MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Lần đầu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 27/10, TP Hồ Chí Minh tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh tại huyện Củ Chi. Đây là địa phương đầu tiên tại Việt Nam triển khai tiêm chủng cho trẻ dưới 18 tuổi.
Mục lục

Trường Tiểu học thị trấn Củ Chi rộng rãi, có không gian và cơ sở vật chất, được lựa chọn để tổ chức tiêm vaccine COVID-19 lần đầu tiên cho trẻ em.Lãnh đạo UBND huyện Củ Chi cho biết: Trong ngày thí điểm hôm nay, điểm tiêm sẽ tiêm cho khoảng 1.500 trẻ em học sinh lớp 12. Nếu ngày tiêm hôm nay thuận lợi, ngay ngày mai, huyện sẽ triển khai đồng loạt 6 điểm khác.

Tại điểm tiêm, có 3 phòng xử lý phản ứng sau tiêm. Các phòng được trang bị 2-3 giường, có sẵn bình oxy và nhiều trang thiết bị khác cấp cứu tại chỗ.Bác sĩ Nguyễn Thành Danh, Trưởng phòng Y tế huyện Củ Chi cho biết, tiêm vaccine cho trẻ em phải có sự đồng ý của phụ huynh. Các bậc cha mẹ được tư vấn đầy đủ tất cả vấn đề liên quan đến tiêm chủng. Trước đó, phụ huynh liên tục gọi điện hỏi về thời gian tổ chức tiêm chủng vì họ rất nóng lòng chờ đợi. Trong sáng nay, điểm tiêm thí điểm đã bố trí 10 đội tiêm do Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi phụ trách.

Nhiều phụ huynh cho biết, đã đưa con đến Trường Tiểu học thị trấn Củ Chi để tiêm vaccine ngừa COVID-19 từ 6h sáng vi con có tên có trong danh sách tốp học sinh đầu tiên được tiêm. Tất cả tỏ ra rất mừng vì Thành phố đã lo lắng, chăm sóc cho con em mình. "Chở bé đi tiêm mình thấy tự hào vì trường của con mình là đầu tiên được tiêm ngừa. Tâm nguyện của mình là cho bé được tiêm vaccine để đi học được an toàn, ví dụ mình đi đây đó cũng thấy yên tâm hơn. Mong là hôm nay huyện mình tiêm vaccine cho trẻ an toàn", một phụ hunh nói.

Với học sinh Nguyễn Lê Thúy Huyền, trường Trung học Phổ thông Củ Chi, sau thời gian mong mỏi, đến ngày được thông báo lịch tiêm, em đã có sự chuẩn bị về tâm lý, sức khỏe. Sáng nay, Huyền có mặt ở điểm tiêm lúc 6h để xếp hàng, làm thủ tục. Sau khi được bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi tiêm vaccine Pfizer, ngồi chờ 30 phút tại khu vực theo dõi sau tiêm và không thấy có cảm giác bất thường hay khó chịu, em đến nhận giấy chứng nhận tiêm chủng mũi 1 và trở về nhà: "Em rất vui vì mong muốn đi học vì học online gặp rất nhiều khó khăn. Lớp 12 thì chuẩn bị thi Trung học phổ thông quốc gianên em muốn được đi học trở lại. Sau khi tiêm thì về nhà vẫn tuân thủ 5K, không đi đến chỗ đông người, sát khuẩn tay đầy đủ".

Theo ghi nhận của phóng viên, các học sinh đến theo khung giờ ghi trên giấy mời, được bố trí ngồi giãn cách. Khu vực tiếp đón, khám sàng lọc, tiêm vaccine được bố trí khoa học, không gian rộng rãi, thoáng mát. Trong quá trình chờ tiêm và chờ sau tiêm, các học sinh được cung cấp thông tin về việc tự theo dõi các triệu chứng, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, ăn uống đẩy đủ bình thường.

Lãnh đạo UBND huyện Củ Chi cho biết: Trong ngày thí điểm hôm nay, điểm tiêm sẽ tiêm cho khoảng 1.500 trẻ em học sinh lớp 12. Nếu ngày tiêm hôm nay thuận lợi, ngay ngày mai, huyện sẽ triển khai đồng loạt 6 điểm khác.

Tại điểm tiêm, có 3 phòng xử lý phản ứng sau tiêm. Các phòng được trang bị 2-3 giường, có sẵn bình oxy và nhiều trang thiết bị khác cấp cứu tại chỗ.

Tại điểm tiêm ở huyện Củ Chi sáng nay, có 3 học sinh có biểu hiện chóng mặt, nguyên nhân là do tâm lý, sợ tiêm, có trẻ bị đói do ăn sáng ít. Điểm tiêm đã chuẩn bị sữa cho trẻ uống. Sau khi nghỉ ngơi, được thăm khám, trẻ ổn định trở lại. Trên giấy xác nhận tiêm chủng có đầy đủ thông tin, số điện thoại của nhân viên y tế để phụ huynh liên hệ khi cần thiết.

Trẻ nằm chờ sẽ được theo dõi chỉ số oxy trong máu, nhịp tim, huyết áp... Các chỉ số đều bình thường, trẻ được uống sữa nếu buổi sáng ăn ít, do điểm tiêm chuẩn bị sẵn. Tất cả các trẻ chóng mặt đều được nằm nghỉ ngơi, ổn định sức khỏe, tâm lý sẽ được cha mẹ đón.

Phụ huynh nào có con em chóng mặt, choáng váng sau tiêm sẽ được gọi điện vào để thông báo, phối hợp làm công tác tâm lý cho trẻ, chờ theo dõi và đón trẻ về.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức có mặt tại điểm tiêm, hỏi thăm tình hình sức khỏe của các học sinh sau khi tiêm. Ông Đức lưu ý: Muốn đi học trở lại thì phải đảm bảo an toàn, mà một trong những điều kiện để đảm bảo an toàn đó là các em được phủ vaccine.Theo Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh, học sinh sau khi tiêm mũi 2 đủ 2 tuần, tức 5 tuần tới, TP sẽ tính đến phương án cho trẻ đi học trở lại.Đây là điều mà TP Hồ Chí Minh đang định hướng tới.

Sau chờ tiêm xong, kiểm tra vết tiêm không có điều bất thường, sức khỏe ổn định, học sinh được phát phiếu xác nhận tiêm chủng. Trên phiếu này có đầy đủ thông tin nhân viên y tế và khuyến cáo hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau tiêm.

Sau chờ tiêm xong, kiểm tra vết tiêm không có điều bất thường, sức khỏe ổn định, học sinh được phát phiếu xác nhận tiêm chủng. Trên phiếu này có đầy đủ thông tin nhân viên y tế và khuyến cáo hướng dẫn theo dõi sức khỏe sau tiêm.

Ông Bùi Quang Sự, phụ huynh học sinh trong lúc đợi con đang tiêm vaccine cho biết, ông rất mong chờ trẻ em được tiêm ngừa COVID-19 và sớm được đi học trở lại trong an toàn. "Xin cảm ơn Thành phố đã lo lắng cho con em", ông Sự nói.

Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cho biết, theo kế hoạch, sau huyện Củ Chi, chiều nay 27/10 Quận 1 sẽ tổ chức tiêm vaccine cho trẻ. Sau khi rút kinh nghiệm, ngày 28/10, TP Hồ Chí Minh sẽ đồng loạt triển khai các điểm tiêm.Sau 5 tuần nữa, tức là sau khi trẻ được tiêm mũi 2 khoảng 14 ngày, học sinh sẽ được bảo vệ bằng vaccine, đây là một trong những điều kiện cần để tổ chức cho trẻ đi học lại. Đó là định hướng của TP, tuy nhiên trong quá trình tổ chức phải cân nhắc hết sức vì sự an toàn của trẻ là trên hết. Chính vì vậy trong thời gian hiện nay, song song với việc chuẩn bị trường lớp, cơ sở vật chất, TP vẫn nỗ lực tổ chức tốt nhất việc học trực tuyến.

Theo Kim Dung/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/lan-dau-tien-tiem-vaccine-ngua-covid-19-cho-tre-em-tai-tphcm-900847.vov

Theo Kim Dung/VOV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/tin-tuc/lan-dau-tien-tiem-vaccine-ngua-covid-19-cho-tre-em-tai-tp-ho-chi-minh/20211027024535839)
 • Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em

  Tìm hiểu bệnh Khó nuốt ở trẻ em
  Ung thư và quá trình điều trị của căn bệnh này đôi khi có thể khiến người bệnh khó nuốt. Lời khuyên nào sẽ hữu ích giúp cải thiện tình trạng khó nuốt cho trẻ
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Vaccine đậu mùa

  Vaccine đậu mùa
  Vaccine đậu mùa bảo vệ cơ thể khỏi các nhiễm trùng bằng cách giúp cơ thể hình thành miễn dịch chống lại virus đậu mùa
 • Suyễn ở trẻ em

  Suyễn ở trẻ em
  Suyễn là tình trạng viêm mạn tính đường hô hấp. Đường hô hấp của những trẻ bị suyễn rất nhạy cảm với các chất mà trẻ bị dị ứng (dị nguyên) và các chất kích thích khác có trong không khí.
 • Dị ứng ở trẻ em

  Dị ứng ở trẻ em
  Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
 • Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em

  Viêm thanh khí phế quản ở trẻ em
  Viêm thanh khí phế quản là một tình trạng nhiễm trùng làm phần bên trong cổ họng trẻ sưng phồng, gây khó thở cho trẻ. Cần đưa trẻ đi bác sĩ nếu có triệu chứng viêm thanh khí phế quản.
 • Thiếu máu ở Trẻ em

  Thiếu máu ở Trẻ em
  Thiếu máu là một tình trạng đôi khi có thể xảy ra ở trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể làm cho con bạn quấy chướng, mệt mỏi và suy yếu.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
 • Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em

  Rối loạn tăng động giảm chú ý ở trẻ em
  Rối loạn tăng động giảm chú ý (Attention-deficit/hyperactivity disorder: ADHD) là một rối loạn mạn tính ảnh hưởng đến hàng triệu trẻ và thường tồn tại đến tận tuổi trưởng thành. ADHD bao gồm một phức hợp các vấn đề chẳng hạn như khó khăn trong việc duy trì sự tập trung, tăng động (hiếu động thái quá) và có hành vi bốc đồng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY