MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Kịch bản TP HCM chống dịch dịp Tết

Các bệnh viện dã chiến tại TP HCM đang tạm ngưng sẽ được tái kích hoạt ngay sau 24 giờ khi cần, bệnh viện dã chiến 12 hoạt động xuyên Tết, sẵn sàng ứng phó tình huống bùng dịch.
Mục lục

Chánh văn phòng sở y tế nguyễn thị huỳnh mai cho biết như trên tại cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch chiều 17/1. hiện sở y tế tp hcm đã chỉ đạo các cơ sở y tế trên tinh thần là các bệnh viện dã chiến thu dung được sắp xếp lại thì số lượng bệnh nhân đang điều trị chỉ chiếm 10-30% công suất sử dụng giường.

Để lực lượng y tế tại các bệnh viện nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe, Sở Y tế đã quyết định tạm dừng hoạt động của 4 bệnh viện dã chiến. Nhân viên y tế những bệnh viện dã chiến này được đưa về các bệnh viện khác và phân công lại nhiệm vụ. Tuy nhiên, Sở Y tế yêu cầu tất cả bệnh viện đã ngưng hoạt động sẽ phải chuẩn bị sẵn sàng tái hoạt động ngay trong 24 giờ nếu dịch bùng phát, nhất là biến chủng Omicron.

F0 đang điều trị tại các bệnh viện, khu thu dung tạm ngừng sẽ được chuyển về các bệnh viện còn hoạt động.

Các đơn vị y tế phụ trách những bệnh viện dã chiến còn hoạt động phải đảm bảo nhân lực vận hành thông suất. đặc biệt, khu vực y tế ở sân bay tân sơn nhất và bệnh viện dã chiến số 12 - nơi thu dung, điều trị các trường hợp nghi ngờ và xác định nhiễm biến chủng omicron - không đóng cửa dịp tết. trong những ngày nghỉ tết, sở y tế điều phối nhân sự từ các bệnh viện khác tới hỗ trợ bệnh viện dã chiến 12.

"Tất cả cơ sở y tế nhận nhiệm vụ thu dung điều trị F0 sẽ trực gác xuyên suốt Tết, đến ngày 15/2, sẵn sàng ứng phó với các sự cố liên quan đến biến chủng mới Omicron", bà Mai nói.

Nhân viên y tế chăm sóc bênh nhân Covid-19 nặng tại Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình, ngày 31/12/2021. Ảnh: Thư Anh

Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân Covid-19 nặng, không có người thân tại Bệnh viện dã chiến đa tầng Tân Bình, ngày 31/12/2021. Ảnh: Thư Anh

Ông nguyễn hồng tâm (phó giám đốc phụ trách trung tâm kiểm soát bệnh tật tp hcm) cho biết thêm thành phố đã có kế hoạch ứng phó với omicron hơn một tháng nay. kế hoạch này được sở cho là đã đủ chặt chẽ, đến nay thành phố chưa phát hiện ca nhiễm omicron lây lan trong cộng đồng; tất cả 30 ca nhiễm omicron đều là người nhập cảnh cách ly ngay. do đó, quy trình giám sát này sẽ được tiếp tục duy trì trong dịp tết nguyên đán.

Theo đó, thành phố giám sát chặt chẽ nguồn lây từ cửa khẩu nhập cảnh cho đến cộng đồng. Quy trình nhập cảnh được quản lý nghiêm, hành khách bắt buộc phải có xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh, đồng thời phải test nhanh hai lần trước khi lên và xuống máy bay. Hành khách test nhanh tại sân bay có kết quả dương tính Covid-19 được chuyển đến Bệnh viện dã chiến 12 cách ly, điều trị và lấy mẫu giải trình tự gene virus.

Thông tin thêm về việc chậm chi trả phụ cấp chống dịch cho một số tình nguyện viên, chánh văn phòng sở y tế chia sẻ: "sở và ubnd thành phố rất quan tâm đến giải quyết chế độ cho tình nguyện viên tham gia chống dịch, nhất là sinh viên". sở thường xuyên kiểm tra, rà soát tiến độ chi trả của các trung tâm y tế 22 quận huyện.

Theo bà Mai, với nhóm sinh viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch làm tình nguyện tại Trung tâm Y tế quận 8, các thủ tục đã được hoàn tất tại kho bạc, các em sẽ sớm nhận được phụ cấp trong thời gian tới.

Ngoài ra, 32 y bác sĩ tình nguyện tại Bệnh viện dã chiến số 6 phản ánh chưa nhận được phụ cấp chống dịch. Bà Mai cho rằng thực tế họ đã nhận được lương hàng tháng từ đơn vị chủ quản - bệnh viện họ làm việc trước khi đi tình nguyện và chi phí hỗ trợ một lần tuyến đầu chống dịch. Hiện khoản phụ cấp chống dịch của tháng 9/2021 đã được chi trả. Phụ cấp tháng 10 và 11 thì do một số thủ tục bị chậm, hợp đồng trục trặc nên kho bạc không giải quyết. Tuy nhiên, các vướng mắc đã được khắc phục xong trong chiều nay, dự kiến ngày 18/1 bệnh viện sẽ tiến hành chi trả. Phụ cấp tháng 12 đang được làm thủ tục và sẽ chi trả cho nhân viên toàn bệnh viện, bà Mai thông tin.

Tính đến chiều 16/12, thành phố ghi nhận ca 511.988 ca Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố. 3.631 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 75 trẻ em dưới 16 tuổi, 270 bệnh nhân nặng đang thở máy; 10 bệnh nhân cần can thiệp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể). Số F0 phải nhập viện và số ca T* vong trong 5 ngày qua liên tục giảm. Ngày 16/1 ghi nhận chỉ 9 bệnh nhân T* vong, bên cạnh 6 trường hợp chuyển đến từ các tỉnh thành lân cận. Đây là lần đầu tiên trong 6 tháng qua (kể từ khi dịch bùng phát mạnh), số ca T* vong tại thành phố giảm dưới 10 người.

Tổng số vaccine thành phố đã tổ chức tiêm là hơn 8 triệu mũi một và hơn 7, 2 triệu mũi hai. Ngoài ra, có hơn 4 triệu mũi ba đã được triển khai, gồm hơn 560.000 mũi bổ sung và hơn 3, 4 triệu mũi nhắc lại. Trong đó, 71% người thuộc nhóm nguy cơ cao (trên 65 tuổi, có bệnh nền) đã được tiêm vaccine.

Mặc dù số ca mắc mới, nhập viện, T* vong đồng loạt giảm, thành phố vẫn khuyến cáo người dân trong dịp Tết không chủ quan, lơ là, cần thực hiện tốt 5K và tiêm vaccine để bảo vệ chính mình cũng như giữ vững thành quả chống dịch.

Thư Anh

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/kich-ban-tp-hcm-chong-dich-dip-tet-4417414.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY