MangYTe

Tâm sự hôm nay

Gồng mình giữ chồng, chồng càng hư hỏng

Phụ nữ luôn phải gồng mình lên để cố gắng giữ chồng. Như vậy là chị em đã không biết thế mạnh của mình và làm hư hỏng đa số đàn ông.
Mục lục
giữ chồng. Như vậy là chị em đã không biết thế mạnh của mình và làm hư hỏng đa số đàn ông.

Phụ nữ cứ ngỡ chỉ cần mình cố gắng chăm sóc, quan tâm đến chồng sẽ giữ được chồng. Nhưng thật không ngờ, họ càng cố gắng sẽ càng "đẻ" ra những ông chồng hư hỏng.

Sự thật này đã được anh Nguyễn T. (39 tuổi) - vạch ra trong một cuộc trò chuyện rất thật về hôn nhân. Người đàn ông tỏ ra rất trải đời và giàu kinh nghiệm sống này cho rằng đa số phụ nữ Việt đều nhầm lẫn trong hôn nhân. Họ cố gắng chạy theo thứ không thể nắm giữ trong khi thế mạnh của mình lại không biết đường khai thác.

Chào anh! Tôi tìm đến anh để nói chuyện, câu chuyện muôn thuở về cuộc sống hôn nhân, gia đình. Tôi mong được nghe những quan điểm chân thực từ phía anh!

Tôi sẵn sàng.

Vậy trước tiên anh nói về gia đình bé nhỏ của mình đi.

Đó là mô hình gia đình một vợ, một chồng, một con, có thể sẽ là hai con trong thời gian tới. Không khí giữa các thành viên là không khí hòa hợp. Tôi là một ông chồng và một ông bố tốt; vợ tôi là một người vợ, một người mẹ tốt; con tôi là con ngoan.

Thế nào là một ông chồng tốt, theo tiêu chuẩn của anh?

Đó là một người đàn ông biết kiếm ra tiền, đảm bảo cuộc sống vật chất của vợ con và tạo dựng được cơ ngơi để vợ con có chỗ ở, chỗ sinh hoạt đàng hoàng. Người đàn ông đó phải lo được việc đối nội, đối ngoại; đừng để cho vợ phải lủi thủi một mình quá nhiều và quá lâu; biết kể những câu chuyện lãng mạn hoặc hài hước để vợ có thể cảm động hoặc có thể cười. Tôi cũng chỉ phấn đấu được giản dị vậy thôi.

Vậy một người vợ tốt?

Cô ấy ít càu nhàu về những thứ xung quanh. Cô ấy có những kỹ năng chăm sóc con cái, lo cho cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Cô ấy có một công việc để làm đủ cho cô ấy có cảm giác yêu quý đồng tiền mình lao động. Cô ấy trông dễ nhìn một chút về hình thức và đừng mất quá nhiều thời gian trang điểm.

Vậy theo anh, người chồng giữ vợ theo cách nào là tốt nhất?

Không có cách nào giữ vợ tốt nhất. Chỉ có cách nào đó người chồng định hướng ứng xử trong gia đình cụ thể của anh ta sẽ cho ra một mẫu gia đình ít va chạm hay nhiều va chạm.

Ví dụ, một người chồng luôn tỏ ra chu đáo với vợ con, nói năng nhẹ nhàng, vui vẻ nhiều thì những người xung quanh sẽ học theo anh ta. Quan trọng anh ta phải làm chủ được gia đình và định hướng mọi người bằng những quy tắc phù hợp.

Còn người vợ giữ chồng bằng cách nào tốt nhất, thưa anh?

Bằng tự thân của cô ta. Cô ta không phải học cách giữ chồng vì trong quá trình sống, tự bản thân cô ta biết điều chỉnh những thứ phù hợp trong mối quan hệ gia đình. Đó là sự tế nhị của người phụ nữ.

Tôi rất buồn cười, nhiều chị em phụ nữ cứ dạy nhau cách giữ chồng. Không hiểu để làm gì nhưng các chị phải hiểu: Ông chồng này khác ông chồng kia và quá trình sống với nhau của các cặp vợ chồng khác nhau nên làm sao các chị phải học?

Có chị đưa ra kinh nghiệm: Nấu ăn thật ngon thì chồng sẽ luôn ở nhà ăn cơm cùng gia đình. Nhưng thực tế, không biết bao nhiêu chị nấu ăn rất ngon mà cả năm được mấy lần ông chồng ăn vội ăn vàng thứ đồ ăn ngon chị nấu? Họ ra ngoài ăn uống những thứ tệ hơn nhưng vẫn không về nhà ăn đồ ngon.

Có chị đưa ra kinh nghiệm: Nói năng nhẹ nhàng, chăm sóc từng cái lông chân của chồng thì đi ra ngoài chồng sẽ luôn nhớ tới vợ. Thực tế, những chị nói năng nhẹ nhàng, chăm sóc chồng chu đáo sẽ tạo ra thể loại đàn ông rửng mỡ thích của lạ hoặc những tên đàn ông lười biếng, vô dụng.

Có chị lại bảo: Cuộc sống T*nh d*c vô cùng quan trọng nên các chị phải giỏi về T*nh d*c. Khổ cái là đàn ông Việt Nam cổ hủ, thấy vợ giỏi về T*nh d*c các anh ấy lại tự ti (cười). Trớ trêu thế đấy!

Có chị chăm sóc bản thân rất kỹ, trông như một loại ma nơ canh di động. Những mẫu phụ nữ đó chỉ dành cho mấy người mẫu, diễn viên phô diễn cho công chúng xem. Một người vợ không cần phải diễn, chỉ cần sống chân thành và biết cách sống chân thành là được.

Lúc các chị trang điểm đẹp là lúc các chị ra đường. Lúc về nhà, các chị bỏ phấn son, các ông chồng “ăn đủ” sự bệ rạc trong phong cách, trong hình thức của vợ. Quan điểm của tôi là các chị đẹp chính là phong cách tự tin, giản dị và đừng có quá bệ rạc khi ở nhà.

Hôn nhân không phải cái khuôn cho các chị theo. Đó cũng không phải thứ để các chị nỗ lực một thời gian rồi yên tâm nó sẽ là kết quả lâu dài, mãi mãi. Đó là thứ biến động ghê gớm. Cũ kỹ chính là biểu hiện bám riết một quan điểm trong hôn nhân. Chung thủy là tốt, nhưng đừng bắt người ta chung thủy với một mẫu người trong mấy chục năm.

Tôi thấy phụ nữ cứ phải gồng mình lên cố gắng nhiều thứ, chẳng để làm gì. Cái cuối cùng các chị chỉ hành hạ bản thân mình và gây… phiền toái cho người khác. Ví dụ, một chị vì nỗ lực cứu nhan sắc của mình mà đi phẫu thuật thẩm mỹ. Tôi nói thật, suốt ngày nhìn vào cái mũi đã qua phẫu thuật thẩm mĩ thì không thằng đàn ông nào thấy đẹp, chỉ thấy lợm giọng thôi. Tôi nghĩ, “đồ giả” đẹp không bằng xấu tự nhiên nhưng nó hài hòa với những thứ mình vốn có (cười).

Hôn nhân là muôn hình vạn trạng. Sẽ đến lúc người ta chỉ còn nghĩa, hết tình. Họ vẫn tôn trọng nhau, vẫn cùng nhau xây dựng cuộc sống gia đình hoàn chỉnh…

Người ta có thể sống, có thể tồn tại, ai cũng biết điều đó. Hãy tôn trọng bản thân mình bằng cách: Tôn trọng cảm xúc thực, tôn trọng tinh thần và tôn trọng thể xác của mình. Đó là 3 yếu tố cần thiết trong hôn nhân.

Cảm xúc thực là nhu cầu được chia sẻ, không bị rơi vào tình trạng ức chế, stress. Đó là nỗ lực để mình luôn là thành phần không thể thiếu, luôn được quan tâm trong gia đình. Phụ nữ Việt Nam có cái khổ là chia ra hai trường phái chẳng đâu vào đâu: Một trường hy sinh tất cả vì chồng con nên bản thân mình tơi tả; trường phái thứ hai là luôn đòi hỏi và chồng không đáp ứng được đòi hỏi.

Có điều quan trọng hơn là biết cách hài lòng về cuộc sống, hài lòng về những thứ mình mình có xung quanh. Con người ta có khí chất. Khí chất của ta lan tỏa khó chịu thì mọi người xung quanh cũng khó chịu với ta. Khí chất của ta nhẹ nhàng, thỏa mái, những người xung quanh cũng hài hòa theo. Đó là cách tôn trọng tinh thần của mình.

Tôn trọng thể xác nghĩa là đừng biến mình thành thứ thiếu tự nhiên, thiếu uyển chuyển. Tôi nói điều này là cả lúc đời thường và lúc trong phòng riêng, đối mặt với chồng. (Cười tinh nghịch).

Anh có sành về phụ nữ quá không?

Tôi không biết, nhưng góc nhìn của tôi là thế!

Vâng! Cảm ơn anh vì những chia sẻ. Tôi chúc anh luôn hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân của mình!

Nguồn: Internet
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY