MangYTe

Bệnh tuổi Teen hôm nay

Hướng dẫn bạn gái mới dậy thì vệ sinh kinh nguyệt đúng cách

Cháu 15 tuổi, mới có kinh nguyệt vài tháng nay.
Mục lục
Xin bác sĩ hướng dẫn cách giữ vệ sinh kinh nguyệt thế nào cho đúng? Hoàng Hoa Xuân (Tuyên Quang)

Giữ vệ sinh kinh nguyệt không đúng cách là một trong những nguyên nhân gây viêm nhiễm phụ khoa. Theo thói quen, phụ nữ thường vệ sinh bằng xà phòng tắm mà không biết là rất có hại bởi vì chất kiềm trong xà phòng đã làm rối loạn độ cân bằng kiềm toan của âm hộ, âm đạo, tăng nguy cơ nhiễm khuẩn. Để vệ sinh kinh nguyệt đúng cách, cháu nên thực hiện như sau: Vào những ngày có kinh không nên ngâm người trong bồn tắm, bơi lội; nên thay băng vệ sinh 4 - 5 lần một ngày; dùng nước ấm thay rửa; chỉ nên dùng nước rửa hay xà phòng chuyên dùng vệ sinh phụ nữ, loại có thành phần diệt khuẩn, chiết xuất thảo dược, khoáng, chất giữ độ cân bằng pH, không nên dùng loại tạo mùi hương mạnh, khi cảm thấy không hợp loại này nên dùng thử loại khác, không dùng xà phòng và sữa tắm thông thường; khi không có nước vệ sinh phụ nữ thì chỉ dùng nước ấm vẫn còn tốt hơn là dùng xà phòng tắm; nên rửa sạch tay và cắt móng tay trước những ngày có kinh; khi rửa đưa tay từ phía trước về phía sau chứ không đưa tay từ phía sau về trước; không đưa tay hay làm cho xà phòng hoặc nước vệ sinh vào sâu trong âm đạo; rửa xong nên dùng khăn bông khô sạch thấm nhẹ nhàng. Nên ăn uống điều độ, đủ chất. Tránh chạy nhảy hoặc lao động nặng trong những ngày có kinh. Mangyte.vn
Theo BS. Ninh Hồng – Sức khỏe & Đời sống
Nguồn: Internet
 • Những điều nên và không nên trong chăm sóc vệ sinh phụ nữ

  Những điều nên và không nên trong chăm sóc vệ sinh phụ nữ
  Sức khỏe sinh sản đối với phụ nữ có vai trò rất to lớn, trong việc chăm sóc sức khỏe. Chăm sóc vệ sinh phụ làm một trong những điều cơ bản không thể thiếu được trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản.
 • Vệ sinh răng miệng khi mang thai

  Vệ sinh răng miệng khi mang thai
  Trong quá trình mang thai do thay đổi về hooc môn, chế độ dinh dưỡng,… nên nhiều thai phụ thường gặp phải những vấn đề về răng miệng như: viêm lợi, sâu răng, mòn răng,… gây phiền toái khó chịu.
 • Chăm sóc và vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”

  Chăm sóc và vệ sinh phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ”
  Vấn đề chăm sóc và vệ sinh trong những ngày “đèn đỏ” là những nét riêng, rất quan trọng ở chị em phụ nữ. Việc chăm sóc không đúng cách hay không quan tâm đều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, là mầm mống cho các bệnh lý phụ khoa trỗi dậy gây ra những hậu quả khó lường.
 • Dậy thì và dậy thì sớm

  Dậy thì và dậy thì sớm
  Cổ nhân đã có câu “nữ thập tam, nam thập lục” ý nói con gái dậy thì ở tuổi 13, con trai ở tuổi 16. Trên thực tế, tuổi dậy thì hiện nay ở con trai là từ 12 đến 17 và của con gái là từ 10 đến 15.
 • Chăm sóc, vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách

  Chăm sóc, vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách
  Bộ phận sinh dục nam và nữ đều có hai chức năng là đào thải nước tiểu và hoạt động tình dục. Riêng bộ phận sinh dục nữ còn có chức năng mang thai và sinh đẻ.
 • Kinh nguyệt sau sinh

  Kinh nguyệt sau sinh
  Sau khi sinh, tình trạng kinh nguyệt trở lại bình thường phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố mẹ có cho con bú hay không. Ở những người phụ nữ không cho con bú, khoảng 40% phụ nữ lần có kinh đầu tiên xảy ra vào 6 tuần sau sinh và khoảng 90% phụ nữ có kinh lại từ 24 tuần sau sinh.
 • Những thực phẩm khiến con trai dậy thì muộn

  Những thực phẩm khiến con trai dậy thì muộn
  Chuyện dậy thì sớm hay muộn do nhiều yếu tố ngoại cảnh tác động, trong đó có chế độ dinh dưỡng.
 • Công an hướng dẫn chị ve chai làm thủ tục nhận 5 triệu Yên

  Công an hướng dẫn chị ve chai làm thủ tục nhận 5 triệu Yên
  Lúc 14g30 ngày 23-3, Công an Phường 10, quận Tân Bình (TP.HCM), đã mời chị Huỳnh Thị Ánh Hồng (36 tuổi, quê tỉnh Quảng Ngãi, tạm trú tại hẻm 84 Trần Văn Quang, phường 10, quận Tân Bình) và anh Trịnh Minh Vương (chồng chị Hồng), lên công an phường để hướng dẫn làm lại đơn, bổ sung một số giấy tờ.
 • Món ăn khi kinh nguyệt đến sớm

  Món ăn khi kinh nguyệt đến sớm
  Bình thường, kinh nguyệt từ 25-35 ngày một chu kỳ là bình thường. Nếu hành kinh sớm trước 7 ngày thì gọi là “hành kinh sớm”...
 • Hoa tử uy - Vị thuốc điều hòa kinh nguyệt

  Hoa tử uy - Vị thuốc điều hòa kinh nguyệt
  Trong y học cổ truyền, hoa tử uy là bộ phận dùng làm thuốc khi hoa mới nở, ngọt, tính hơi lạnh, không độc, có tác dụng ích khí, lương huyết, làm tan máu tụ, điều hòa kinh nguyệt, chủ trị các bệnh của phụ nữ.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY