B85B-4874AFC0E304-e1554798628162.jpg

Đảm bảo, nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh (như virus, vi khuẩn...).

Đối với người cao tuổi thì cần ăn đủ các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như thịt bò, thịt gà, trứng, lưu ý đến khẩu vị, sở thích để có thể ăn đủ số lượng. Nếu ăn không đủ nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng, từ 1-2 cốc mỗi ngày. Đặc biệt, cho trẻ dưới 6 tháng tuổi bú sữa mẹ hoàn toàn, đây là biện pháp phòng chống lây nhiễm tốt nhất với trẻ nhỏ. Tiếp tục bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi và cho trẻ ăn bổ sung hợp lý, đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/giua-mua-dich-covid-19-mam-com-gia-dinh-can-co-nhung-thuc-pham-nay-de-gia-co-he-mien-dich-chong-lai-virus-vi-khuan-hieu-qua-20210201211358945.chn)
  • Thực phẩm cho người bị viêm khớp

    Thực phẩm cho người bị viêm khớp
    Bệnh viêm khớp do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có nguyên nhân từ thức ăn.
  • Dinh dưỡng khỏe mạnh cho từng độ tuổi

    Dinh dưỡng khỏe mạnh cho từng độ tuổi
    Ở mỗi giai đoạn của cuộc sống - từ thời thơ ấu cho đến lúc về già - chế độ dinh dưỡng tốt có thể giúp chúng ta tận hưởng trọn vẹn cuộc sống mỗi ngày.
  • 10 cách để giảm đau họng

    10 cách để giảm đau họng
    Đau họng có thể là dấu hiệu đầu tiên của cảm lạnh, là tác dụng phụ khi dây thanh âm bị quá sức, hoặc là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn (như viêm họng liên cầu).
  • Làm đẹp, chữa bệnh bằng dưa leo

    Làm đẹp, chữa bệnh bằng dưa leo
    Để nuôi dưỡng da mặt, nên đắp dưa leo tươi vì giúp da mịn màng nhờ có chất “dung môi sinh vật” đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, làm giãn mao mạch trong da khiến cho tuần hoàn máu thuận lợi
  • 10 dấu hiệu mất cân bằng dinh dưỡng

    10 dấu hiệu mất cân bằng dinh dưỡng
    Khi cảm thấy sức khỏe giảm sút, một trong những nguyên nhân bạn có thể nghĩ đến đầu tiên là mất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng.
  • Giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội

    Giúp trẻ phát triển chiều cao vượt trội
    Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng lớn tới sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ em khi trưởng thành.
  • Những người tuyệt đối không được ăn lạc vì rất độc

    Những người tuyệt đối không được ăn lạc vì rất độc
    Lạc được coi như ngũ cốc, thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất oxy hóa, Omega 3 tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn lạc để “bồi dưỡng” cơ thể.
  • Những thực phẩm hỗ trợ giảm cân tuyệt vời

    Những thực phẩm hỗ trợ giảm cân tuyệt vời
    Đối với một số người, ăn kiêng có thể đồng nghĩa với sự chống chịu vật vã của các cơn đói và thèm ăn. Theo các chuyên gia, giải pháp cho họ là chọn ăn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tăng cảm giác no, kiềm chế cơn thèm ăn được lâu hơn và do đó hỗ trợ họ giảm cân hiệu quả.
  • Giảm cân từ khoai langLàm đẹp

    Giảm cân từ khoai langLàm đẹp
    Nhiều người cho rằng khoai lang chính là khắc tinh trong thực đơn giảm cân vì nó chứa nhiều tinh bột, mà không biết khoai lang lại có công dụng bất ngờ giúp bạn giảm cân nhanh chóng và hiệu quả.
  • Ăn uống trong phòng điều trị bệnh

    Ăn uống trong phòng  điều trị bệnh
    Với người bệnh, việc ăn uống bên cạnh cung cấp dinh dưỡng nuôi cơ thể còn có vai trò cực kỳ quan trọng trong phòng và điều trị bệnh.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY