MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Không nên sinh mổ liên tiếp sớm hơn 2 năm

Th.S Nguyễn Kiên Cường thuộc Viện Y học dự phòng Quân đội khuyến cáo các bà mẹ không nên sinh mổ liên tiếp hơn 2 năm vì đây là khoảng thời gian cần thiết để vết mổ ở tử cung trong lần mổ đầu hoàn toàn bình phục.
Mục lục
Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, các chuyên gia sức khỏe sinh sản khuyến cáo những phụ nữ đã mổ đẻ lần đầu chỉ nên mang thai lần 2 từ sau 2 năm tính từ lúc sinh mổ lần đầu.

Ngoài ra, cần chú ý đến các dấu hiệu đau ở vết mổ cũ như: đau ngang trên xương mu, đau liên tục, ấn vào đau nhói lên. Khi có các dấu hiệu này, thai phụ cần đến ngay bệnh viện có khoa sản gần nhất để được theo dõi.

ThS. Nguyễn Kiên Cường - Y học Dự phòng - Viện Y học dự phòng Quân đội, cho biết:

- Không có câu trả lời chính xác cho số lần sinh mổ tối đa, tuy nhiên số lần sinh mổ càng tăng thì nguy cơ biến chứng do phẫu thuật sau mổ càng tăng lên. Với những phụ nữ khỏe mạnh và lần sinh mổ trước không có biến chứng thì có thể sinh mổ an toàn với khoảng 3 - 4 lần.

- Số lần sinh mổ càng nhiều thì càng có nguy cơ gây biến chứng. Biến chứng sau mổ thường gặp là viêm dính tử cung với các tạng trong ổ bụng, dính ruột có thể gây tắc ruột…

- Khoảng cách an toàn giữa 2 lần sinh mổ không sớm hơn 2 năm.

PV

Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/khong-nen-sinh-mo-lien-tiep-som-hon-2-nam-n117432.html)
Từ khóa: sinh mổ

Chủ đề liên quan:

hơn 2 sinh mổ
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY