MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Luộc bánh chưng xanh theo cách này, đảm bảo thơm ngon ngây ngất

Bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết cổ truyền của người Việt, món bánh chưng ngon phải ngon từ vị đến màu sắc đẹp mắt. Vì vậy để có được những chiếc bánh chưng xanh và ngon đúng vị bạn hãy áp dụng các mẹo vặt dưới đây.
Mục lục

Phải vo gạo nếp thật sạch

Bước đầu tiên để có được bánh chưng xanh gạo nếp phải được đãi thật sạch qua nhiều nước đến khi nào nước trong mới thôi. Làm như vậy để rửa trôi hết bụi cám bám quanh hạt nếp đi, bánh sẽ trong và lâu bị chua.

Dùng nước tro để ngâm nếp

Vì tro có tính kiềm nhẹ, nên trước khi nấu, một số gia đình miền Trung đã ngâm nếp cùng với nước tro. Điều này làm tăng độ kiềm của nếp và từ đó khi nấu bánh chưng, nếp sẽ trong hơn, có màu xanh ngọc rất đẹp nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon cần có của bánh chưng.

Ngâm gạo với lá riềng hoặc lá dứa

Lá riềng giã nhỏ lấy nước trộn với gạo nếp trước khi gói bánh, như vậy bánh sẽ có một màu xanh đồng bộ từ vỏ đến nhân và lại có mùi thơm đặc biệt nữa. Tương tụ như lá riềng, lá dứa rửa sạch, giã nhuyễn vắt lấy nước cốt rồi đổ vào phần gạo gói bánh ngâm trong khoảng 1 - 3 giờ để gạo có màu xanh đẹp mắt.

Bên cạnh hai cách này bạn cũng có thể vắt chanh trực tiếp vào gạo nếp, chanh có độ kiềm mạnh sẽ giúp nhanh chín nhanh hơn và có màu sắc hấp dẫn đẹp mắt hơn.

Ảnh minh họa.

Lá dong rửa sạch trần qua nước sôi

Lá dong mua về phải được rửa sạch từng lá một qua nhiều nước, xong dùng khăn sạch lau từng chiếc lá. Trước khi gói bánh còn phải chần lá qua nước sôi để diệt hết mầm nấm mốc. Số lượng lá gói mỗi chiếc bánh cũng phải xem thời tiết, trời mát thì gồm 6 lá, còn trời nóng phải dùng 10 lá để bảo quản tốt hơn.

Gói bánh chưng đúng phương pháp để bánh có màu xanh

Để giúp bánh chưng xanh tự nhiên, bạn còn cần lưu ý về kỹ thuật gói bánh chưng nữa. Các bạn nên xếp xen kẽ lá nằm ngang và lá nằm dọc, lá ngoài cùng sẽ là lá già nhất. Khi luộc xong bánh, lớp là già bên ngoài này sẽ giúp cho bánh có một màu xanh đẹp mắt.

Luộc bánh chưng mấy tiếng thì ngon?

“luộc bánh chưng mấy tiếng thì ngon nhất?” đây là câu hỏi mà bất kỳ ai cũng sẽ thắc mắc khi nấu bánh chưng. tuy nhiên đây luôn là câu hỏi không có đáp án chính xác. bởi thời gian để luộc bánh chưng ngon còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

Số lượng bánh ít hay nhiều? → Bánh trong nồi nhiều thì thời gian chín sẽ lâu hơn.

Kích thước bánh to hay nhỏ? → Bánh chưng kích cỡ lớn thì thời gian nấu sẽ lâu hơn so với bánh nhỏ.

Lửa/ nhiệt độ nấu bánh to hay nhỏ? Có đều trong quá trình nấu hay không? → Việc ổn định nhiệt độ trong lúc nấu bánh sẽ giúp bánh chín đều và ngon hơn.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/luoc-banh-chung-xanh-theo-cach-nay-dam-bao-thom-ngon-ngay-ngat-d305383.html

Theo Khỏe & Đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/luoc-banh-chung-xanh-theo-cach-nay-dam-bao-thom-ngon-ngay-ngat/20210207021919100)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY