MangYTe

Khoa học hôm nay

Ngón chân 3.000 năm tuổi ở Ai Cập tiết lộ bí mật phẫu thuật thời cổ đại: Kết quả bất ngờ

Ngón chân kỳ lạ này có gì đặc biệt?
Mục lục

Hóa ra việc dùng các bộ phận nhân tạo không phải là một hiện tượng ở thời hiện đại. thực tế, việc tạo ra các thiết bị thay thế những bộ phận khiếm khuyết của cơ thể đã tồn tại hàng nghìn năm trước. theo tiến sĩ jaqueline finch, đại học manchester, phiên bản cổ nhất của phát minh này bắt nguồn từ 3.000 năm về trước, thời ai cập cổ đại.

Phát hiện bộ phận nhân tạo cổ nhất tại Ai Cập

Năm 2.000, nhà nghiên cứu andreas nerlich và đồng nghiệp từ đại học ludwig-maximilians (đức) khám phá ra một ngón chân giả lớn làm từ gỗ và da tại nghĩa địa theban. nó được gắn vào bàn chân của một xác ướp 3.000 năm tuổi ở ai cập.

Các nhà nghiên cứu nhận định chủ nhân của ngón chân giả này tên là tabaketenmut – một người phụ nữ thượng lưu sống ở khoảng những năm 950 đến 710 tcn.

Thực chất, ngón chân của tabaketenmut không phải là bộ phận giả đầu tiên được phát hiện ở ai cập. trước đó, trong triển lãm ở bảo tàng anh, luân đôn cũng trưng bày ngón chân giả của greville chester ở thebes. ngón chân làm từ các tông, trộn với sợi lanh, keo động vật và vữa. qua phân tích, ngón chân giả này đã tồn tại từ những năm 600 tcn.

Ngón chân 3.000 năm tuổi ở Ai Cập tiết lộ bí mật phẫu thuật thời cổ đại: Kết quả bất ngờ - Ảnh 1.

Ngón chân giả Greville Chester trưng bày tại Bảo tàng Anh.

Những bộ phận nhân tạo này có thực sự hữu dụng?


Ngón chân 3.000 năm tuổi ở Ai Cập tiết lộ bí mật phẫu thuật thời cổ đại: Kết quả bất ngờ - Ảnh 2.

Bàn tay giả bằng gỗ thời Ai Cập cổ đại.

Người ai cập cổ đại quan niệm rằng sự sống sau cái ch*t là một phiên bản hoàn hảo của cuộc sống hiện tại. muốn người ch*t có được cuộc sống tốt đẹp sau khi ch*t, cơ thể họ phải luôn được vẹn toàn. những người bảo quản xác ch*t thời đó sẽ sử dụng bất kì vật gì từ vữa, bùn, bơ hay sợi lanh để "lấp đầy" mọi khoảng trống cơ thể của người quá cố.

Ngoài ý nghĩa về tâm linh, các bộ phận nhân tạo này cũng có những công dụng hữu ích.

Nghiên cứu tại trung tâm phục hồi chức năng và nghiên cứu hiệu suất con người thực hiện tại phòng nghiên cứu dáng đi, đại học stanford, mỹ, tiến sĩ finch đã sử dụng phương pháp thí nghiệm khảo cổ học. họ tạo ra các bản sao của cổ vật và hai tình nguyện viên có khiếm khuyết cơ thể tương ứng. mục đích là để chứng minh những ngón chân giả này thật sự có thể đi lại và được sử dụng khi chủ nhân của chúng còn sống.

Nghiên cứu này kết luận rằng những ngón chân giả thời hy lạp cổ đại khiến cho việc đi lại bằng sandal dễ dàng hơn bao giờ hết.

Các phát hiện khác về bộ phận nhân tạo thời cổ đại

Chân giả Capua tồn tại vào khoảng 300 TCN, hiện tại đang được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học, Luân Đôn. Chân giả được phát hiện trong quan tài của một người phụ nữ La Mã giàu có tại thành phố Santa Maria di Capua Vetere.

Ngón chân 3.000 năm tuổi ở Ai Cập tiết lộ bí mật phẫu thuật thời cổ đại: Kết quả bất ngờ - Ảnh 4.

Hình ảnh mô phỏng chân giả Capua.

Ngoài ra, Tiến sĩ Finch cũng liệt kê các phát hiện khác trong một bài báo trên trang Lancet. Một bàn chân nhân tạo chôn cùng một người đàn ông từ thế kỷ 5 đến 7 ở Bonaduz, Switzerland. Ngoài ra, vào khoảng thế kỉ 7 đến 8 cũng phát hiện thêm chân nhân tạo làm từ gỗ và đồng trong một ngôi mộ ở Griesheim.

Cánh tay trái và bàn tay giả của hiệp sĩ Đức Götz von Berlichingen, người bị mất cánh tay trong trận Landshut năm 1503. Hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học ở Luân Đôn.

Ngón chân 3.000 năm tuổi ở Ai Cập tiết lộ bí mật phẫu thuật thời cổ đại: Kết quả bất ngờ - Ảnh 6.

Bàn tay giả của hiệp sĩ Đức Götz von Berlichingen

Việc sử dụng các bộ phận giả ngày nay

Sau 3.000 năm, các bộ phận giả vẫn tiếp tục được sử dụng rộng rãi. Các thiết bị ngày nay có phần nhẹ hơn và được làm từ nhựa, nhôm, hoặc vật liệu composite. Chúng cũng được đúc riêng theo nhu cầu từng bệnh nhân. Các bộ phận nhân tạo giờ đây đã giống thật hơn khi chúng được phủ lên một lớp silicone. Ngoài ra, sự ra đời của bộ vi xử lý, chip máy tính và robot giúp người khuyết tật có thể trở lại cuộc sống như bao người thường.

Ngón chân 3.000 năm tuổi ở Ai Cập tiết lộ bí mật phẫu thuật thời cổ đại: Kết quả bất ngờ - Ảnh 7.

Cánh tay giả robot.

Theo Khánh Linh/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://ttvn.toquoc.vn/ngon-chan-3000-nam-tuoi-o-ai-cap-tiet-lo-bi-mat-phau-thuat-thoi-co-dai-ket-qua-bat-ngo-8202235151322256.htm

Theo Khánh Linh/Báo Tổ quốc

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/ngon-chan-3-000-nam-tuoi-o-ai-cap-tiet-lo-bi-mat-phau-thuat-thoi-co-dai-ket-qua-bat-ngo/20220503051229464)
 • Ở TPHCM nơi nào có phẫu thuật nội soi ống cổ tay?

  Ở TPHCM nơi nào có phẫu thuật nội soi ống cổ tay?
  Thời gian gần đây em rất hay bị tê bì lòng bàn tay. Khi em cố gắng nắm chặt bàn tay lại thấy rất đau và nhức, và dù đã cố gắng nhưng em cũng không thể nắm chặt tay lại được. Những lúc như thế em không thể làm việc gì nặng. Em đi khám thì BS chẩn đoán em bị hội chứng ống cổ tay, cho em đeo nẹp. Em nghe nói ở TPHCM có phẫu thuật nội soi điều trị bệnh này, vậy em nên đến bệnh viện nào, đăng ký phẫu thuật luôn có được không? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Minh Khôi - Bình Thuận)
 • Bệnh viện nào phẫu thuật chỉnh hình lệch sống mũi?

  Bệnh viện nào phẫu thuật chỉnh hình lệch sống mũi?
  Chào bác sĩ, Cháu bị lệch sống mũi do va chạm cách đây 4 năm. Hiện cháu không tự tin khi giao tiếp vì chiếc mũi bị lệch 1 bên. Cháu muốn chỉnh mũi lại nhưng không biết nhiều thông tin về lệch sống mũi, phương pháp chữa lệch sống mũi nào giúp lành và tự nhiên nhất, nên khám chữa tại bệnh viện nào và giá cả là bao nhiêu? Mong nhận được hồi âm sớm từ BS. Cháu cám ơn BS nhiều! (Hùng Lê - hungle...@gmail.com)
 • Phẫu thuật nội soi cột sống chi phí có cao lắm không?

  Phẫu thuật nội soi cột sống chi phí có cao lắm không?
  Tôi 55 tuổi, bị đau lưng đã lâu, đi khám thì tìm ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi đọc báo thấy phẫu thuật nội soi cột sống, chỉ định cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ, ngực và thắt lưng có rất nhiều ưu điểm do tính chất ít xâm lấn. Tôi muốn điều trị bằng phương pháp này thì nên đến đâu? Chi phí nghe nói là khá cao, cụ thể là bao nhiêu? Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Duy - nguyen…@gmail.com)
 • Phẫu thuật cắt u nấm giá bao nhiêu?

  Phẫu thuật cắt u nấm giá bao nhiêu?
  Chào Mangyte, Mẹ cháu bị u nấm phổi và đang rất bi quan, vì vậy cháu muốn hỏi chi phí phẫu thuật và điều trị hết bao nhiêu tiền và tỉ lệ thành công có cao không, khoảng bao nhiêu %. Liệu sau khi phẫu thuật xong có bị tái phát lại không? Cháu xin chân thành cảm ơn,
 • Phẫu thuật cắt bao quy đầu được BHYT chi trả bao nhiêu?

  Phẫu thuật cắt bao quy đầu được BHYT chi trả bao nhiêu?
  Chào các bác sĩ trên mangyte.vn Xin bác sĩ cho em hỏi. Nếu như phẫu thuật cắt bao quy đầu mất 1 triệu tại nơi đăng kí BHYT thì nếu có BHYT sẽ được miễn giảm khoảng bao nhiêu phần trăm ạ.
 • Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?

  Bàn tay bị liệt có thể cử động trở lại nhờ phẫu thuật?
  Sau T*i n*n giao thông năm ngoái, anh tôi bị gãy xương cánh tay, tổn thương động mạch cánh tay. Hiện giờ tay phải của anh tôi có thể nhấc lên nhưng không co duỗi được, bàn tay bất động từ chỗ cổ tay trở đi. Tôi nghe nói bệnh viện ở TPHCM có thể phẫu thuật giúp bàn tay cử động được. Xin hỏi đó là bệnh viện nào và chi phí khoảng bao nhiêu? Nhờ Mangyte tư vấn giúp, anh tôi là thợ sửa điện lạnh, điều này quyết định cả tương lai của anh ấy. Cảm ơn mangyte rất nhiều! (Thanh Bình - Đồng Tháp)
 • Sau phẫu thuật tim nên ăn gì?

  Sau phẫu thuật tim nên ăn gì?
  Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
 • Xoay sở với những vấn đề ăn uống do phẫu thuật, xạ trị và hóa trị

  Xoay sở với những vấn đề ăn uống do phẫu thuật, xạ trị và hóa trị
  Ung thư và điều trị ung thư bằng các phương pháp như xạ trị, hóa trị...có thể gây ra các rắc rối cho cơ thể, kể cả việc ăn uống hằng ngày
 • Nhà phẫu thuật giúp nhiều con tim vui trở lại

  Nhà phẫu thuật giúp nhiều con tim vui trở lại
  Nghề y là một nghề đặc biệt vừa mang tính khoa học chính xác vừa có tính nghệ thuật, đó là sự tổng hợp các hoạt động thể lực...
 • Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật

  Kiểm soát cơn đau của trẻ sau phẫu thuật
  Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY