MangYTe

Khoa học hôm nay

Hội đồng Giải thưởng toàn cầu VinFuture giá trị lớn nhất thế giới gồm những ai?

(MangYTe) - Thành viên của Hội đồng giải thưởng Khoa học và Công nghệ quốc tế (VinFuture) là các nhà khoa học, nhà phát minh lớn, trong đó có những người đoạt giải Nobel.
Mục lục

Ngày 20/12, tập đoàn vingroup ra mắt quỹ vinfuture nhằm tổ chức giải thưởng khoa học và công nghệ quốc tế (vinfuture) đầu tiên do người việt nam khởi xướng và là một trong những giải thưởng thường niên có giá trị lớn nhất thế giới. giải thưởng vinfuture do ông phạm nhật vượng - chủ tịch tập đoàn vingroup và phu nhân là bà phạm thu hương đồng sáng lập. 

Giải thưởng thường niên sẽ được trao cho các đề cử từ các nhà khoa học, nhà phát minh có ảnh hưởng toàn cầu, tổ chức nghiên cứu, giáo dục, tập đoàn công nghệ, vườn ươm đổi mới sáng tạo uy tín ở tất cả các quốc gia.

Hội đồng của giải thưởng vinfuture sẽ làm việc độc lập để xét chọn người đoạt giải từ các đề cử. thành viên hội đồng giải thưởng bao gồm các nhà khoa học, nhà phát minh uy tín quốc tế đến từ các tổ chức giáo dục, nghiên cứu và các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. thành tựu và đóng góp trong lĩnh vực khoa học – công nghệ của các thành viên hội đồng giải thưởng đã được ghi nhận trên phạm vi toàn cầu, góp phần thúc đẩy sự tiến bộ của nhân loại.

Hội đồng có các thành viên tiêu biểu như: Giáo sư Gérard Mourou, Đại học Bách Khoa Pháp – người đoạt Giải Nobel Vật lý năm 2018; Giáo sư Sir Richard Henry Friend – Giáo sư Vật lý Cavendish tại Đại học Cambridge; Giáo sư Jennifer Tour Chayes – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Microsoft, Phó hiệu trưởng Trường Máy tính, Khoa học Dữ liệu và Xã hội, Đại học California, Berkeley; Giáo sư Michael Porter, Đại học Harvard, cha đẻ học thuyết “Chiến lược cạnh tranh toàn cầu”.

Hội đồng cũng bao gồm Giáo sư Sir Kostya S. Novoselov, Đại học Manchester – người đoạt Giải Nobel Vật lý năm 2010 ở tuổi 36; Tiến sĩ Padmanabhan Anandan - Viện Trí tuệ nhân tạo Wadhwani, Ấn Độ; Giáo sư Pascale Cossart - Viện Pasteur, Paris, Pháp; Giáo sư Đặng Chí Văn - Viện Wistar, Mỹ; Giáo sư Vũ Hà Văn - trường Đại học Yale, Mỹ; Giáo sư Michael Eugene Porter, Trường Kinh doanh Harvard, Mỹ. 

Hội đồng Giải thưởng toàn cầu VinFuture giá trị lớn nhất thế giới gồm những ai? - 1Các thành viên hội đồng giải thưởng VinFuture.

Sứ mệnh của giải thưởng vinfuture là tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hằng ngày của hàng triệu người trên trái đất bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ.

Đồng thời, giải thưởng sẽ tôn vinh những trí tuệ xuất sắc không phân biệt quốc gia, giới tính, lứa tuổi – tác giả của các nghiên cứu khoa học, các phát minh, sáng chế đổi mới công nghệ nhằm giải quyết những thách thức chung của nhân loại như: nâng cao sức khỏe và chất lượng sống, xóa nghèo, chấm dứt nạn đói, tạo cơ hội cho mọi người được hưởng thụ nền giáo dục tiến bộ, nước sạch, năng lượng tái tạo, bình đẳng, công bằng, sản xuất và thương mại có trách nhiệm, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Về cơ cấu, hằng năm giải thưởng vinfuture có 1 giải thưởng chính và 3 giải đặc biệt, với tổng trị giá 104,5 tỷ đồng (tương đương 4,5 triệu usd).

Trong đó, giải thưởng chính (vinfuture grand prize) trị giá 70 tỷ đồng, tương đương 3 triệu usd. giải thưởng chính sẽ được trao cho tác giả của các nghiên cứu đột phá, các sáng chế công nghệ đã được chứng minh có khả năng làm cho cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn và cải thiện môi trường sống bền vững cho những thế hệ tương lai. 

Giải thưởng vinfuture cũng trao 3 giải đặc biệt - mỗi giải trị giá 11,5 tỷ đồng/năm, tương đương 500.000 usd cho tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh đến từ các nước đang phát triển; tác giả của nghiên cứu hoặc sáng chế, phát minh là phụ nữ; tác giả nghiên cứu hoặc phát minh mang tính tiên phong trong lĩnh vực mới.

Để đảm bảo hoạt động vận hành và trao giải VinFuture, những người sáng lập cam kết tài trợ số tiền ban đầu 2.000 tỷ đồng và sẽ được tiếp tục bổ sung trong tương lai để đảm bảo việc hoạt động lâu dài cho quỹ.

Đơn vị trực tiếp quản lý giải thưởng và triển khai các hoạt động là quỹ vinfuture, một tổ chức phi lợi nhuận độc lập. sát cánh ở vai trò tư vấn, hỗ trợ cho các nhà sáng lập là hội đồng cố vấn gồm những nhà khoa học xuất sắc người việt nam do giáo sư vũ hà văn, đại học yale và giáo sư nguyễn thục quyên, đại học california santa barbara làm đồng chủ tịch.

Giải thưởng vinfuture sẽ bắt đầu nhận đề cử cho mùa trao giải đầu tiên từ tháng 1 đến tháng 6 năm 2021. danh sách những người đạt giải thưởng vinfuture sẽ được công bố vào tháng 12 năm 2021. lễ trao giải chính thức sẽ được tổ chức tại việt nam vào tháng 1 năm 2022.

Minh Khôi

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/hoi-dong-giai-thuong-toan-cau-vinfuture-gia-tri-lon-nhat-the-gioi-gom-nhung-ai-ar586405.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY