MangYTe

Huyết học hôm nay

Muốn lưu giữ máu cuống rốn thì phải làm gì?

(Mangyte) - Nếu em muốn lưu giữ máu cuống rốn của con em khi bé chào đời em phải làm gì?
Mục lục
Chào các bác sĩ, Em năm nay 27 tuổi, đang mang thai tháng thứ 7, dự kiến sẽ sinh bé vào tháng 10. Em được biết ở nước ta có 1 số ngân hàng máu cuống rốn ở cả miền Nam và miền Bắc. Bác sĩ cho em hỏi, nếu em muốn lưu giữ máu cuống rốn của con em khi bé chào đời em phải làm gì? Em ở tỉnh Điện Biên, có cách nào để lưu giữ được máu cuống rốn ở ngân hàng mà không cần về Hà nội sinh không ạ? Em xin cảm ơn các bác sĩ!
(Thu Hương – thuhuong…@gmail.com)

Trả lời: Bạn Hương thân mến, Hiện nay tế bào gốc của máu cuống rốn được dùng để chữa nhiều loại bệnh khác nhau thuộc hệ thống tạo máu và hệ miễn dịch như: bệnh bạch cầu cấp và mạn, suy tủy xương, loạn sản tủy, rối loạn tế bào gốc, một số bệnh di truyền bẩm sinh... Trong tương lai, tế bào gốc máu cuống rốn còn được ứng dụng điều trị nhiều loại bệnh khác như bệnh lý tim mạch (tái tạo lại cơ tim), tiểu đường, tổn thương tủy sống (gây liệt chi), não...

Máu cuống rốn được lấy từ tĩnh mạch cuống rốn của nhau thai ngay sau khi sinh. Đầu tiên cuống rốn được kẹp lại ở đầu tận cùng thai nhi trong vòng 15 giây sau khi sinh, sát trùng cuống rốn và dùng ống chích và kim để rút máu từ tĩnh mạch cuống rốn, cho vào túi có dung dịch chống đông rồi được bảo quản đông lạnh trong môi trường nitơ lỏng -196 độ C. Toàn bộ quy trình này phải hoàn toàn tuân thủ chế độ vô trùng.

Theo qui định của ngân hàng máu cuống rốn MekoStem, các trường hợp sau đây sẽ không được thực hiện lưu giữ máu cuống rốn:

1. Bạn đã từng mắc bệnh hoặc kiểm tra dương tính với các loại virus viêm gan B, viêm gan C, HIV, HTLV, CMV, vi khuẩn giang mai.

2. Vợ hoặc chồng hoặc cả hai đã từng hoạt động M*i d*m.

3. Trong vòng 1 năm gần đây vợ hoặc chồng có quan hệ T*nh d*c với người hoạt động M*i d*m hoặc bị hãm hiếp.

4. Bạn có thai ở độ tuổi dưới 18 tuổi.

Trường hợp bạn đã quyết định lấy máu cuống rốn, cần liên hệ với ngân hàng lưu trữ máu cuống rốn để được khám, tư vấn và làm các xét nghiệm liên quan để xem mình có đủ điều kiện lưu giữ máu cuống rốn không. Thường tiến hành xét nghiệm sớm, nhưng không nên sớm hơn 4 tuần trước ngày dự kiến sinh (hay không trước tuần thứ 35 của tuổi thai).

Vì điều kiện kỹ thuật và lưu giữ nghiêm ngặt ở nhiệt độ thấp , nên khi sanh để lấy máu cuống rốn, bạn phải ở gần trung tâm lưu giữ máu cuống rốn để đảm bảo mẫu lưu giữ ở điều kiện tốt nhất.

Thân mến!

BS Nguyễn Vỹ
BV Phụ sản Quốc tế Sài gòn

Nguồn: Internet
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY