MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Muốn khỏe hãy thực hiện 5 x 5

Đầu năm Tân Sửu, ai chẳng mong ước khỏe như...trâu. Bạn thử quyết tâm thay đổi lối sống liên quan tới con số 5 sau đây, hy vọng sẽ mang lại cho bạn một kết quả ngoạn mục và bất ngờ về sức khỏe.
Mục lục

Một số người có quan niệm rằng sống lâu hơn chỉ mang lại cho chúng ta nhiều năm tháng chất lượng sống thấp kém do tuổi già sức yếu..., vậy nên “cố” mà làm gì! và cũng có quan niệm, bạn phải vận động thật nhiều giờ, thật gắng sức, phải sống trong một điều kiện dinh dưỡng tối ưu mới may ra thay đổi được sức khỏe thể chất và tinh thần. đó là quan niệm sai lầm. thật ra, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh: để có được sức khỏe tốt không bao giờ là quá muộn. bạn có thể bắt đầu từ những thay đổi lối sống nhỏ ngay hôm nay, bất kể tuổi tác, vẫn mang lại cho bạn một kết quả sức khỏe “ngoạn mục” đến bất ngờ. sau đây là 5 bí quyết liên quan tới con số 5 giúp bạn khỏe lên nếu kiên trì thực hiện hàng ngày.

5 khẩu phần trái cây và rau xanh

Bạn cần cố gắng đưa 5 khẩu phần trái cây và rau xanh vào kế hoạch dinh dưỡng hàng ngày. Nên lựa chọn một đĩa salat gồm rau lá xanh và trái cây nhiều màu, không cần nấu nướng và ít tốn công chế biến. Nếu dùng đều đặn 5 khẩu phần trái cây và rau xanh hàng ngày, có nghĩa bạn đang đi đúng hướng trên đường ngăn chặn hiệu quả bệnh tim, ung thư và đái tháo đường.

Các chuyên gia dinh dưỡng ước tính một khẩu phần cho hầu hết các loại trái cây bằng đơn vị một cốc hay ly, tương đương 1 trái chuối to/ 8 quả dâu tây lớn/ 32 quả nho/ nửa cốc nho khô/ 1 cốc nước cam vắt...

5 phút tập thể dục mạnh mẽ hoặc 15 phút tập thể dục bình thường

Kể từ phút đầu tiên áp dụng bất kỳ hoạt động tập thể dục nào cũng có vẻ là khó khăn đối với bạn, nhưng nếu bạn cố gắng duy trì, đừng bỏ cuộc sẽ mang lại hiệu quả sức khỏe bất ngờ. bạn chỉ hoàn thành 5 phút tập thể dục hàng ngày, thực hiện các động tác mạnh mẽ có thể, khiến bạn đổ mồ hôi sẽ góp phần rèn luyện tim mạch và giúp bạn tránh được sự suy giảm nhận thức.

Đi bộ hoặc tập thể dục bình thường 15 phút mỗi ngày.

Nghiên cứu của Đại học Alabama ở Birmingham, Hoa Kỳ đã kết luận rằng tập thể dục chỉ 1 ngày mỗi tuần là đủ để tăng cường sức chịu đựng và sức mạnh trong một nhóm phụ nữ trên 60 tuổi. Sau 16 tuần, những phụ nữ tập thể dục đối kháng và bài tập aerobic chỉ 1 lần mỗi tuần được cải thiện sức khỏe nhiều tương đương những người tập 3 lần một tuần.

5 phút thiền hàng ngày

Nghiên cứu cho thấy thực hành thiền trong một thời gian ngắn có thể bắt đầu có những thay đổi tích cực cho não và lợi ích sức khỏe lâu dài, đặc biệt hữu ích khi sống trong một xã hội nhiều áp lực.

Ngồi thiền 5 phút mỗi ngày.

 Bạn có thể đặt lời nhắc trên điện thoại thông minh để thực hành thiền khoảng 5 phút hàng ngày. Bằng cách tập trung vào hơi thở của bạn và điều chỉnh tâm trạng nhằm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

BMI không được vượt quá 5 lần 5 (bằng 25)

Nghiên cứu cho thấy, thừa cân béo phì làm rút ngắn tuổi thọ của bạn và làm gia tăng các bệnh nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ và gan nhiễm mỡ. Là người Việt Nam, bạn nên giữ chỉ số BMI dưới 23 và trên 18,5 (dành cho người châu Á). Nếu chỉ số BMI của bạn trên 23 là thừa cân và trên 25 là béo phì. Cách tính chỉ số khối cơ thể - BMI (Body Mass Index) = trọng lượng cơ thể (kg) chia cho bình phương chiều cao (m).

5 giờ ngủ sâu mỗi đêm

Người trưởng thành chỉ cần ngủ sâu 5 giờ mỗi đêm là đạt yêu cầu. Giấc ngủ sâu đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm bớt thời gian ngủ của bạn trong ngày. Trong giai đoạn này, nội tạng của bạn giải độc, thận làm sạch máu, cơ thể sẽ thay thế tế bào mới, hồi phục vết thương và tạo mô cơ mới.

Tuy nhiên, thời gian ngủ sâu khác nhau ở mỗi lứa tuổi, chủ yếu là do sự thay đổi nhu cầu thời gian ngủ ở các nhóm tuổi khác nhau. Những người trưởng thành cần ngủ ít nhất là 7-8 giờ một đêm, trong đó có 5 giờ ngủ sâu là đạt yêu cầu.

Tóm lại, không bao giờ là quá muộn để áp dụng thói quen mới và cải thiện lối sống lành mạnh của bạn. một nghiên cứu được công bố trong tạp chí y học hoa kỳ, với hơn 15.000 đối tượng trên 45 tuổi cho thấy rằng dù ở tuổi trung niên nhưng bắt đầu chế độ ăn 5 phần trái cây và rau hàng ngày, đi bộ tối thiểu 2 giờ rưỡi mỗi tuần, duy trì chỉ số bmi trong phạm vi khỏe mạnh và tránh hút thuốc, sẽ giảm 40% tỷ lệ tử vong chỉ sau 4 năm thực hiện khi so sánh với các đối tượng không tuân thủ những thói quen hành vi lành mạnh như vừa đề cập.

TS.BS. Lê Thanh Hải

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/muon-khoe-hay-thuc-hien-5-x-5-n187682.html)

Chủ đề liên quan:

thực hiệ thực hiện
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY