Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hành trình Đỏ năm 2019: Nữ bác sỹ trẻ vùng cao hiến máu cứu người

Nữ bác sỹ Nguyễn Khánh Huyền (sinh năm 1994) là đại diện duy nhất của tỉnh Sơn La được tôn vinh trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019.
Mục lục

Không chỉ hết lòng vì nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người, huyền đã vận động, tuyên truyền được hơn 600 người ở mọi lứa tuổi cùng tham gia hiến máu với mong muốn "một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại".

sinh ra và lớn lên tại thành phố sơn la, năm 2012, sau khi tốt nghiệp phổ thông, nguyễn khánh huyền thi đỗ học viện y dược học cổ truyền việt nam. trường đại học cũng chính là nơi giúp em được tiếp cận với khái niệm hiến máu và hiểu được tầm quan trọng, ý nghĩa của việc hiến máu cứu người. em đã chủ động đăng ký, tham gia hoạt động hiến máu tình nguyện ngay từ năm đầu đại học. đến nay, em đã có 26 lần hiến máu tình nguyện và nhiều lần tham gia hiến máu cấp cứu tại các bệnh viện.

Năm 2018, sau khi ra trường, Nguyễn Khánh Huyền về nhận công tác tại Khoa Nội – Nhi của Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Sơn La. Em chia sẻ, Sơn La là tỉnh miền núi vùng cao với đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhận thức của người dân về hiến máu còn hạn chế. Tại bệnh viện, em đã chứng kiến trường hợp gia đình có người cấp cứu vào viện, cần phải truyền máu nhưng người nhà không dám cho máu. Ngay lúc đó, em đã xung phong hiến máu để kịp thời cứu sống tính mạng cho bệnh nhân. "Bởi mình là cán bộ của ngành Y tế, phải đặt tính mạng bệnh nhân lên hàng đầu, phải tận tụy vì bệnh nhân, xứng đáng với lời Bác dạy "Lương y như tử mẫu", em bộc bạch.

Với Nguyễn Khánh Huyền, sau mỗi lần hiến máu, em cảm thấy sức khỏe tốt hơn, không ảnh hưởng đến công việc cũng sinh hoạt cá nhân. Vậy nên bất cứ khi nào tham gia vận động, tuyên truyền hiến máu tình nguyện, em luôn cố gắng giải thích để mọi người hiểu hiến máu không có hại cho sức khỏe mà là làm việc thiện để cứu bệnh người. Đó cũng chính là cách kiểm tra sức khỏe của chính mình.

Nguyễn Khánh Huyền hiện là Bí thư Chi đoàn Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Sơn La. Vừa qua, em đã vận động được tất cả đoàn viên, thanh niên trong cơ quan tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện với chủ đề " Giọt hồng yêu thương" nằm trong chuỗi chương trình Hành trình Đỏ năm 2019 được tổ chức tại thành phố Sơn La và huyện Thuận Châu.

Em quàng thị nhung, đoàn viên chi đoàn bệnh viện y học cổ truyền tỉnh sơn la chia sẻ niềm vui khi được tham gia ngày hội hiến máu tình nguyện. với em, đây là hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa; là cơ hội giúp đoàn viên, thanh niên thể hiện vai trò xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, phát huy tinh thần "tương thân, tương ái", "thương người như thể thương thân" của các dân tộc anh em tại sơn la nói riêng và cả nước nói chung.

bà cầm thị chuyên – chủ tịch hội chữ thập đỏ tỉnh sơn la đánh giá cao đóng góp của em nguyễn khánh huyền trong phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn. em vừa là tình nguyện viên, vừa là tuyên truyền viên hiến máu tích cực của hội chữ thập đỏ tỉnh. luôn sẵn sàng ứng cứu trong mọi trường hợp cần máu khẩn cấp, chủ động phối hợp với hội chữ thập đỏ tỉnh xây dựng, thực hiện các chương trình vận động, tuyên truyền nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân về việc hiến máu cứu người, em huyền là tấm gương điển hình cần được nhân rộng, giúp lan tỏa phong trào hiến máu tình nguyện đến với mọi tầng lớp nhân dân trong xã hội.

chia sẻ về dự định trong thời gian tới, nguyễn khánh huyền cho biết sẽ tiếp tục tham gia hiến máu khi sức khỏe đủ điều kiện. em tâm niệm, hiến máu không chỉ mang lại niềm hy vọng, sự sống cho người bệnh mà còn thể hiện sự đồng cảm, sẻ chia đối với cộng đồng vì những người kém may mắn trong cuộc sống.

Bài và ảnh: Diệp Anh (TTXVN)

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/suc-khoe/hanh-trinh-do-nam-2019-nu-bac-sy-tre-vung-cao-hien-mau-cuu-nguoi-20190724074921994.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY