MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Lý giải nguyên nhân bệnh sốt bí ẩn bùng phát ở Ấn Độ

Chính phủ Ấn Độ đã tìm ra một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sốt bí ẩn làm hơn 100 người ch*t suốt thời gian qua, trong đó có nhiều trẻ em.
Mục lục

Lý giải nguyên nhân bệnh 'sốt bí ẩn' bùng phát ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Nhân viên y tế kéo bệnh nhân COVID-19 bên ngoài Bệnh viện Guru TegBahadur tại thủ đô New Delhi, ngày 24/4. Ảnh: Reuters

Theo đài Sputnik (Nga), khi các trường hợp sốt bí ẩn gia tăng ở bang Uttar Pradesh, hôm 6/9, Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra một số khuyến nghị tới chính quyền bang và địa phương về hiện tượng "sốt bí ẩn" dựa trên kết quả điều tra của lực lượng chuyên trách.

Giới chức nhận định hầu hết các ca sốt bí ẩn ghi nhận trong thời gian qua dường như là bệnh sốt xuất huyết, một số ca là bệnh sốt mò (tên khoa học là scrub typhus), một căn bệnh gây ra bởi loại vi khuẩn có tên là orientia tsutsugamushi.

Bệnh sốt mò lây lan sang người thông qua vết cắn của ấu trùng mò. Một số trường hợp khác được xác định là bệnh xoắn khuẩn vàng da, do vi khuẩn Leptospirosis gây ra.

Trước đó, chính phủ liên bang đã điều động một lực lượng chuyên trách gồm các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Quốc gia (NCDC) và Chương trình Kiểm soát Dịch bệnh lây truyền qua Vector trung gian Quốc gia (NVBDCP) để điều tra nguyên nhân của đợt bùng phát và những ca Tu vong sau đó ở bang Uttar Pradesh.

Cho đến nay, hầu hết các trường hợp mắc bệnh sốt bí ẩn đều tập trung tại các huyện firozabad, agra, mainpuri, etah và kasganj của bang uttar pradesh. trong đó, huyện firozabad, nơi ghi nhận ca bệnh đầu tiên, là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. firozabad đã ghi nhận số ca Tu vong vì hiện tượng sốt bí ẩn tăng lên tới 51 người. tổng số ca mắc bệnh trong huyện hiện đã lên tới 430.

Giới chức cũng cho rằng "tình trạng ngập úng, mất vệ sinh là những lý do dẫn đến sự lây lan của dịch bệnh". Bang Uttar Pradesh, nơi có hơn 200 triệu dân sinh sống trong điều kiện mất vệ sinh, tỉ lệ suy dinh dưỡng cao ở trẻ em và dịch vụ chăm sóc y tế không đảm bảo, thường ghi nhận những trường hợp sốt bí ẩn sau các trận mưa mỗi năm.

Đa số trường hợp Tu vong đều bị sốt cao, mất nước và giảm tiểu cầu đột ngột, trong khi nhiều người khác lại có triệu chứng như sốt, nghẹt mũi, cảm lạnh.

Đợt bùng phát bệnh sốt bí ẩn xảy ra trong bối cảnh Ấn Độ đang đứng trước mối lo làn sóng dịch COVID-19 thứ 3 sẽ bùng phát trên diện rộng. Tính đến ngày 7/9, nước này đã ghi nhận trên 33 triệu ca mắc và vượt ngưỡng 441.000 người Tu vong vì COVID-19.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/ly-giai-nguyen-nhan-benh-sot-bi-an-bung-phat-o-an-do-20210907212725371.chn)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY