MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

TPHCM: Cần quyết liệt phòng chống dịch hiv/aids

Dịch bệnh HIV/AIDS tại TPHCM vẫn tiếp tục tăng nếu không được giải quyết cách quyết liệt trong vòng 5 năm tới.
Mục lục
Trên đây là những thông tin đưa ra tại buổi hội thảo các chuyên gia về kế hoạch phòng chống HIV/AIDS trong 5 năm (2011-2015) tại TPHCM ngày 21/12.

Ngoài ra, theo BS Trần Hữu Hoàng, Ủy ban phòng chống AIDS TPHCM, đặc biệt có thêm nguy cơ bùng phát HIV cao đối với người thuộc nhóm đồng tính nam, M*i d*m nam, bạn tình của các nhóm quần thể nguy cơ cao và ngay cả tỷ lệ sử dụng bao cao su không đạt mức mong muốn cũng là những thách thức cao tại TPHCM trong công tác phòng chống dịch">phòng chống dịch HIV/AIDS.
“Trong 5 năm tới, dù dịch có chiều hướng giảm trong nhóm có hành vi tiêm chích nhưng sẽ có thêm 2 nguồn lây nhiễm HIV mới chắc chắn sẽ tăng cao là nhóm khách làng chơi và nhóm bạn tình của nhóm có nguy cơ cao”, BS Hoàng cảnh báo.

Dự kiến 5 năm tới sẽ có khoảng 87.000 người nhiễm HIV/AIDS, với mỗi năm có khoảng 6.000 ca nhiễm mới. Riêng số trẻ em nhiễm HIV tính đến năm 2015 là 1.500 trẻ với 92 trẻ nhiễm mới mỗi năm.
Các chuyên gia cho rằng, các hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại TPHCM trong những năm tới sẽ phải mở rộng về mọi mặt mới có thể kiềm chế dịch bùng phát, trong khi nguồn tài trợ từ các tổ chức quốc tế sẽ giảm nhanh sau năm 2012-2013.
Nguồn kinh phí phòng chống AIDS tại TPHCM đến năm 2015 có thể thiếu hụt rất lớn (khoảng 170 tỷ đồng trở lên) so với nhu cầu khống chế dịch. Do đó, thành phố cần có kế hoạch cụ thể để huy động nguồn nhân lực, xã hội hóa, cùng đảm bảo tỷ lệ đầu tư cho dự phòng, vì đây là yếu tố quyết định đến mô hình dịch của TPHCM, BS Tuệ nói.

Mangyte.vn
Theo Dân trí
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-tphcm-can-quyet-liet-phong-chong-dich-hivaids-9273.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY