MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Món ăn ngon khi đi du lịch Đắk Lắk

Du lịch vùng đất cao nguyên Đắk Lắk bạn đã nghĩ ra mình sẽ thưởng thức món ăn đặc biệt nào chưa? Nếu chưa hay tham khảo những món ngon Đắk Lắk dưới đây nhé.
Mục lục
Ăn gì khi đi du lịch Khánh Hòa?
Ăn gì khi đi du lịch Phú Yên?

Món ngon Đắk Lắk - Gà nướng Bản Đôn

Món ăn ngon khi đi du lịch Đắk Lắk
Ăn gì khi đi du lịch Đắk Lắk

Để có những con gà nướng ngon, hợp lòng du khách, người dân Bản Đôn phải rất công phu nuôi chọn gà và có cách làm món riêng. Trước hết, giống gà phải là gà thả vườn chính hiệu. Đất ở Bản Đôn rộng, vườn thưa, gà nuôi ở đây được thả rông tự do, thức ăn chính của chúng là cỏ non, côn trùng và lúa rẫy.

Gà được chọn nướng là loại mới lớn, độ chừng hơn một kg mỗi con. Sau khi làm xong, gà để nguyên con, có thể dần cho con gà bẹp lại rồi ướp muối ớt, nước sả và thêm ít mật ong rừng. Để ăn gà nướng ở Bản Đôn “đúng bài”, du khách phải chấm thịt gà với muối ớt hoặc muối sả.

Món ngon Đắk Lắk - Cá lăng sông Serepok

Món ăn ngon khi đi du lịch Đắk Lắk
Món ngon Đắk Lắk - Cá lăng sông Serepok

Cá Lăng có thể chế biến thành nhiều món, tuy nhiên ấn tượng nhất vẫn là món lẩu cá lăng với hương vị độc đáo mang đậm chất Tây Nguyên. Ăn lẩu cá Lăng thì tuyệt nhiên cá phải tươi, không ăn cá ướp lạnh. Khi nồi lẩu sôi, cho cá vào cùng với các loại rau ăn kèm. Vị ngọt, bùi của thịt cá hòa trộn cùng vị chua thanh thanh của các loại gia vị như bài thuốc không thể thiếu một vị nào; thử một miếng thấm đến tận chân răng. Để nồi lẩu ngon hơn phải ăn kèm với cần tây, cải xanh, rau đắng, bạc hà và đặc biệt không thể thiếu rau thì là để nước lẩu thơm hơn, ngọt hơn.

Món ngon Đắk Lắk - Lẩu rau rừng

Món ăn ngon khi đi du lịch Đắk Lắk

Món ngon đắk lắk - lẩu rau rừng

Tuy gọi là lẩu nhưng món lẩu rau rừng này giống món canh hơn. món đặc sản đặc biệt này có đến 10 loại lá rừng được lựa chọn để nấu cùng với thịt các loại hoặc tôm khô. những người dân tộc ê đê đã sáng tạo ra món lẩu rau rừng này khi phải đối mặt với một cuộc sống khó khăn. để có đồ ăn, họ đã phải vào rừng để tìm kiếm những loại lá khác nhau về để nấu canh. trải qua thời gian dài món ăn đã trở thành đặc sản và thu hút được nhiều du khách thưởng thức. du khách tới du lịch buôn ma thuột có thể thưởng thức món ăn đặc sản này tại nhiều nhà hàng trên khắp thành phố.

Món ngon Đắk Lắk - Bánh canh lòng

Món ăn ngon khi đi du lịch Đắk Lắk
Món ngon Đắk Lắk - Bánh canh lòng

Bánh canh lòng chắc chắn không thể bỏ qua, một món ăn không kén khách,vừa rẻ vừa ấm bụng. món bánh canh ở đây gần giống với bánh canh sài gòn, nước dùng đậm đà từ xương thịt. sợi bánh canh mềm dai tự nhiên và không bị nát, ăn chung với nước lèo là tròn vị.

Điều đặc biệt ở món này là họ ăn cùng với lòng, bao tử gà heo thay vì ăn chung với thịt nạm, tôm hay thịt chân giò.

Món ngon Đắk Lắk - Cà đắng

Món ăn ngon khi đi du lịch Đắk Lắk
Món ngon Đắk Lắk - Cà đắng

Cà đắng là một loại cà dại mọc nhiều trên rừng, trên nương rẫy, hiện nay đã được người dân khu vực Tây Nguyên trồng trong vườn nhà, ra quả quanh năm, trái cà dài, to hơn cà pháo của người Kinh có gai, màu xanh sọc đốm trắng, đặc biệt có vị đắng rất đặc trưng.

Cà đắng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong bữa cơm của người dân tộc ê đê như nấu với cá tươi, cá khô, tép khô, thịt rừng,… ngoài nấu chín, người ê đê còn ăn cà đắng sống, bằng cách giã nát cà rồi cho thêm gia vị: muối, ớt, bột ngọt, lá é, lá và củ nén.

Món ngon Đắk Lắk - Món vêch

Món ăn ngon khi đi du lịch Đắk Lắk
Món ngon Đắk Lắk - Món vêch

“Vêch” theo tiếng của người Ê Đê thực chất là phần đầu ruột non của động vật ăn cỏ mà phổ biến nhất là bò. Công đoạn giết bò, mổ lấy “vêch” được tiến hành thật nhanh để không gây xáo trộn các thành phần bên trong nội tạng. Người có kinh nghiệm nhất sẽ chọn một đoạn ruột non liền kề với bao tử bò, dùng lạt buộc chặt hai đầu rồi mới cắt ra để riêng. Đoạn ruột này được chần qua nước sôi, bóp lấy phần dịch tiêu hóa bên trong pha với nước, lọc, lắng rồi cô đặc. Những phần nội tạng khác cùng với da, đuôi… được luộc sơ, cắt miếng rồi nấu cùng loại gia vị đặc biệt vừa chế biến từ “vêch” kể trên và nhiều gia vị khác như ớt, củ nén, sả, riềng, tiêu rừng,…

Ngày nay, món “vêch” vẫn là một trong những món ăn quen thuộc của người ê đê, dù có đôi chút cải biến cho phù hợp với điều kiện của từng gia đình và hầu như người ê đê nào cũng biết nấu và nấu rất ngon.

Món ngon Đắk Lắk - Bún đỏ

Món ăn ngon khi đi du lịch Đắk Lắk
Món ngon Đắk Lắk - Bún đỏ

Bún đỏ là món ăn đặc sản chỉ có ở buôn ma thuột, nhưng nó cũng chỉ là một món ăn vỉa hè hết sức bình dị. lang thang khắp thành phố thì thấy hầu như chỗ nào có bán thức ăn nhanh, bún, miến, cháo, phở là y như rằng có bún đỏ. nhưng các quán bún đỏ ngon và nổi tiếng chủ yếu tập trung ở góc phố phan đình giót giao với lê duẩn.

Bún đỏ là tên được gọi theo màu của sợi bún. Bản thân sợi bún ở đây trông đã khác lạ so với sợi bún ở nơi khác, bởi nó to cỡ chiếc đũa, ăn dai dai giòn giòn. Để tạo màu đỏ cho bún, người ta nhúng bún vào một nồi nước dùng, mà theo "bật mí" của bác chủ hàng bún đỏ được làm từ hạt điều - loại “phẩm nhuộm” thực phẩm tự nhiên hết sức an toàn cho sức khỏe.

Món ngon Đắk Lắk - Thịt nai

Món ăn ngon khi đi du lịch Đắk Lắk
Món ngon Đắk Lắk - Thịt nai

Thịt nai là món đặc sản chủ yếu của vùng rừng núi Tây Nguyên, đặc biệt là ở Đắk Lắk. Thịt nai tươi khác thịt bò ở chỗ ít gân, mỡ màu trắng ngà, mềm hơn cả thịt bê non.

Thịt nai có thể chế biến thành nhiều món: nai nướng, nai xào lăn, nai nhúng giấm, nai lúc lắc, sườn nai rán, cháo bao tử và sau cùng là nai khô hợp lại đủ 7 món như thịt bò. Nhưng nai nướng, nai nhúng giấm và nai khô lại là những món tiêu biểu nhất.

Món ngon Đắk Lắk - Cá bống kho riềng

Món ăn ngon khi đi du lịch Đắk Lắk
Món ngon Đắk Lắk - Cá bống kho riềng

Thêm một món ăn của núi rừng tây nguyên, cá bống, sống ngay trong dòng thác đổ từ cao xuống, mình bé và trắng, thân tròn săn chắc như ngón tay. cá được làm sạch rồi ướp muối, cho vào chảo chiên vàng, sau đó cho riềng vào, đợi mùi thơm lừng của cá và riềng tỏa ra khắp nơi thì cho các gia vị: hành tiêu, ớt, đường và bột ngọt sao cho vừa ăn. ăn một miếng cá thơm phức hương riềng, ăn kèm cùng cơm nữa thì thật tuyệt vời, làm người ta “nghiện”. bạn đừng quên thưởng thức món ăn đậm vị truyền thống của đồng bào dân tộc đăk lăk này nhé.

Ăn gì khi đi du lịch Thái Nguyên?
Ăn gì khi đi du lịch Vĩnh Phúc?
Ăn gì khi đi du lịch Bạc Liêu?

Tweet

EmailIn bài viết

Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/mon-an-ngon-khi-di-du-lich-dak-lak-122368.html)
  • Món ăn dành cho thai phụ bị thiếu máu

    Món ăn dành cho thai phụ bị thiếu máu
    Khi mang thai, cơ thể người mẹ phải cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cho thai nhi đặc biệt là sắt nên các tạng phủ như gan, lách, vị... đều bị hư tổn dẫn đến khí huyết không đủ nuôi dưỡng hoặc khả năng biến đổi chất bị suy yếu.
  • Mẹ bầu đi du lịch: Tại sao không?

    Mẹ bầu đi du lịch: Tại sao không?
    Mùa hè, các mẹ bầu hoàn toàn có thể đi du lịch để thỏa mãn đam mê của mình. Tuy nhiên để thực sự an toàn, mẹ bầu nên lựa chọn đi du lịch trong tháng thứ tư, năm, sáu của thai kỳ và phải được chuẩn bị một cách cẩn thận.
  • Món ăn, bài thuốc từ chim sẻ

    Món ăn, bài thuốc từ chim sẻ
    Hỗ trợ điều trị xuất tinh sớm: Chim sẻ 2 con, dây tơ hồng 10g, câu kỷ tử 10g. Cách làm: Chim sẻ làm sạch, bỏ nội tạng, rửa sạch, chặt miếng rồi nấu cùng các vị thuốc trên.
  • Món ăn, bài thuốc từ đậu tương

    Món ăn, bài thuốc từ đậu tương
    Theo Đông y, đậu tương có vị ngọt tính bình, có tác dụng kiện tỳ khoan trung, nhuận táo tiêu thủy.
  • Món ăn giúp bệnh sởi nhanh khỏi

    Món ăn giúp bệnh sởi nhanh khỏi
    Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm do virut sởi, thường hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, vào mùa đông xuân và cực kỳ dễ lây lan trong cộng đồng
  • 10 món ăn thuốc hỗ trợ trị viêm phế quản ở người cao tuổi

    10 món ăn thuốc hỗ trợ trị viêm phế quản ở người cao tuổi
    Viêm phế quản rất thường gặp ở người cao tuổi trong mùa lạnh. Nguyên nhân do phong hàn, phong nhiệt, khí táo xâm nhiễm gây ra.
  • Món ăn - bài thuốc phòng chống ung thư

    Món ăn - bài thuốc phòng chống ung thư
    Những món ăn thuốc chế biến từ thực phẩm chứa chất chống ôxy hóa, khi sử dụng thường xuyên có tác dụng hữu hiệu trong việc phòng chống các chứng ung thư.
  • Món ăn chữa chứng biếng ăn

    Món ăn chữa chứng biếng ăn
    Biếng ăn (chán ăn) rất thường gặp ở trẻ nhỏ từ 1 - 6 tuổi. Lâu ngày làm cơ thể thiếu dinh dưỡng gây mệt mỏi, trẻ hay quấy khóc, lười vận động, thịt nhẽo, chậm biết đi, da xanh…
  • 8 món ăn thuốc bổ dưỡng cho người cao tuổi

    8 món ăn thuốc bổ dưỡng cho người cao tuổi
    Người cao tuổi mắt kém, mũi ngửi kém khó xác định được mùi của thức ăn; lưỡi không nhận ra thức ăn ngon hay không ngon...
  • Món ăn phòng trị tàn nhang

    Món ăn phòng trị tàn nhang
    Theo y học hiện đại, tàn nhang là do những rối loạn về nội tiết và các yếu tố gây căng thẳng thần kinh tạo nên.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY