MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nam sinh viên vượt hàng nghìn cây số để mổ ung thư

MangYTe - Quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được mở bụng rộng tối đa, một khối u rắn chắc, nhiều mạch máu tăng sinh chiếm hết phần sau của bụng đẩy các cơ quan khác ra trước..
Mục lục

Thông tin cho pv, đại diện bệnh viện đa khoa tỉnh quảng ninh cho biết, các bác sĩ của đơn vị vừa phẫu thuật thành công cho nam sinh viên đang học năm thứ nhất bị ung thư nặng vượt hàng nghìn km đến từ tp. hồ chí minh.

Theo gia đình cho biết, khoảng tháng 3/2020, anh l.k.a (19 tuổi), trú tại quận 8, tp. hồ chí minh được phát hiện bị ung thư tinh hoàn bên trái di căn hạch ổ bụng. sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ một bên tinh hoàn và truyền hoá chất điều trị.

Sau khi kết thúc 4 đợt truyền thuốc, khối u di căn trong bụng ngày càng to chiếm hết ổ bụng gây chèn ép thận bên trái gây mất chức năng. Đến tháng 2/2021, bệnh nhân tiếp tục nhập viện điều trị ung thư và được phẫu thuật thêm một lần nữa, nhưng chỉ lấy được một phần u để chẩn đoán.

Nam sinh viên vượt hàng nghìn cây số để mổ ung thư   - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp cắt lớp khối u choán gần hết ổ bụng bệnh nhân

Theo kết quả của bệnh viện, do hoá chất không tác dụng, khối u kích thước quá lớn và bao bọc xung quanh động mạch chủ bụng, nếu phẫu thuật sẽ rất nguy hiểm. Bệnh nhân được khuyên tránh can thiệp, vì sẽ gây đau đớn nhưng không mang lại kết quả, thậm chí có thể tử vong nhanh.

Quá trình tìm hiểu gia đình bệnh nhân biết bệnh viện đa khoa tỉnh quảng ninh từng phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp có khối u kích thước lớn, cấu trúc phức tạp. sau khi liên lạc với bệnh viện đa khoa tỉnh quảng ninh và được tư vấn, ngày 4/4 anh a. cùng gia đình quyết định đáp máy bay từ tp. hồ chí minh ra quảng ninh nhập viện.

Bệnh nhân nhanh chóng được chụp cắt lớp toàn thân, nội soi tiêu hoá và làm các xét nghiệm để đánh giá giai đoạn bệnh và tình trạng sức khoẻ. Bên cạnh đó, bác sĩ tham khảo kết quả, hướng điều trị của các bệnh viện trước đó cho anh A. Đồng thời tiến hành hội chẩn chuyên khoa cho thấy, bệnh nhân có khối u to chiếm gần hết ổ bụng, khối cứng chắc không di động được.

Kết quả chụp cắt lớp, người bệnh có u gồm nhiều khối hỗn hợp đặc lỏng dính với nhau, bao bọc xung quanh động mạch, tĩnh mạch chủ bụng và các động mạch vùng chậu. Khối u kích thước lớn 20 x 30cm chèn ép và xâm lấn vào thận trái gây mất chức năng. Các kết quả xét nghiệm trước đó cho thấy, đây là khối di căn của ung thư.

Nam sinh viên vượt hàng nghìn cây số để mổ ung thư   - Ảnh 2.

Nam sinh viên đang được kíp phẫu thuật thực hiện mổ bóc tách khối u ác tính

Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật bóc tách toàn bộ khối u hạch trong ổ bụng cùng thận trái, vét các hạch xung quanh động mạch và tĩnh mạch chủ, chuẩn bị mọi phương án dự phòng máu, sẵn sàng thay đoạn mạch chủ chậu nhân tạo trong trường hợp buộc cắt bỏ nếu không thể bóc tách, sau đó sẽ truyền hoá chất phác đồ cao hơn sớm nhất có thể. Đây là ca phẫu thuật rất khó khăn và rủi ro cao bởi bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn mổ…

Ca phẫu thuật được thực hiện vào 6/4 do ths.bs phạm việt hùng – trưởng khoa ngoại, bệnh viện đa khoa tỉnh quảng ninh mổ chính, cùng bác sĩ chuyên khoa: gây mê hồi sức, ung bướu, tiết niệu, tiêu hoá thực hiện phẫu thuật. quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được mở bụng rộng tối đa, một khối u rắn chắc, nhiều mạch máu tăng sinh chiếm hết phần sau của bụng đẩy các cơ quan khác ra trước.

Tiếp đó, kíp mổ đưa toàn bộ ruột ra ngoài ổ bụng để tạo một phẫu trường đủ rộng, tiến hành phẫu tích động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ bụng và các động mạch chậu ra khỏi khối u. Toàn bộ khối u, thận trái cùng các hạch đã được kíp mổ cắt bỏ một cách tỉ mỉ và cầm máu kỹ càng. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được truyền bổ sung 1 lít máu.

Nam sinh viên vượt hàng nghìn cây số để mổ ung thư   - Ảnh 3.

Sau ca phuẫu thuật kéo dài 8h đồng hồ, nam sinh viên đã tỉnh táo, sức khỏe phục hồi nhanh

Sau gần 8h gây mê hồi sức và phẫu thuật căng thẳng, ca mổ đã thành công trong niềm vui của toàn ê kíp. Hiện tại sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe hồi phục nhanh và tiếp tục được theo dõi điều trị.

Theo Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, đây là ca mổ có tính chất quyết định, nếu không cắt trọn vẹn u thì lần điều trị coi như thất bại do khối u chưa chắc đã đáp ứng với hoá chất sau mổ. Do đó, kíp mổ chủ trương mở rộng tìm các mạch chủ trước để phẫu tích riêng và bảo tồn, các mạch vào khối u được thắt trước khi cắt u và cuối cùng mới là gỡ u ra khỏi thành bụng. Vì vậy đã hạn chế được mất máu cũng như sự lan tràn của tế bào ung thư trong quá trình mổ…

Đức Tùy

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/nam-sinh-vien-vuot-hang-nghin-cay-so-de-mo-ung-thu-20210408190749.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY