MangYTe

Khoa học hôm nay

Lời nguyền đáng sợ trên mộ Shakespeare hé lộ bí ẩn về hộp sọ bị mất

Bí ẩn xoay quanh ngôi mộ của đại thi hào người Anh đến giờ vẫn chưa có câu trả lời.
Mục lục

Là nhà văn và nhà soạn kịch nổi tiếng thế giới, đại văn hào shakespeare để lại cho đời nhiều kiệt tác trường tồn với thời gian. chính vì vậy, khi ông qua đời ngày 25/4/1616 đã trở thành mất mát to lớn đối với lĩnh vực nghệ thuật.

Shakespeare được chôn cất trong ngôi mộ ở nhà thờ holy trinity, stratford-upon-avon, anh. đây cũng là nơi an nghỉ của vợ, con gái và con rể nhà văn lỗi lạc nước anh. trên ngôi mộ của ông có khắc dòng chữ: “vì chúa hãy ngăn cản những kẻ định đào bới ở đây. chúa sẽ phù hộ những người tránh xa ngôi mộ, và nguyền rủa kẻ dám động đến xương cốt của ta".

(Ảnh: Pinterest)

Có lời đồn cho rằng, lời nguyền này được thực hiện theo ý nguyện của shakespeare. vào thời của ông, việc xác người được khai quật để nghiên cứu hoặc để lấy chỗ chôn cất là khá phổ biến. do vậy, nhà văn không muốn điều tương tự xảy ra với hài cốt của mình lẫn người thân và thực tế, có vẻ lời nguyền này đã có tác dụng.

Được biết, ngay cả khi ngôi mộ được sửa chữa vào năm 2008, các công nhân cũng không dám di chuyển dù chỉ những viên đá chứ đừng nói là động tới xương cốt của shakespeare.

Tuy nhiên, bất chấp lời nguyền đáng sợ, gần đây, các nhà khoa học đã đề xuất việc khai quật và nghiên cứu hài cốt của shakespeare bằng phương pháp tương tự với vua richard iii. nhiều người đã đùa rằng họ sẽ có cơ hội kiểm nghiệm sự linh ứng lời nguyền trên mộ shakespeare.

Giáo sư francis thackeray (đại học witwatersrand, thành phố johannesburg), người muốn khai quật mộ shakespeare, họ chỉ cần hé lộ phần xương cốt và thực hiện các phương pháp quét với độ phân giải cao mà không cần chạm vào các mảnh xương.

(Ảnh: History Things)

Theo washington post, hồi năm 2016, một nhóm nghiên cứu đã dùng sóng radar chiếu xuyên qua lòng đất để khảo sát phần mộ. theo kevin colls, chuyên gia khảo cổ ở đại học staffordshire, các nhà nghiên cứu đã phát hiện nơi an táng có một sự xáo trộn bất thường tương ứng với lời đồn đại bấy lâu rằng hộp sọ của shakespeare đã bị đánh cắp từ năm 1794.

Phát hiện cho thấy hầm mộ của shakespeare và vợ ông, bà anne hathaway, chỉ cách mặt đất chừng một mét và chưa tìm thấy dấu vết của kim loại nên rất có khả năng là không có quan tài nào trong hầm mộ cả. do đó, các nhà nghiên cứu nghi ngờ shakespeare và vợ có thể được quấn vải liệm rồi chôn xuống đất thay vì chôn trong quan tài.

(Ảnh: Wikimedia Commons)

Trước những thông tin trên, ông patrick taylor làm việc tại nhà thờ holy trinity ở stratford cho biết: “chúng tôi không tin vào giả thuyết hộp sọ đã bị lấy cắp trừ phi mở cửa hầm mộ.” ông taylor cho biết thêm: “chúng tôi sẽ tiếp tục tôn trọng sự linh thiêng nơi an nghỉ của ông ấy theo đúng mong muốn của shakespeare và không để nơi này bị quấy rầy. chúng ta sẽ phải sống cùng với bí ẩn này vì không biết được chính xác có những gì đang nằm bên dưới phiến đá”.

Chính vì thế mà cuộc đời và cái ch*t của shakespeare như cũng lời nguyền kỳ bí của ông luôn khiến rất nhiều người tò mò và khám phá. những thắc mắc trên giống như nhân vật hamlet trong vở kịch kinh điển mà chính shakespeare đã tạo ra, cùng câu nói bất hủ “tồn tại hay không tồn tại”. liệu rằng giả thuyết về hộp sọ mất tích của shakespeare có phải thật hay không?

Theo Cersei/VTC News

Link bài gốc Lấy link

https://tre.vtc.vn/loi-nguyen-dang-so-tren-mo-shakespeare-he-lo-bi-an-ve-hop-so-bi-mat-ar634279.html

Theo Cersei/VTC News

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/loi-nguyen-dang-so-tren-mo-shakespeare-he-lo-bi-an-ve-hop-so-bi-mat/20210916013608429)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY