MangYTe

Khoa học hôm nay

Ngăn chặn hành vi đốt rác tự phát

(HNM) - Đốt rác tự phát trong các khu dân cư, nơi công cộng đã thành thói quen xấu của một bộ phận người dân trên địa bàn Thủ đô. Ngăn chặn triệt để hành vi thiếu văn minh, gây ô nhiễm môi trường này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.
Mục lục

(hnm) - đốt rác tự phát trong các khu dân cư, nơi công cộng đã thành thói quen xấu của một bộ phận người dân trên địa bàn thủ đô. ngăn chặn triệt để hành vi thiếu văn minh, gây ô nhiễm môi trường này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Vi phạm ở nhiều nơi

Khu vực đường Cương Kiên tiếp giáp Đại lộ Thăng Long và đường Lương Thế Vinh kéo dài, phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) lâu nay trở thành nơi tập kết phế liệu, phế thải của một số hộ dân. Sau khi phân loại rác, những vật dụng như bao tải dứa, ni lông, bàn ghế hư hỏng… được mang ra đốt.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới, vào 10h ngày 11-1, tại khu vực nêu trên có một đám cháy lớn, khói bốc nghi ngút, một số người liên tục vứt những bàn ghế cũ hỏng, vật dụng cồng kềnh... vào đống lửa. Mùi khét từ đám cháy bay sang cả chung cư CT1A, Khu đô thị Trung Văn, phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) gần đó.

Bà Nguyễn Thanh Mai, người dân sống tại chung cư CT1A bức xúc: “Hàng trăm hộ dân sống quanh khu vực này hứng trọn mùi khét từ việc đốt phế thải. Đây không phải lần đầu tiên phải ngửi khói độc hại nên chúng tôi rất mong cơ quan chức năng sớm có biện pháp giải quyết dứt điểm vi phạm này”.

Cũng tại khu vực đường gom đại lộ thăng long, đoạn qua huyện hoài đức tồn tại một số đống tàn tro do hành vi đốt rác tự phát. ông phan văn chinh, người dân xã an khánh (huyện hoài đức) cho biết: “trên đoạn đường gom đại lộ thăng long đi qua địa phận xã an khánh, một số người thường lợi dụng đêm tối chở rác ra đổ và đốt. sáng ra chúng tôi chỉ thấy những đống tro tàn còn sót lại”.

Tương tự, tại địa bàn các xã liên hà, vân hà, thụy lâm của huyện đông anh cũng xuất hiện tình trạng đốt rác tự phát. tại khu vực xã tân triều (huyện thanh trì), phóng viên cũng không khó để bắt gặp những đống tro tàn còn sót trên đường cầu bươu, đường 70 hoặc hai bên đường chu văn an...

Trên thực tế, cho đến nay trên địa bàn hà nội vẫn chưa có vụ việc hoặc thống kê nào về xử phạt hành vi đốt rác tự phát nơi công cộng mà mới dừng ở tuyên truyền, nhắc nhở. chỉ ra nguyên nhân, chủ tịch ubnd xã tân triều (huyện thanh trì) đặng ngọc quyền cho rằng, đa phần các điểm đốt rác tự phát diễn ra ở nơi vắng vẻ và vào sáng sớm, đêm khuya nên khó bắt quả tang, từ đó không có căn cứ xử lý. trong khi đó, ý thức của người dân về vấn đề này còn chưa cao; việc tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm của lực lượng chức năng thiếu sát sao, quyết liệt...

Ảnh: Đỗ Tâm

Xử lý nghiêm vi phạm

Trao đổi về các giải pháp ngăn chặn hành vi đốt rác tự phát, chủ tịch ubnd xã tân triều (huyện thanh trì) đặng ngọc quyền cho hay, lực lượng chức năng của xã sẽ tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành các quy định hiện hành, hiểu rõ hành vi tự ý đốt rác là hủy hoại môi trường, vi phạm pháp luật.

Còn theo phó chủ tịch ubnd phường trung văn (quận nam từ liêm) đặng quốc hùng, ubnd phường đã có công văn đề nghị ubnd quận nam từ liêm đầu tư, lắp đặt camera giám sát ở các khu vực thường xảy ra đốt rác tự phát, từ đó có căn cứ xử lý vi phạm.

“trước mắt, ubnd phường đề nghị đơn vị thu gom hạn chế để rác tồn đọng ở vỉa hè, lề đường, để người dân không... tiện tay đốt rác”, ông đặng quốc hùng nói. trong khi đó, phó chủ tịch hội nông dân huyện hoài đức nguyễn đắc hoàng thông tin, các cấp hội nông dân của huyện sẽ tiếp tục ra quân tuyên truyền, thông tin sâu rộng về việc đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, góp phần ngăn chặn triệt để tình trạng lưu cữu và đốt rác ở khu dân cư.

Ở góc độ cơ quan quản lý, phó trưởng phòng tài nguyên và môi trường quận nam từ liêm đào thị hồng lê cho biết, ubnd quận đã chỉ đạo các phường, phòng, ban chức năng, trong đó giao cho công an quận quyết liệt thực hiện các biện pháp tuần tra và xử lý hành vi đốt rác không đúng quy định. một giải pháp khác, theo ông nghiêm văn thoan, cán bộ phòng tài nguyên và môi trường huyện đông anh, hiện nay huyện đang xây dựng đề án phân loại rác thải tại nguồn, trong đó có việc kiểm tra, kiểm soát, thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với các trường hợp đốt rác trộm trong khu vực dân cư.

Về vấn đề này, bà lê thanh thủy, trưởng phòng quản lý dự án và truyền thông (chi cục bảo vệ môi trường, sở tài nguyên và môi trường hà nội) cho biết, bên cạnh việc tăng cường đôn đốc việc thu gom rác thải ở các địa phương của các đơn vị vệ sinh môi trường, không để rác tồn đọng; lực lượng chức năng của các quận, huyện, thị xã cần đẩy mạnh tuần tra, giám sát hành vi đốt rác tự phát trong khu dân cư và nơi công cộng, từ đó xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bảo đảm vệ sinh môi trường.
 

Điều 7 nghị định 167/2013/nđ-cp ngày 12-11-2013 của chính phủ về xử lý hành vi vi phạm giữ gìn vệ sinh chung, hành vi tự ý đốt rác, chất thải, chất độc hoặc các chất nguy hiểm khác ở khu dân cư, nơi công cộng bị phạt tiền 1-2 triệu đồng.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Khoa-hoc/988795/ngan-chan-hanh-vi-dot-rac-tu-phat)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY