MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Hành vi hủy đơn hàng đi chợ hộ sẽ được xử nghiêm

(PetroTimes) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu có chế tài xử lý nghiêm hành vi hủy đơn hàng “đi chợ hộ” để bộ đội, tình nguyện viên yên tâm hỗ trợ, giúp dân.
Mục lục
Hành vi hủy đơn hàng
Ảnh minh họa

Ngày 6/9, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc nghiên cứu xử lý hành vi hủy đơn hàng “đi chợ hộ”.

Theo Văn phòng Chính phủ, việc “đi chợ hộ” đã được triển khai trong thời gian thực hiện tăng cường giãn cách xã hội tại TP HCM. Tuy nhiên, tại một số nơi đã xảy ra tình trạng hủy đơn hàng “đi chợ hộ”, gây khó khăn bộ đội, tình nguyện viên, làm dư luận, nhân dân bức xúc.

Thủ tướng phạm minh chính đề nghị bộ trưởng bộ công an chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu có chế tài xử lý nghiêm hành vi trên, để bộ đội, tình nguyện viên yên tâm hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân.

Cùng ngày, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc bảo đảm lương thực, thực phẩm cho người dân ở khu vực tăng cường giãn cách xã hội.

Công văn nêu rõ, nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân ở khu vực tăng cường giãn cách xã hội tăng cao, hệ thống cung cấp đang quá tải. Vì vậy, Thủ tướng yêu cầu Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo các bộ, cơ quan, địa phương kịp thời nắm tình hình, khắc phục các hạn chế, bảo đảm lương thực, thực phẩm cung cấp cho người dân, đặc biệt tại “vùng đỏ".

Trước đó, chỉ trong 5 ngày thực hiện "đi chợ hộ", nhiều phường tại tp hcm đã gặp khó khăn khi đơn hàng bị bom quá lớn. điển hình phường an phú (tp thủ đức, tp hcm), trong 5 ngày triển khai việc đi chợ giúp người dân (23/8 - 27/8), phường đã có tới 100 đơn hàng bị "bom" trong ngày. không chỉ ở tp thủ đức, mà một số địa bàn khác như quận 1,3,5,8,10,12, tân phú, bình tân, bình thạnh, tân bình… cũng xảy ra tình trạng đặt đi chợ hộ rồi không nhận hàng. trong thời gian từ ngày 23/8 đến 31/8, quận bình tân có hơn 200 đơn hàng bị "bom". trong đó, riêng phường tân tạo của phường này có đến 116 đơn hàng, phường an lạc a có 44 đơn hàng…

Để hạn chế tình trạng này, nhiều địa phương đã chủ động yêu cầu người dân khi đặt đơn hàng, nếu theo combo thì sau khi đặt xong phải thanh toán trước bằng cách chuyển khoản cho cán bộ hoặc nhân viên cửa hàng phụ trách, trường hợp đặt đơn không theo combo thì phải đặt cọc số tiền tương ứng 2/3 giá trị và người dân khi đặt đơn hàng chỉ gọi hoặc nhắn tin vào số điện thoại do phường công bố nhằm tránh tình trạng L*a đ*o.

Bên cạnh đó, có địa phương đã chủ động phối hợp chặt chẽ với Công an phường và các tổ trưởng dân phố để kiểm tra thông tin chính xác về người và địa chỉ đặt mua hàng hộ rồi mới thực hiện mua. Trường hợp nào thông tin chưa rõ ràng thì gọi điện thoại lại để xác định và nếu gọi nhiều lần không nghe hoặc tắt máy thì hủy ngay đơn hàng đó.

Trong bối cảnh tp hcm đang triệt để thực hiện giãn cách xã hội và chính quyền các địa phương triển khai rất tích cực mô hình đi chợ giúp dân để đáp ứng nhu cầu về hàng hóa thiết yếu của người dân là hết sức quan trọng và rất cần thiết phải duy trì. việc bom hàng của một số người thể hiện thái độ thiếu trách nhiệm, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch bệnh và tâm lý của những người ở tuyến đầu và khiến dư luận hết sức phẫn nộ. nhiều người dân cũng đã bức xúc đề nghị cơ quan thực thi pháp luật cần phải xử lý nghiêm hành vi này.

T.H

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/hanh-vi-huy-don-hang-di-cho-ho-se-duoc-xu-nghiem-624654.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY