MangYTe

Chuyện lạ hôm nay

Khoa học có thể giúp con người trường sinh bất tử không?

Con người sẽ trở nên bất tử khi sử dụng công nghệ gene làm ngăn chặn quá trình lão hóa hoặc tải thông tin trong bộ não lên máy tính bằng công nghệ kỹ thuật số.
Mục lục
Để giành chiến thắng trong trận chiến sinh học chống lại cái chết, chúng ta phải bắt đầu bằng sự hiểu biết về quá trình lão hóa, theo Futurism. Lão hóa xảy ra ở cấp độ tế bào khi chúng phân chia. ADN và các chức năng của tế bào dần bị phá vỡ, làm cơ thể gặp nhiều tổn thương và bệnh tật khác nhau.

Suốt nhiều năm qua, các nhà khoa học hy vọng rằng telomere, mũ bảo vệ ở cuối nhiễm sắc thể, có thể là chìa khóa để ngăn chặn lão hóa. Phần mũ bảo vệ telomere ngắn hơn sau mỗi lần ADN sao chép. Cuối cùng, nó không còn khả năng bảo vệ ADN tránh khỏi các tổn thương và đột biến, khiến con người già đi. Ở người trẻ tuổi, telomere dài từ 8.000 - 10.000 phân tử hữu cơ, hay nucleotide.

Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Stanford, Mỹ, quá trình làm tăng chiều dài telomere có thể kéo dài tuổi thọ của con người, mở ra hy vọng mới trong việc chiến đấu với bệnh tật lúc tuổi già. Năm 2015, họ sử dụng công nghệ kéo dài telomere, chuyển đổi thành công tế bào già trên cơ thể người thành tế bào trẻ.

"Giờ đây chúng tôi đã tìm thấy phương pháp kéo dài telomere của con người thêm 1.000 nucleotide, làm quay ngược đồng hồ nội bộ trong các tế bào, tương đương với nhiều năm trong cuộc đời con người", Helen Blau, nhà nghiên cứu của Đại học Stanford, nói.

Helen Blau cho biết, một ngày nào đó phương pháp này có thể tác động đến tế bào gốc ở cơ bắp của bệnh nhân mắc bệnh teo cơ Duchenne bằng cách kéo dài telomere của họ. Ngoài ra, nó cũng áp dụng để điều trị tình trạng lão hóa, như bệnh tiểu đường và bệnh tim.

Hiện nay, nhiều phòng thí nghiệm trên thế giới vẫn đang tích cực nghiên cứu các cơ chế kéo dài và cắt telomere trong tế bào, nhằm tìm cách sửa đổi chúng không quá dài và không quá ngắn. Ngoài ra, công cụ chỉnh sửa gene CRISPR/Cas9 đã có nhiều bước tiến nhảy vọt, cho phép các nhà khoa học làm thay đổi gene mục tiêu trong tế bào sống để chữa bệnh, qua đó kéo dài tuổi thọ của con người.

Theo Express, công nghệ transhumanism (cải lão hoàn đồng) trong tương lai có thể giúp con người tồn tại ở bên ngoài cơ thể vật lý. Công nghệ này giúp chuyển đổi tâm trí con người thành dữ liệu kỹ thuật số để tải lên một máy tính cấu hình cao, giúp chúng ta sống bất tử trong thế giới ảo. Ray Kurzweil, giám đốc kỹ thuật của Google, tin rằng transhumanism sẽ trở thành hiện thực vào năm 2045.

Tuy nhiên, để viễn cảnh trên trở thành hiện thực, con người phải vượt qua những trở ngại rất lớn về kỹ thuật và nhận thức. Não người chứa hàng nghìn tỷ kết nối với khoảng 86 tỷ tế bào nơron thần kinh. Để xây dựng tâm thức kỹ thuật số, chúng ta cần bản đồ hóa những kết nối trong não. Với tốc độ phát triển hiện nay của máy tính và công nghệ hình ảnh, con người có thể làm điều này trong vài thập kỷ tới.

Nguồn: Vnexpress (http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/khoa-hoc-co-the-giup-con-nguoi-truong-sinh-bat-tu-khong-3550638.html)
 • Sự thật về những chất giúp con người bất tử

  Sự thật về những chất giúp con người bất tử
  Trong các chuyện thần thoại trên khắp thế giới, con người nếu trở nên bất tử sẽ được coi là những vị thần. Ở một số truyền thống khác...
 • 10 sự thật thú vị về trái tim con người

  10 sự thật thú vị về trái tim con người
  Phổi trái nhỏ hơn lá phổi bên phải để nhường chỗ cho tim. Các cặp tình nhân có thể đập cùng nhịp tim sau khi nhìn chằm chằm vào mắt nhau trong 3 phút.
 • Cậu bé giương cờ vào buổi sáng dưới góc nhìn khoa học

  Cậu bé giương cờ vào buổi sáng dưới góc nhìn khoa học
  Có lẽ đây là tình trạng xảy ra với rất nhiều người và cũng vô vàn lời thắc mắc tại sao. Liệu tình trạng này là bình thường hay bất thường, liệu có phải bạn đang mắc một căn bệnh hay một rối loạn nào đó? Hãy đọc những luận điểm sau đây và tự tìm ra câu trả lời thỏa đáng cho vấn đề này!
 • 5 giai đoạn hôn nhân và tác động tới sức khỏe con người

  5 giai đoạn hôn nhân và tác động tới sức khỏe con người
  Giai đoạn tình yêu nồng nàn là lúc cơ thể con người sản sinh ra nhiều “hóa chất yêu” khiến cho bản năng tình dục trỗi dậy, hai người quấn quít nhau.
 • Dấu ấn di truyền và bệnh lý tim mạch

  Dấu ấn di truyền và bệnh lý tim mạch
  Việc hoàn tất “Đề án nghiên cứu về gen trên người” đã tạo nên một cơ hội mới cho các nhà khoa học trong việc phát hiện ra các bệnh nhân...
 • Khám phá khả năng kỳ diệu của con người

  Khám phá khả năng kỳ diệu của con người
  Bạn đã từng biết người có khả năng “dự báo thời tiết” khá chính xác. Có khi chính bạn bị đột ngột đau nửa đầu vào một ngày “ốm nắng” trước mùa đông.
 • Đoán khuôn mặt con theo luật di truyền

  Đoán khuôn mặt con theo luật di truyền
  Bố mẹ hoàn toàn có thể đoán trước được khuôn mặt con ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ thông qua yếu tố di truyền.
 • Vô sinh do di truyền

  Vô sinh do di truyền
  Di truyền đóng vai trò quan trọng trong chức năng sinh sản ở nam và nữ. Các yếu tố di truyền tác động lên tất cả các giai đoạn của hệ thống sinh sản bao gồm: hình thành giới tính, quá trình sinh giao tử (trứng và tinh trùng), cũng như những giai đoạn đầu phát triển của phôi.
 • Những người mang trọng trách vì con người

  Những người mang trọng trách vì con người
  Mùa tựu trường lại đến. Những tấm áo trắng tinh khôi lại nô nức kéo về Hà Nội rực cháy niềm đam mê cho khát vọng tương lai. Biết bao nhiêu ước mơ tươi đẹp lại được chắp cánh và thắp lên niềm hy vọng.
 • Trước khi chết, con người thấy những gì?

  Trước khi chết, con người thấy những gì?
  Các chuyên gia tâm lý nước Anh đã nghiên cứu trên 150 ca chết lâm sàng. Kết quả cho thấy, tất cả các đối tượng tham gia, dù ở độ tuổi khác nhau nhưng đều chung những cảm giác tương tự.
1  ... Tiếp »