MangYTe

Bệnh văn phòng hôm nay

Làm sao vượt qua cảm giác buồn nản khi thất nghiệp?

(Mangyte) – “Mấy ngày hôm nay mình chỉ nghĩ ch*t đi cho quên hết hỉ nộ ái ố của trần gian, cho không lo lắng buồn phiền nữa…”.
Mục lục

Nền kinh tế bất ổn suốt 4 năm qua khiến nhiều doanh nghiệp phá sản, giải thể. Kéo theo đó là hàng trăm ngàn con người và rất khó tìm được công việc mới. Và hệ lụy là hàng ngàn con người đang rơi vào tình trang bi quan, lạc lõng và buồn chán.

Một bạn trẻ có nickname Mat_buon tâm sự: “Đã 2 tháng trôi qua kể từ ngày mình . Một cảm giác kinh khủng mỗi ngày đều bao lấy mình cũng 4 bức tường chật chội của căn phòng trọ. Mình thấy mình bất lực và tự kỉ quá! Mình không dám gặp bạn bè vì sự tự ti đang bao lấy mình. Mình đã nghĩ rằng mình sẽ làm được mình nhất định làm được nhưng sao mình loay hoay mãi vẫn không tìm thấy lối ra!”.

Cái cảm giác bất lực ấy bó chặt tâm hồn Mat_buon, đẩy bạn ấy vào con đường cùng quẫn. “Mỗi buổi sáng nhìn mọi người trong dãy trọ đi làm lòng mình lại đau. Mình tự hỏi bao giờ mình mới đi làm đây? Mình nản quá. Mấy ngày hôm nay mình chỉ nghĩ ch*t đi cho quên hết hỉ nộ ái ố của trần gian, cho không lo lắng buồn phiền nữa. Áp lực gia đình bạn bè làm mình không thở nổi nữa! Mình tuyệt vọng!” – Mat_buon tâm sự.

Một bạn trẻ khác có nickname Thienthannho cũng chia sẻ : “Mình cũng đang trong tình trạng . Mình nghỉ công ty cũ khoảng 4 tháng rùi mà chưa tìm được việc. bây giờ mình chán lắm. Mình mất tự tin. Nhiều lúc mình nghĩ hay mình không có khả năng nên đi xin việc hoài mà không được? Mình thật sự bế tắc!”.

Hình như thời gian gần đây trên diễn đàn mạng nào cũng xuất hiện những chủ đề bàn tán về chuyện và chủ đề này thu hút rất đông thành viên tham gia chia sẻ. Hầu hết những người chán nản nhất lại là những bạn trẻ, nhất là những bạn mới ra trường. nhiều bạn trở nên tự ti và tuyệt vọng.

Theo anh Nguyễn Minh Hiếu, chuyên gia tuyển dụng nhân sự của mạng nhân sự Chonviec.com thì tâm lý chán nản, tuyệt vọng không chỉ khiến bạn khổ sở, cuộc sống bế tắc mà nó còn là trở ngại lớn nhất trong quá trình bạn tìm việc. Do đó, 1 lời khuyên dành cho bạn là đừng nên tuyệt vọng. Bởi tìm kiếm 1 công việc mới hoàn toàn là khó khăn, nhất là trong điều kiện kinh tế hiện nay, tìm kiếm 1 công việc khác sau khi càng khó khăn hơn, cần sự kiên trì và vững lòng tin.

Anh Hiếu cho biết: “Một thống kê của nước ngoài cho biết là trung bình một người mất 39 tuần để tìm kiếm một công việc mới. đây là một khoảng thời gian rất dài, bạn phải tìm kiếm những công việc vặt làm thêm để thoát khỏi cảm giác buồn chán, vô tích sự trong quá trình tìm kiếm công việc mới”.

Anh Hiếu khuyên: “Hãy cố gắng làm cho mình luôn bận bịu dù bạn đang làm gì đi chăng nữa, bởi nếu không bạn rất dễ rơi vào tình trạng trì trệ và nguy hiểm hơn là thui chột một số kĩ năng làm việc cơ bản. Những việc làm thêm tuy không ổn định, không có tương lai lâu dài nhưng nó sẽ giúp bạn có thêm thu nhập duy trì cuộc sống và giúp bạn ổn định tinh thần. đôi khi, nó có thể tạo cho bạn những cơ hội công việc mới tốt hơn”.

Theo anh Hiếu thì những công việc mà bạn có thể làm trong quá trình tìm việc mới cũng rất phong phú, quan trọng là bạn phải chịu làm với tinh thần thoải mái, đừng xem đó là những việc vặt vãnh, không đáng làm. Cụ thể như:

- Học tập và sáng tạo: tham gia một lớp học hay khóa đào tạo ngắn hạn cũng là cách hay giúp hồ sơ xin việc của bạn dày dặn và nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Trong trường hợp khả năng tài chính không cho phép, ít nhất bạn vẫn nên cập nhật tin tức hàng ngày trên các tạp chí, trang tin chuyên ngành… và viết những gì mình thích trên các trang cộng đồng. Đừng để mình trở nên lạc hậu trong thời buổi công nghệ thông tin bùng nổ.

- Tham gia hoạt động tình nguyện: từ những hoạt động từ thiện đơn thuần cho đến các vị trí thực tập không lương tại một số công ty, đơn vị xã hộo. Chẳng hạn như thời gian gần đây có rất nhiều báo điện tử tuyển phóng viên - cộng tác viên, thời gian đầu có thể bạn sẽ làm không lương nhưng công việc đó hoàn toàn đáng để bạn có thể thử thách và học hỏi thêm trong thời gian mình chưa biết làm gì.

- Làm việc tự do hoặc tạm thời như phục vụ theo giờ, giao nhận hàng hóa, dạy kèm... Tuy những công việc này thu nhập không cao nhưng bạn có thể “lấy ngắn nuôi dài”. Hơn nữa, đây cũng là một nguồn động lực lớn, giúp bạn quyết tâm hơn trên chặng đường xin việc gian nan.

Mangyte.vn, Hạnh Phúc

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-lam-sao-vuot-qua-cam-giac-buon-nan-khi-that-nghiep-3857.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY