MangYTe

Video thai nhi trong bụng mẹ hôm nay

Hy hữu mổ cứu thai nhi 31 tuần tuổi từ mẹ bị bỏng xăng 98%

Các bác sĩ bệnh viện Bỏng Quốc gia và bệnh viện Quân Y 103 mới cho biết, đã cứu sống cháu bé 31 tuần tuổi từ một thai phụ bị bỏng xăng nặng 98%. Đây là ca cứu sống trẻ trong bụng bệnh nhân bỏng nặng hiếm gặp.
Mục lục
Các bác sĩ cho biết hơn 21 giờ ngày 12/9, chị N.T.H, 31 tuổi ở Hà Nội được đưa vào cấp cứu tại viện Bỏng Quốc gia. Bệnh nhân bị bỏng rất nặng với tỷ lệ bỏng 98% và đang mang thai ở tuần 35.

Thông tin từ người nhà cho biết, nhà chị có cửa hàng sửa xe, không may mắn, can xăng bị cháy khiến chị bị bỏng nặng. Chị H. đã có 2 con, đây là lần thứ 3 mang thai.

Bác sĩ điều trị cho biết: Nếu không cấp cứu kịp thời, chị H. bị sốc, thai nhi sẽ gặp nguy hiểm vì thiếu máu và nhiễm độc. Bằng cách nhanh nhất có thể, các bác sỹ tại viện bỏng Quốc gia đã liên lạc với bác sỹ bệnh viện 103 để hội chẩn. Một mặt, bác sỹ sẽ tiến hành cấp cứu cho mẹ, mặt khác, cần khẩn trương mổ cứu con. Quyết định được nhanh chóng đưa ra. Và nếu làm không nhanh, với tình trạng sức khỏe mẹ nguy kịch như vậy, rất dễ mất cơ hội sống của con.

Ngay sau đó, bệnh nhân được mổ tại khoa hồi sức, các bác sĩ khoa sản phối hợp với kíp gây mê, hồi sức bệnh viện Quân Y 103 làm việc thâu đêm.

Bác sĩ tham gia ca mổ chia sẻ: Chúng tôi tranh thủ từng phút, khi lấy được cháu bé ra thì nhịp tim rời rạc, cháu không khóc, phải hà hơi thổi ngạt, lau sạch màng nhày, đặt ống nội khí quản, bóp bóng hồi sức. Khoảng 1 giờ sau, sức khỏe cháu ổn định. Cháu bé được chuyển viện Nhi TW chăm sóc nhằm đảm bảo sức khỏe cháu.

Theo các bác sĩ, nếu thai phụ bỏng trên 30% thì cơ hội cứu sống con là rất thấp. Nhưng với trường hợp này, mẹ bỏng rất nặng và đã cứu được con là một trường hợp hy hữu.

Gia đình cháu cho biết đến nay, sức khỏe cháu ổn định.

Nguồn: Internet
1 Tiếp »