MangYTe

Khoa học hôm nay

Khoa học phát hiện thủ phạm khiến nỗi sợ hằn sâu trong tâm trí chúng ta

MangYTe - Sau khi trải qua một sự kiện đáng sợ, nhiều người không bao giờ quên được. Câu hỏi đặt ra là tại sao nỗi sợ đó cứ đeo bám chúng ta, trong khi những sự kiện khác bị ta quên lãng theo thời gian?
Mục lục

Khoa học phát hiện thủ phạm khiến nỗi sợ hằn sâu trong tâm trí chúng ta - Ảnh 1.

Các nhà khoa học thần kinh cho biết ký ức về nỗi sợ hình thành trong hạch hạnh nhân của não - ảnh: whyy

một nhóm các nhà khoa học thần kinh từ trường khoa học và kỹ thuật đại học tulane, bang louisiana và trường đại học y tufts, bang massachusetts (mỹ) đã nghiên cứu sự hình thành ký ức sợ hãi trong trung tâm cảm xúc của não - hạch hạnh nhân - và phát hiện ra một cơ chế.

norepinephrine, còn được gọi là noradrenaline, là một chất hóa học được một số tế bào thần kinh và tuyến thượng thận tạo ra. nó có thể hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh (một chất truyền tin hóa học được các tế bào thần kinh sử dụng) và một hormone (một chất hóa học di chuyển trong máu và kiểm soát hoạt động của các tế bào hoặc cơ quan khác).

Norepinephrine được tuyến thượng thận tiết ra để phản ứng với căng thẳng và huyết áp thấp. các nhà khoa học phát hiện nó cũng tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xử lý nỗi sợ hãi trong não.

Bằng cách kích thích một số lượng tế bào ức chế thần kinh nhất định trong hạch hạnh nhân đã tạo ra mô hình phóng điện bùng phát lặp đi lặp lại. Mô hình hoạt động điện bùng phát này làm thay đổi tần số dao động sóng não trong hạch hạnh nhân từ trạng thái nghỉ sang trạng thái kích thích, thúc đẩy sự hình thành ký ức sợ hãi.

Nghiên cứu do ông Jeffrey Tasker, giáo sư sinh học phân tử và tế bào Đại học Tulane dẫn đầu, và được công bố gần đây trên tạp chí Nature Communications.

Ông Tasker đã lấy ví dụ về việc trải qua một vụ cướp có vũ trang. Ông nói, nếu bạn bị cướp có súng, não của bạn tiết ra một loạt chất dẫn truyền thần kinh căng thẳng norepinephrine.

Điều này làm thay đổi mô hình phóng điện ở các mạch cụ thể về cảm xúc trong não của bạn - tập trung ở hạch hạnh nhân - từ đó chuyển não sang trạng thái kích thích cao độ, tạo điều kiện cho việc hình thành trí nhớ. Đó là loại trí nhớ sợ hãi, nó khiến bạn không thể quên những trải nghiệm đau thương.

GIA MINH

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/khoa-hoc-phat-hien-thu-pham-khien-noi-so-han-sau-trong-tam-tri-chung-ta-20220704091016591.htm)
 • Huyết áp thấp: Khi nào thì nguy hiểm?

  Huyết áp thấp: Khi nào thì nguy hiểm?
  Có một số người không nhỏ thường xuyên bị huyết áp thấp. Đó là không kể những bệnh nhân bị hạ huyết áp đột ngột phải vào cấp cứu.
 • Sơ cấp cứu khi bị huyết áp thấp đột ngột

  Sơ cấp cứu khi bị huyết áp thấp đột ngột
  Nhiều người vẫn nghĩ rằng cao huyết áp mới gây nguy hiểm cho tính mạng nhưng sự thật huyết áp thấp cũng được gọi là sát thủ thầm lặng, đe dọa tính mạng.
 • Làm sao thoát nỗi ám ảnh sợ hãi?

  Làm sao thoát nỗi ám ảnh sợ hãi?
  “Rối loạn ám ảnh sợ hãi” còn gọi là rối loạn nghi thức ám ảnh (Obsessive - Compulsive Disorder - OCD).
 • Xin tư vấn cách giúp trẻ không bị ám ảnh, sợ hãi?

  Xin tư vấn cách giúp trẻ không bị ám ảnh, sợ hãi?
  Bé nhà em 4 tuổi, vừa qua bé nhìn thấy bếp ga chiên cá cháy bóc khói khắp nhà, bé sợ hãi nên giờ không cho nấu ăn, luôn miệng nhắc không được nấu ăn...
 • Mổ u tuyến thượng thận phải chuẩn bị bao nhiêu tiền?

  Mổ u tuyến thượng thận phải chuẩn bị bao nhiêu tiền?
  Con tôi bị bệnh u tuyến thượng thận đã đi chụp phim và BS chỉ định phải mổ. Cho tôi hỏi hiện tại BHYT của con tôi ở Trung tâm cấp cứu 115, nếu tôi muốn đưa cháu đến mổ và điều trị tại BV Nội tiết tố TW hoặc BV Việt Đức thì phải BHYT hỗ trợ được bao nhiêu? Chi phí cho 1 ca mổ là bao nhiêu? Mong sớm được hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Thu Anh - Hà Nội)
 • Mổ nội soi u tuyến thượng thận phải nằm viện bao lâu?

  Mổ nội soi u tuyến thượng thận phải nằm viện bao lâu?
  Tôi có u tuyến thượng thận phải mổ nội soi nhưng không biết phải nằm viện bao lâu? Và tôi phải chuẩn bị bao nhiêu tiền là đủ vậy BS (tôi có BHYT)? Gần tết quá rồi, nếu tôi để qua tết mới mổ thì có sao không? Tôi xin chân thành cảm ơn! (L.V.H. Nam - nam.super…@gmail.com)
 • Bài Thuốc dành cho người huyết áp thấp

  Bài Thuốc dành cho người huyết áp thấp
  Huyết áp thấp là huyết áp luôn luôn ở con số thấp hơn đa số người bình thường cùng lứa tuổi. Huyết áp tâm thu nhỏ hơn 100mmHg được coi là huyết áp thấp.
 • Thông tin bệnh Huyết áp thấp

  Thông tin bệnh Huyết áp thấp
  Huyết áp thấp có thể gây ra các triệu chứng chóng mặt và ngất xỉu. Trong những ca bệnh nặng, huyết áp thấp có thể đe dọa đến tính mạng.
 • Nghiên cứu về tế bào gốc

  Nghiên cứu về tế bào gốc
  Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt, nó thay thế và tái tạo lại các mô bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tuổi tác... Nghiên cứu tế bào gốc đem lại hy vọng…
 • Đông y trị chứng huyết áp thấp

  Đông y trị chứng huyết áp thấp
  Những phương Thu*c đã được nghiên cứu theo dõi ở Trung Quốc.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY