MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mỗi năm Việt Nam có gần 2.700 trường hợp mới mắc bệnh u lympho

Ở nước ta, ước tính mỗi năm có gần 2.700 trường hợp mới mắc bệnh u lympho với đủ mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ và có chiều hướng gia tăng.
Mục lục
Đây là thông tin được GS.TS Nguyễn Anh Trí- Viện trưởng Viện Huyết học- Truyền máu TW cho biết tại lễ khởi động dự án “Tăng cường năng lực chẩn đoán và điều trị u lympho ác tính tại Việt Nam” diễn ra ở Viện Truyền máu – Huyết học TW.

Cũng theo GS Trí, u lympho ác tính là cụm từ chung để chỉ các ung thư có nguồn gốc từ hệ bạch huyết là hệ thống có vai trò bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và các nhiễm trùng từ bên ngoài. Bổ sung thêm thông tin, bà Inge Kusuma, trưởng đại diện Hoffmann-LaRoche tại Việt Nam, cho biết, theo ghi nhận của tổ chức nghiên cứu ung thư toàn cầu, ở Hoa Kỳ, u lympho ác tính là bệnh lý đứng hàng thứ 13 (theo Globocan 2012) trong các loại ung thư.

Ở nước ta, ước tính mỗi năm có gần 2.700 trường hợp mới mắc bệnh u lympho với đủ mọi lứa tuổi, ở cả nam và nữ (theo thống kê của Globocan 2012), và có chiều hướng gia tăng. Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh lý này đã tiến những bước dài, giúp cải thiện đáng kể cuộc sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, nhằm tối ưu hóa kết quả chăm sóc bệnh nhân u lympho, bên cạnh các nỗ lực tiếp cận và áp dụng các phương pháp điều trị mới tại các trung tâm đầu ngành, Việt Nam cần thêm nhiều bác sĩ có trình độ cao phân bố rộng khắp nhằm đáp ứng được nhu cầu chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân ulympho trên cả nước.

Dự án đào tạo tiên phong trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị u lympho ác tính, được hình thành dựa trên sự hợp tác của các trung tâm điều trị u lymphô uy tín, gồm Viện Huyết học – Truyền máu TW, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh. Sự liên kết chặt chẽ giữa các đơn vị này là cơ sở hình thành một nền tảng vững chắc cho việc đào tạo, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán và điều trị u lympho đến các bệnh viện tuyến trước, nhằm tăng cường năng lực chăm sóc bệnh nhân u lympho của toàn bộ hệ thống y tế.

Với nguồn kinh phí hơn 400 nghìn USD cho dự án từ tháng 7/2014 đến tháng 7/2016. Dự án đã khởi động vào cuối năm 2014 với hai chuyến tập huấn tại các trung tâm quốc tế dành cho các cán bộ chủ chốt. Trong năm 2015 và năm 2016, nhiều hoạt động tiếp theo sẽ được triển khai, bao gồm các hoạt động Bồi dưỡng nhóm chuyên gia nòng cốt thông qua các khóa đào tạo trong và ngoài; Tổ chức các khóa đào tạo tại chỗ cho các bệnh viện tuyến trước; Hỗ trợ việc thiết lập các phòng xét nghiệm tham chiếu; Xúc tiến hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu…

U lympho là một loại ung thư liên quan đến tế bào của hệ miễn dịch, trong đó bệnh u lympho ác tính không Hodgkin thường phổ biến hơn u lympho Hodgkin. Bệnh u lympho ác tính không Hodgkin bao gồm nhiều phân nhóm và có thể được chẩn đoán, điều trị tốt. Theo số liệu từ báo cáo của Tổ chức ung thư thế giới GLOBOCAN 2012, số ca mắc u lympho ác tính không Hodgkin mới mỗi năm là 2.672 và tỷ lệ tử vong là 1.847 trường hợp mỗi năm

Triệu chứng lâm sàng của bệnh: Hạch to (mang đặc điẻm của hạch ác tính): đây là triệu chứng cơ bản thường gặp nhất – Vị trí hạch: Hạch to có thể xuất hiện ban đầu ở bất cứ vị trí nào ở ngoại vi hoặc nội tạng ( trung thất, ổ bụng ), nhưng trong phần lớn các trường hợp là từ vùng cổ và thượng đòn. - Hạch không nóng, không đỏ, không đau, không hoá mủ (trừ khi bị bội nhiễm). - Hạch lúc đầu nhẵn, có thể đơn độc, về sau thường có xu thế dính với nhau thành chùm, chuỗi, kém di động (do dính vào da và tổ chức dưới da) - Hạch to nhanh nhưng không đau (giai đoạn muộn có thể đau do chèn ép tuỳ thuộc vào vị trí phát triển của hạch). - Sốt: Mỗi lần sốt hạch thường to ra, và sau khi hết sốt hạch có thể nhỏ lại một ít nhưng không nhỏ như ban đầu. Sốt trong bệnh này thường xuất hiện sớm. Tuy nhiên không phải lúc nào sốt cũng điển hình mang tính chất hồi quy như đã miêu tả trên đây.

Ra mồ hôi trộm : Triệu chứng này tương tự như trong bệnh lao. Mồ hôi ra nhiều về đêm có thể làm ướt đẫm quần áo lót. Ra mồ hôi này không liên quan đến nhiệt độ môi trường hoặc hoạt động thể lực. Gầy sút cân : Giảm sút >10% trọng lượng cơ thể trong 6 tháng gần nhất mà không lý giải được là 1 triệu chứng quan trọng để tiên lượng bệnh.

Ngứa: Thường gặp nhiều hơn trong bệnh Hodgkin, ít trong u lympho ác tính nonHodgkin. Ngứa không đáp ứng với các thuốc kháng Histamin. Cơ chế của ngứa hiện tại chưa giải thích được, một số tác giả cho rằng có thể do tế bào ác tính thâm nhiễm vào tổ chức da.

Thái Bình

Nguồn: Internet
Từ khóa: bệnh u lympho
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY