MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Khi cả thế giới chìm trong dịch bệnh, cuộc sống vẫn còn đó những vẻ đẹp chỉ người lạc quan mới nhìn ra: Trong bóng tối, ta mới biết đâu là ánh sáng để trân trọng

Người lạc quan là người biết tìm ra vẻ đẹp của cuộc sống ngay cả khi đại dịch đang bao trùm toàn thế giới.
Mục lục

Dịch Covid-19 bùng phát khiến cuộc sống ở khắp nơi trên thế giới bị đảo lộn. Người thì nhiễm bệnh, người thì chết. Người thì mất việc, mất tiền, mất thời gian. Phần đông dân số chỉ có thể ngồi nhà trong buồn chán, cố gắng không khiến cho tình hình trở nên tồi tệ thêm.

Trong thời điểm khó khăn này, con người càng cảm thấy bất lực vì không thể làm gì. Sau khi đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa, chúng ta chỉ biết ngồi cập nhật tin tức từng giờ. Nếu đại dịch này kéo dài 6 tháng nữa, liệu bạn có tiếp tục ngồi đó và buồn rầu? Hay bạn sẽ cố gắng tìm cách cải thiện tình hình?

Dịch Covid-19 đúng là một trải nghiệm kinh hoàng, nhưng nó không chỉ đem lại toàn chết chóc và mất mát. Giống như Khổng Tử đã từng nói: “Mọi thứ đều có vẻ đẹp của riêng nó, nhưng không phải ai cũng nhìn được ra”. Nói cách khác, cái đẹp luôn tồn tại trong đôi mắt của mỗi người.

Nếu bạn ốm, hãy chăm sóc bản thân; nếu người quen của bạn ốm, hãy chăm sóc họ. Nếu bạn đủ khỏe mạnh, hãy cố gắng lạc quan. Hãy tìm ra vẻ đẹp cuộc sống vẫn đang được ẩn giấu đằng sau bóng đêm của đại dịch lần này.

Đường phố vắng vẻ

 Khi cả thế giới chìm trong dịch bệnh, cuộc sống vẫn còn đó những vẻ đẹp chỉ người lạc quan mới nhìn ra: Trong bóng tối, ta mới biết đâu là ánh sáng để trân trọng  - Ảnh 1.

Một trong tác động tích cực mà đại dịch này đem lại đó là đường phố trở nên vắng vẻ hơn. Bạn không cần phải ngoài đường và đi bộ mới tận hưởng được không khí tuyệt vời đó, mà có thể dễ dàng quan sát qua cửa sổ từ bên trong nhà. Hãy lắng nghe sự tĩnh lặng của phố phường vì thiếu vắng tiếng ồn, vì không còn những dòng xe cộ nối đuôi nhau tấp nập qua lại.

Mọi thứ bỗng dừng thật bình yên đến lạ. Yên ắng. Có thể sự yên ắng này bắt nguồn từ một nỗi sợ hãi, nhưng rồi nó sẽ biến đổi thành một thứ năng lượng bình tĩnh, tiếp sức cho từng gia đình bên trong mỗi ngôi nhà. Không còn hò hét, mọi người bắt đầu trò chuyện với nhau nhiều hơn. Không còn cãi vã, mọi người bắt đầu kết nối với nhau nhiều hơn. Đó thực sự là một điều tốt đẹp.

Mức độ ô nhiễm giảm

 Khi cả thế giới chìm trong dịch bệnh, cuộc sống vẫn còn đó những vẻ đẹp chỉ người lạc quan mới nhìn ra: Trong bóng tối, ta mới biết đâu là ánh sáng để trân trọng  - Ảnh 2.

Vì Covid-19, nhiều tổ chức và doanh nghiệp lớn buộc phải dừng làm việc và sản xuất, gây thiệt hại không nhỏ về mặt kinh tế. Thế nhưng, trong cái rủi lại có cái may. Việc họ phải “án binh bất động” trong thời gian này lại là cơ hội để thanh lọc: cho chính họ, cho người lao động và dĩ nhiên, cho cả hành tinh này.

Tại nhiều nơi ở Trung Quốc, mức độ ô nhiễm không khí đã giảm tới gần 1/3. Tại Ý, các nhà khoa học đã ghi nhận sự giảm xuống đáng kể về lượng khí thải. Tuy lĩnh vực bán lẻ đã phải chịu tổn thất nặng nề vì đại dịch, nhưng cũng tạo điều kiện để Trái đất có thời gian hồi phục khỏi những tổn thương do chính mình gây ra.

Nhiều công ty có lẽ đã định thay đổi chiến lược từ lâu mà không có dịp. Giờ đây, nhờ Covid-19, họ có đủ thời gian để suy nghĩ thêm về điều đó.

Và khi dịch bệnh qua đi, khi con người thức tỉnh trở lại, thế giới sẽ tăng trưởng một cách dễ dàng, nhanh chóng và tự nhiên. Mọi người sẽ lại vui vẻ khi những chỉ số kinh tế trở nên tích cực hơn. Có lẽ, họ sẽ cẩn trọng và biết ơn hơn về những thành quả mà mình đã đạt được.

Con người giàu lòng nhân ái hơn

 Khi cả thế giới chìm trong dịch bệnh, cuộc sống vẫn còn đó những vẻ đẹp chỉ người lạc quan mới nhìn ra: Trong bóng tối, ta mới biết đâu là ánh sáng để trân trọng  - Ảnh 3.

Thời kỳ khủng hoảng cũng là lúc con người hỏi thăm nhau bằng những lời lẽ chân thành nhất. Mọi người sẽ không còn quá hối hả chạy theo cuộc sống và bắt đầu nhường chỗ cho sự quan tâm ân cần, thành thật và đầy cảm thông.

Khi bị đẩy vào tình thế buộc phải làm những thứ mà nhẽ ra bình thường chúng ta không làm, con người rồi sẽ nhận ra mặt tích cực của chúng. Trước đây, chúng ta chưa từng nghĩ đến chuyện làm việc tại nhà; còn bây giờ chúng ta lại thích thú và muốn tiếp tục thực hiện điều đó. Có thể bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời khi học được cách tự quản lý chính mình khi ở nhà mỗi ngày.

Khi nhịp sống bị chậm lại vì Covid-19, con người sẽ có nhiều thời gian hơn, có thể nghỉ ngơi tốt hơn. Nhờ đó, các mối quan hệ giữa người với người cũng thêm phần sâu sắc.

Thời gian để suy ngẫm

 Khi cả thế giới chìm trong dịch bệnh, cuộc sống vẫn còn đó những vẻ đẹp chỉ người lạc quan mới nhìn ra: Trong bóng tối, ta mới biết đâu là ánh sáng để trân trọng  - Ảnh 4.

Nếu hỏi các học giả cổ đại điều gì là quan trọng nhất, hầu hết họ sẽ không chần chừ mà trả lời: “Suy nghĩ”. Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường dễ bỏ qua thói quen này. Có những cuộc họp chúng ta phải có mặt, có những khách hàng chúng ta phải gặp gỡ, có những sự kiện chúng ta phải tham gia, có những thông báo chúng ta phải đọc kỹ.

Thế nhưng, khi tất cả các yếu tố gây xao nhãng trên tạm biến mất, các ý tưởng khác bắt đầu xuất hiện. “Có lẽ tôi nên đọc thử cuốn sách này”. “Có lẽ tôi cần chuẩn bị kỹ hơn cho cuộc họp.” Tiềm thức của bạn luôn cần thời gian để xử lý mọi thứ. Chỉ khi ấy, nó mới có thể hỗ trợ bạn bằng thông tin.

Có lẽ dịch Covid-19 khiến bạn không thể tới Pháp du lịch, nhưng nó lại cho bạn cơ hội nghỉ ngơi tại gia và nhận ra rằng ngôi nhà của mình đẹp đẽ tới mức nào.

Hãy dùng thời gian này để đọc hiểu, chiêm nghiệm và suy nghĩ. Bằng cách loại bỏ hết những điều không cần thiết, đại dịch này sẽ tặng bạn một khoảng thời gian quý giá cho những gì thực sự quan trọng.

Sự chấp nhận

 Khi cả thế giới chìm trong dịch bệnh, cuộc sống vẫn còn đó những vẻ đẹp chỉ người lạc quan mới nhìn ra: Trong bóng tối, ta mới biết đâu là ánh sáng để trân trọng  - Ảnh 5.

Victor Frankl - người sống sót qua thảm họa diệt chủng Holocaust - từng nói: “Khi chúng ta không còn khả năng để thay đổi tình huống, chúng ta phải tự thách thức thay đổi chính mình”.

Trong những ngày tháng đen tối nhất của thế giới, mọi người có thể tìm thấy bình yên khi biết chấp nhận. Dịch bệnh không thể cướp đi ý nghĩa của cuộc sống, bởi vì nó là do chính con người tự tạo ra. Đó là sự lựa chọn mà chúng ta luôn luôn có.

Tự nhiên đôi lúc cũng rất khắc nghiệt, không ngại ngần ném về phía chúng ta những thảm họa, tai nạn hay dịch bệnh. Thế nhưng, chúng là một phần tất yếu của cuộc sống. Con người không thể làm gì nhiều, nhưng có thể tìm thấy sự an ủi bằng cách chấp nhận tất cả những điều đang xảy ra. Đó là vòng quay bất tận của cuộc sống và chúng ta là những người đang đứng chính giữa nó.

Được sống là một đặc ân mà ta phải đấu tranh với nhiều thách thức mới đạt được. Vì thế, hãy tận dụng thời khắc đầy khó khăn này để trân trọng cuộc sống.

(Theo Medium)

Theo Linh Hân

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/khi-ca-the-gioi-chim-trong-dich-benh-cuoc-song-van-con-do-nhung-ve-dep-chi-nguoi-lac-quan-moi-nhin-ra-trong-bong-toi-ta-moi-biet-dau-la-anh-sang-de-tran-trong-20200421155400768.chn)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY