MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Hướng dẫn tiêm mũi 3 cho người đã tiêm vắc xin Vero Cell

(HNMO) - Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương vừa có Công văn số 18 VSDTTU-TCQG về việc sử dụng vắc xin AstraZeneca tiêm bổ sung cho người đã tiêm vắc xin Vero Cell (Sinopharm).
Mục lục

(hnmo) - viện vệ sinh dịch tễ trung ương vừa có công văn số 18 vsdttu-tcqg gửi sở y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật 63 tỉnh, thành phố về việc sử dụng vắc xin astrazeneca tiêm bổ sung cho người đã tiêm vắc xin vero cell (sinopharm). theo đó, viện vệ sinh dịch tễ trung ương đề nghị các địa phương có thể sử dụng vắc xin astrazeneca, vắc xin vero cell (sinopharm) hoặc vắc xin mrna để tiêm liều bổ sung đối với các đối tượng đã tiêm liều cơ bản bằng vắc xin vero cell (sinopharm).

Tại văn bản số 10722/byt-dp ngày 17-12-2021, bộ y tế chỉ đạo về việc tiêm vắc xin phòng covid-19 liều cơ bản và nhắc lại, trong đó đã hướng dẫn tiêm liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên đã tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung bằng vắc xin vero cell (sinopharm) thì có thể sử dụng vắc xin cùng loại hoặc vắc xin mrna hay vắc xin véc tơ vi rút (vắc xin astrazeneca).

Theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới (who), nên sử dụng cùng loại vắc xin trong liệu trình tiêm chủng. tuy nhiên, theo khuyến cáo cập nhật ngày 16-12-2021, có thể sử dụng vắc xin bất hoạt kết hợp với vắc xin khác. theo đó, vắc xin vero cell (sinopharm) có thể sử dụng kết hợp với vắc xin véc tơ vi rút (vắc xin astrazeneca) hoặc vắc xin mrna (pfizer/moderna).

Để sử dụng hiệu quả vắc xin phòng covid-19, bảo đảm sớm bao phủ mũi tiêm bổ sung cho những người đã tiêm vắc xin vero cell (sinopharm) và căn cứ vào tính sẵn có của vắc xin phòng covid-19 tại địa phương, viện vệ sinh dịch tễ trung ương đề nghị các địa phương có thể sử dụng vắc xin astrazeneca, vắc xin vero cell (sinopharm) hoặc vắc xin mrna để tiêm liều bổ sung đối với các đối tượng đã tiêm liều cơ bản bằng vắc xin vero cell (sinopharm). đồng thời, tổ chức thực hiện đảm bảo an toàn tiêm chủng và báo cáo kết quả tiêm chủng theo quy định.

Cũng theo Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, hướng dẫn trên cũng nhằm chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trước nguy cơ xuất hiện các biến chủng của vi rút SARS-CoV-2 như Omicron.

Theo bộ y tế, từ tháng 3-2021 đến hết ngày 4-1-2022, việt nam đã tiếp nhận hơn 206 triệu liều vắc xin phòng covid-19, trong đó có hơn 59,7 triệu liều vắc xin astrazeneca; hơn 88,3 triệu liều vắc xin pfizer và moderna; hơn 51,7 triệu liều vắc xin vero cell (sinopharm); hơn 5 triệu liều vắc xin abdala; hơn 1,5 triệu liều vắc xin sputnikv và 100 nghìn liều vắc xin sputnik light. 

Tính đến 14h ngày 7-1, cả nước đã tiêm trên 157,7 triệu liều vắc xin phòng covid-19. hiện 57 tỉnh, thành phố đã tiêm gần 7,2 triệu liều vắc xin mũi 3; trong đó khu vực miền nam tiêm nhiều nhất với gần 3,7 triệu liều, miền bắc là hơn 3,1 triệu liều, số còn lại là các tỉnh khu vực miền trung và tây nguyên.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1021900/huong-dan-tiem-mui-3-cho-nguoi-da-tiem-vac-xin-vero-cell)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY