MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Kháng thể sinh ra sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Việt Nam có thể chống lại virus biến chủng tại Anh

(Tổ Quốc) - Trung tướng Đỗ Quyết - Giám đốc Học viên Quân y cho biết như vậy tại buổi tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2 cho 35 tình nguyện viên sáng nay (26/2).
Mục lục

Kháng thể sinh ra sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Việt Nam có thể chống lại virus biến chủng tại Anh - Ảnh 1.

Trung tướng Đỗ Quyết - Giám đốc Học viên Quân y (Bộ Quốc phòng) trả lời báo chí sáng 26/2.

Theo trung tướng đỗ quyết - giám đốc học viên quân y (bộ quốc phòng), 2 ngày qua có 200 người, trong đó có người cao tuổi và người có bệnh lý nền tham gia đăng ký tiêm thử nghiệm vaccine nano covax ngừa covid-19 giai đoạn 2.

Kế hoạch thử nghiệm vaccine nano covax giai đoạn 2 dự kiến diễn ra trong 4 tháng, tuy nhiên trong bối cảnh cấp bách, bộ y tế và hội đồng y đức cùng các đơn vị tham gia thử nghiệm vaccine đã quyết định rút ngắn thời gian.

Cũng theo Trung tướng Đỗ Quyết, ở thời điểm này, về mặt khoa học có thể đánh giá được trong 3 liều: 25mcg, 50mcg và 75mcg - liều nào có tác dụng cao nhất. Ở giai đoạn 1, 2 chúng ta tiêm 3 liều dành cho 3 nhóm đối tượng nhưng sang giai đoạn 3 chỉ tiêm một liều duy nhất cho tất cả các đối tượng. Giai đoạn 3 có số lượng người tiêm lớn (10.000-15.000 người gồm cả ở trong nước và nước ngoài), để thu các kết quả đối ứng với miễn dịch.

Đáng chú ý, Giám đốc Học viên Quân y cho biết thêm, với nhóm thử vaccine giai đoạn 1, kết quả thu được cho thấy đã có kháng thể sinh ra chống lại virus biến chủng mới tại Anh.

"Sang giai đoạn 2, các nhà nghiên cứu sẽ chú trọng đánh giá kháng thể, đồng thời tìm kháng thể của người tham gia thử nghiệm để xem có chống lại được biến chủng của virus tại Anh và Nam Phi hay không" - Trung tướng Đỗ Quyết nhấn mạnh.

Kháng thể sinh ra sau khi tiêm vaccine COVID-19 của Việt Nam có thể chống lại virus biến chủng tại Anh - Ảnh 2.

Các nhân viên y tế tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine ngừa covid-19 nano covax giai đoạn 2.

Nói thêm về việc đảm bảo an toàn cho nhóm thử nghiệm là người cao tuổi và có bệnh lý nền ở giai đoạn 2, Giám đốc Học viên Quân y khẳng định, các chuyên gia, các bác sĩ lâm sàng đều có mặt để sẵn sàng cho mọi tình huống. Bên cạnh đó, công tác hồi sức, cấp cứu cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Được biết, đợt tiêm thử nghiệm vaccine ngừa covid-19 nano covax giai đoạn 2 được tổ chức tại 2 điểm cầu: học viện quân y (bộ quốc phòng) và viện pasteur tp hồ chí minh (cùng tham gia vào nghiên cứu, thực hiện tại huyện bến lức, tỉnh long an).

Dự kiến, đợt 2 sẽ có 560 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử, mở rộng đối tượng từ 18 đến trên 60 tuổi, trong đó, một số người có bệnh nền như: tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch độ 1... không quá nặng./.

Thế Công

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/khang-the-sinh-ra-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-cua-viet-nam-co-the-chong-lai-virus-bien-chung-tai-anh-20210226101440941.htm)

Chủ đề liên quan:

covid-19 NANO COVAX tình nguyện viên
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY