An toàn thực phẩm hôm nay

Hà Nội: Bắt giữ hơn 1 tấn đùi gà tây hôi thối

(MangYTe) Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 28 thuộc Cục QLTT Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra đột xuất một căn nhà trọ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội. lực lượng chức năng phát hiện hàng loạt đùi gà tây đông lạnh.
Mục lục

Số lượng thịt đùi gà này đã bốc mùi hôi thối đang được cơ sở này sơ chế để bán ra thị trường.

Đối tượng đang dùng đèn khò để xử lý số đùi thịt gà hôi thối này

Mở rộng kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện trên xe tải của cơ sở này còn hàng chục thùng đùi gà tây đông lạnh. Tất cả không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, trên sản phẩm đã xuất hiện dấu hiệu nấm mốc, hư hỏng.

Ông Phan Duy Vĩnh, đội trưởng Đội QLTT số 28, cho biết số hàng vi phạm khoảng 1 tấn, nhập từ nước ngoài về và không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Đội QLTT số 28 đã thu giữ, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành tiêu hủy số hàng nêu trên.

Vĩnh Phúc: Bắt giữ hơn 30 tấn bánh kẹo lậu vào Hà Nội

Toàn bộ số bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng khối lượng khoảng 30 tấn tại trạm cao tốc Bình Xuyên - Vĩnh Phúc đã bị lực lượng chức năng vừa bắt giữ.

Sáng 18/12, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông chia thành 2 tổ tiến hành dừng xe tại cửa ra trạm thu phí trên cao tốc Bình Xuyên - Vĩnh Phúc và trạm cao tốc Lào Cai - Hà Nội.

Vào 3h sáng tại trạm cao tốc Bình Xuyên - Hà Nội, đoàn kiểm tra tiến hành dừng đỗ xe tải mang biển kiểm soát 29H-267.52 khi đang lưu thông hướng về Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe khai nhận toàn bộ hàng hóa là bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo ước tính, tổng số bánh kẹo được vận chuyển trên 3 xe khoảng 30 tấn. Đoàn kiểm tra đã di chuyển phương tiện và toàn bộ hàng hóa về Hà Nội.

Trong sáng 18/12, lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm đếm cụ thể và phân loại bánh kẹo bị thu giữ. Đồng thời, làm việc với đối tượng vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Bắc Ninh: Kiểm tra an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố

Tối ngày 18/12, Đoàn thanh, kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm số 3 (thực hiện trên địa bàn thành phố Bắc Ninh) tổ chức thanh, kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố trên địa bàn thành phố Bắc Ninh. Bà Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban Ban QLATTP tỉnh - Trưởng đoàn.

Đoàn đã tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh: Đồ nướng Đồng Đăng (đường Đấu Mã, P.Vũ Ninh), cơ sở Hải Lâm Quán - Lẩu nướng Sapa (đường Lạc Long Quân, P. Vũ Ninh); cơ sở Seoseo Gablbi Korean Restaurant (Đường Ngọc Hân Công Chúa, P. Võ Cường). Tại các cở sở, Đoàn đã trực tiếp kiểm tra các khu vực sơ chế, chế biến, vận chuyển, bảo quản thực phẩm, nơi phục vụ ăn uống; các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, dụng cụ chế biến; nguồn gốc thực phẩm nhập; sức khỏe của người tham gia chế biến thực phẩm...

Qua thanh, kiểm tra cho thấy, các cơ sở kinh doanh đã triển khai công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phục khách hàng. Tuy nhiên là cơ sở mới đi vào hoạt động, nên cả 03 sở sở về mặt hồ sơ, giấy tờ và điều kiện thực tế phục vụ quá trình sơ chế, chế biến thực phẩm, nơi phục vụ ăn uống cơ bản chưa đảm bảo ATTP cần khắc phục. Đoàn đã tiến hành test nhanh ô nhiễm dầu mỡ tại cơ sở Đồ nướng Đồng Đăng, kết quả xét nghiệm âm tính đạt quy định.

Đoàn kiểm tra yêu cầu các cơ sở nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ liên quan đến hoạt động kinh doanh, cải tạo khu chế biến, có các biện pháp bảo quản chế biến thực phẩm; thực hiện ngay việc lưu mẫu, khám sức khỏe định kỳ chủ cơ sở và nhân viên; cơ sở cần phải có hợp đồng mua bán với các cơ sở, cá nhân cung cấp thực phẩm; các giấy tờ liên quan đến nhập thực phẩm cần phải có hóa đơn nhập hàng rõ ràng; cần làm tốt vệ sinh khu vực xung quanh và khu chế biến thực phẩm, đảm bảo yêu cầu phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Đã vào những tháng cuối năm Kỷ Hợi, trình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm không an toàn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ đang được các đối tượng kinh doanh, buôn bán và vận chuyển đi các địa phương để tiêu thụ, kiếm lời.

Nhất là trong thời điểm này, việc thịt lợn đang khan hiếm để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý sắp tới, hiện nay đã có tình trạng nhập khẩu thịt lợn bệnh từ bên kia biên giới qua đường tiểu ngạch để vào tiêu thụ trong nước.

Việc làm này của các đối tượng không những làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng chống bệnh DTLCP của các địa phương mà còn làm ảnh hưởng đến đàn gia súc, gia cầm và đặc biệt là sức khỏe của người dân. Các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý thật nghiêm những đối tượng vi phạm này để bảo đảm cho Tết cổ truyền Canh Tý được an toàn về thực phẩm.

Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/ha-noi-bat-giu-hon-1-tan-dui-ga-tay-hoi-thoi-post32569.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY