MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Năm 2021, toàn quốc phấn đấu tiếp nhận trên 1,5 triệu đơn vị máu

Ngày 15/1, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện tổ chức Hội nghị tổng kết toàn quốc công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.
Mục lục

Chú thích ảnh

Báo cáo kết quả công tác vận động hiến máu tình nguyện năm 2020 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021, bác sỹ lê gia tiến, chánh văn phòng ban chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện cho biết, năm 2021, toàn quốc phấn đấu tiếp nhận trên 1,5 triệu đơn vị máu, trong đó 99% là hiến máu tình nguyện; tỷ lệ hiến máu nhắc lại từ 47-49%; tỷ lệ dân số hiến máu đạt 1,6%.

Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về lợi ích của hiến máu tình nguyện và an toàn truyền máu; đảm bảo hiến máu an toàn, tiếp tục vận động, huy động cho công tác hiến máu an toàn và phòng chống dịch bệnh; tăng dần số lượng người có đủ sức khỏe tham gia hiến máu, mở rộng thêm đối tượng hiến máu tình nguyện; tiếp tục áp dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tuyên truyền, vận động và quản lý người hiến máu nhằm đảm bảo cung cấp đủ máu phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân...

Năm 2020, diễn biến phức tạp, khó lường của dịch covid-19; tình hình thiên tai, lũ lụt nghiêm trọng xảy ra tại các tỉnh miền trung đã ảnh hưởng lớn đến công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện. đặc biệt, trong thời điểm xuất hiện các ca bệnh covid-19 tại cộng đồng; thực hiện giãn cách xã hội, các buổi hiến máu đồng loạt bị hủy, hoãn trong cả nước đã khiến lượng máu dự trữ gần như cạn kiệt, ảnh hưởng đến công tác cấp cứu, điều trị người bệnh.

Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo đảng, nhà nước, mặt trận tổ quốc và sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền; sự nỗ lực, phấn đấu; nhiều sáng kiến, cách làm hay của ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp và sự ủng hộ tích cực của các tầng lớp nhân dân, số lượng máu vận động, tiếp nhận trong năm đạt hơn 1,4 triệu đơn vị (tương đương với gần 1,7 triệu đơn vị máu quy đổi sang thể tích 250ml) đã cơ bản đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh. tỷ lệ hiến máu tình nguyện đạt 99%; tỷ lệ dân số hiến máu gần 1,5%, số người hiến máu nhắc lại đạt 50%; tỷ lệ người hiến máu có thể tích từ 350 ml trở lên đạt gần 50%.

Trong năm 2020, công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện được đẩy mạnh sâu rộng, tạo sự lan tỏa, nhất là vào thời điểm có các ca bệnh covid-19 tại cộng đồng; góp phần nâng cao nhận thức, quan niệm của người dân về hiến máu tình nguyện; tạo ý thức trách nhiệm, tự giác và chủ động của người dân trong việc tham gia hiến máu.

Trong năm, ban chỉ đạo các cấp đã tổ chức được hơn 13.000 cuộc tuyên truyền, vận động về hiến máu tình nguyện với hơn 1,6 triệu lượt người tham dự. nhiều chiến dịch truyền thông và sự kiện hiến máu tình nguyện được tổ chức sáng tạo, thành công như: chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp tết, “lễ hội xuân hồng”; chiến dịch “những giọt máu hồng hè” và “hành trình đỏ” và nhiều sự kiện hiến máu lớn khác như: ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, ngày quốc tế người hiến máu 14/6....

Đến nay, cả nước đã thành lập được 4.008 câu lạc bộ với trên 125.000 thành viên; tôn vinh, khen thưởng hơn 25.800 cá nhân, gia đình và tập thể về thành tích hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện. quan hệ hợp tác quốc tế, vận động, huy động nguồn lực trong lĩnh vực hiến máu tình nguyện tiếp tục được đẩy mạnh, phát huy hiệu quả...

Minh Huệ (TTXVN)

Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/y-te/nam-2021-toan-quoc-phan-dau-tiep-nhan-tren-15-trieu-don-vi-mau-20210115175239427.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY