MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Huyện Giao Thủy (Nam Định) quyết liệt triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19

(MangYTe) - Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được huyện Giao Thủy (Nam Định) triển khai mạnh mẽ nhằm phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng và xử lý kịp thời các trường hợp, không để dịch lây lan.
Mục lục

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được huyện Giao Thủy (Nam Định) triển khai mạnh mẽ nhằm phát hiện sớm, cách ly, khoanh vùng và xử lý kịp thời các trường hợp, không để dịch lây lan, hạn chế thấp nhất số ca mắc và tử vong, giảm thiểu tác động của dịch bệnh đến phát triển kinh tế, trật tự an toàn xã hội.

Các biện pháp phòng, chống dịch được lãnh đạo huyện triển khai theo 4 cấp độ gồm: Có trường hợp bệnh xâm nhập; Dịch bệnh có lây nhiễm thứ phát tại địa phương; Dịch bệnh lây lan từ 10-20 trường hợp dương tính Covid-19; Dịch bệnh lây lan rộng trong cộng đồng từ 20-100 trường hợp mắc.

Theo từng cấp độ, ban lãnh đạo huyện Giao Thủy yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, địa phương quyết liệt thực hiện công tác kiểm tra, giám sát dự phòng, điều trị, hậu cần phù hợp, đồng thời tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh. Các địa phương, đơn vị cần giám sát, phát hiện sớm, xử lý các ổ dịch (nếu có).

Đồng thời, huyện cũng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do Chủ tịch UBND huyện làm trưởng ban với nhiệm vụ theo dõi sát diễn biến tình hình, đánh giá tình hình dịch bệnh hàng ngày, định kỳ báo cáo theo quy định; Tổ chức đoàn kiểm tra chỉ đạo, hướng dẫn công tác giám sát, sẵn sàng tiếp nhận, điều trị, xử lý ổ dịch tại các địa phương.

Đối với ngành y tế huyện, ban lãnh đạo yêu cầu chủ động nắm thông tin về tình hình sức khỏe của người tiếp xúc gần hằng ngày thông qua điện thoại hoặc trực tiếp. Hướng dẫn người tiếp xúc gần tự theo dõi sức khỏe và khai báo cho cơ quan y tế khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh. Tăng cường giám sát các trường hợp viêm đường hô hấp cấp có yếu tố dịch tễ liên quan; giám sát, xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch khi xuất hiện trường hợp bệnh đầu tiên, không để lan rộng, bùng phát trong cộng đồng. Giám sát, theo dõi hằng ngày tình trạng sức khỏe của những người có tiếp xúc gần với người bệnh, tiếp xúc gần với những trường hợp có sốt, ho, khó thở về từ vùng dịch trong vòng 14 ngày kể từ khi tiếp xúc lần cuối.

Với nhưng trường hợp mắc bệnh/nghi ngờ mắc bệnh cần nhanh chóng cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Chủ động giám sát sức khỏe người lao động đi đến từ vùng có dịch, đặc biệt là các trường hợp người đến từ hoặc trở về từ Trung Quốc, các vùng có dịch của Hàn Quốc và trong nước. Duy trì giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI) tại các điểm giám sát trọng điểm.

Nhằm đảm bảo cho những tình huống cấp bách, huyện Giao Thủy đã thiết lập, duy trì đội đáp ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ các địa phương xử lý ổ dịch. Tổ chức thường trực phòng, chống dịch tại các đơn vị y tế, tăng cường giám sát, lấy mẫu bệnh phẩm theo quy định đối với các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính, viêm đường hô hấp cấp nặng tại các bệnh viện để xét nghiệm tác nhân gây bệnh.

Hàng tuần tổ chức đánh giá nguy cơ và đề xuất các biện pháp can thiệp phù hợp. Tổ chức thường trực phòng, chống dịch 24/24 giờ tại các đơn vị y tế. Thường xuyên cập nhật, đánh giá rút kinh nghiệm và cập nhật các tài liệu chuyên môn trong công tác giám sát, chẩn đoán, xử lý ổ dịch để kịp thời điều chỉnh các hướng dẫn, chỉ đạo phù hợp với đặc điểm dịch bệnh. Đến nay trên địa bàn huyện không có trường hợp nào dương tính với COVID-19.

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/huyen-giao-thuy-nam-dinh-quyet-liet-trien-khai-cong-tac-phong-chong-dich-covid-19-20200417103748974.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY