MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Khối u khổng lồ xâm lấn gần hết vùng mông

Hà Nội-Thanh niên 26 tuổi, ở Thanh Hóa, bị u xơ cứng vùng mông phải, đau đớn, đi lại khó khăn, trải qua 4 lần phẫu thuật cắt khối u.
Mục lục

Bệnh nhân phát hiện bệnh từ năm 2014, được phẫu thuật ba lần. u tái phát, to dần, đau, tê bì chân, chụp mri kích thước khối u (4 x16 x28 cm), tăng sinh mạch máu, chiếm gần hết vùng mông phải.

Khối u xâm lấn vào cơ mông và mạch máu thần kinh, ranh giới u không rõ nên rất khó khăn cho việc cắt bỏ hết. bác sĩ đánh giá khi mổ bệnh nhân nguy cơ mất máu, tổn thương mạch máu thần kinh.

Ngày 20/6, bác sĩ Nguyễn Năng Giỏi, Chủ nhiệm khoa Chấn thương tổng hợp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết ca phẫu thuật đã được tiến hành thuận lợi với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bác sĩ chuyên khoa can thiệp mạch máu, phẫu thuật và gây mê.

"Bệnh nhân được chụp X-quang mạch máu, để xác định mạch máu chính nuôi khối u. Chúng tôi tiến hành nút các mạch máu đó trước khi phẫu thuật, nhờ vậy đã hạn chế mất máu trong khi mổ", bác sĩ Giỏi nói.

Sau 3 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành bóc trọn khối u nặng 2,5 kg. sau phẫu thuật, bệnh nhân ổn định sức khỏe.

U xơ cứng (desmoid fibromatosis tumor) là một bệnh lý hiếm gặp, không phải u ác tính, xảy ra ở tổ chức liên kết, thường ở vùng bụng hoặc ở chi dưới. một số u xơ cứng phát triển chậm và không đòi hỏi phải điều trị ngay lập tức. một số khác lại phát triển rất nhanh thành các u có kích thước lớn, xâm lấn, chèn ép, phát triển vào trong các tổ chức và cơ quan xung quanh, đòi hỏi phải xử trí phẫu thuật bóc triệt để u.

Do u có kích thước lớn, ranh giới không rõ, xâm lấn chèn ép tổ chức cơ quan xung quanh nên việc phẫu thuật bóc triệt để u rất khó khăn. nếu bóc u không triệt để thì nguy cơ tái phát rất cao.

Lê Nga

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/khoi-u-khong-lo-xam-lan-gan-het-vung-mong-4118563.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY