MangYTe

Tâm sự hôm nay

Người bác sĩ cả đời giúp dân nghèo

Thời tuổi trẻ, bác sĩ Nguyễn Tích Ý đã chữa bệnh cho hàng vạn bệnh nhân. Về hưu, cụ vẫn chữa bệnh cứu người. Khi tuổi đã vượt ngưỡng “xưa nay hiếm”, cụ chú tâm làm việc thiện, hỗ trợ người nghèo khó.
Mục lục
Ở tuổi 90, bác sĩ Nguyễn Tích Ý - nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, hiện sinh sống ở làng Tiên Nộn (xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế) vẫn thường để dành tiền lương hưu để giúp đỡ người nghèo. Các con của cụ cũng đều là bác sĩ và đang đỡ đầu cho nhiều sinh viên y dược.

Thời tuổi trẻ, bác sĩ Nguyễn Tích Ý đã chữa bệnh cho hàng vạn bệnh nhân. Về hưu, cụ vẫn chữa bệnh cứu người. Khi tuổi đã vượt ngưỡng “xưa nay hiếm”, cụ chú tâm làm việc thiện, hỗ trợ người nghèo khó. Năm 2013 gia đình cụ Nguyễn Tích Ý đã trợ cấp hàng tháng cho 11 gia đình khó khăn ở xã Phú Mậu từ 100.000– 700.000 đồng/hộ và cứu trợ đột xuất cho một số gia đình.

Điển hình như gia đình bà Trần Thị Sen ở thôn Vọng Trì Tây được bác sĩ Nguyễn Tích Ý tặng 3 triệu đồng để bà có vốn nuôi heo, thu nhập ổn định. Hay như bà Trần Thị Gái (68 tuổi, ở thôn Mậu Tài), nhờ 500.000 đồng/tháng do cụ Ý trợ giúp, bà đã có vốn để buôn bán trái cây, cải thiện cuộc sống, nuôi cháu ngoại mồ côi ăn học. Cháu Nguyễn Thị Thanh ở thôn Vọng Trì Đông không có cha, mẹ tật nguyền, có nguy cơ bỏ học nửa chừng, nhờ sự trợ giúp 700.000 đồng/tháng của gia đình bác sĩ Ý nên cháu Thanh đã tiếp tục được đến trường, là học sinh giỏi nhiều năm liền.

Ngoài sự trợ giúp hàng tháng cho các cháu học sinh nghèo (quỹ trợ học), gia đình cụ Ý còn giúp tiền để bê tông hóa giao thông nông thôn. Điển hình là cụ đã giúp xóm Lấp ở làng Tiên Nộn 20 triệu đồng làm đường. Ngoài ra, cụ Ý còn viết thư ngỏ kêu gọi các nhà hảo tâm trong và ngoài nước được gần 90 triệu đồng để làm đường bê tông dài 350m.

Noi gương cha, các con của cụ là bác sĩ Nguyễn Thị Tân Hoa (Bệnh viện Nhi đồng II, TP.Hồ Chí Minh), bác sĩ Nguyễn Thị Tân Phương (Bệnh viện Trung ương Huế) đã tặng học bổng cho sinh viên nghèo học giỏi của Đại học Y Dược Huế, trợ cấp cho một số đối tượng khó khăn ở tỉnh Quảng Trị…

Trò chuyện với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Tích Ý nói: “Những việc làm của gia đình tôi như một lời nguyện cầu cho tất cả người nghèo có cuộc sống đầy đủ hơn”.

Ông Trần Hiếu Cơ - Chủ tịch UBND xã Phú Mậu cho biết: “Những nghĩa cử cao đẹp của gia đình cụ Ý trong nhiều năm qua đã động viên các gia đình nghèo và các cháu học sinh khó, giúp mọi người vượt qua mặc cảm, tự ti để vươn lên sống có ý nghĩa hơn

Theo Dân Việt

Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

bác sĩ giúp dân nghèo
 • bí quyết để bác sĩ không bị hành hung

  bí quyết để bác sĩ không bị hành hung
  Thời gian gần đây liên tục xảy ra nhưng trường hợp côn đồ hành hung bác sĩ, điển hình nhất là sự việc đối tượng Đỗ Mạnh Tuấn hành hung bác sĩ Phạm Thanh Tùng (BV Đa khoa Thanh Nhàn) khiến bác sĩ Tùng gẫy xương má, chấn thương sọ...
 • Những lời cuối đầy xúc động của bác sĩ qua đời vì ung thư

  Những lời cuối đầy xúc động của bác sĩ qua đời vì ung thư
  Những lời chia sẻ đầy xúc động của bác sĩ Richard Teo Keng Siang với các sinh viên nha khoa trước khi qua đời đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được bạn trẻ ở nhiều nước chia sẻ trên các diễn đàn.
 • Sự hy sinh thầm lặng: Vị bác sĩ yêu trẻ

  Sự hy sinh thầm lặng: Vị bác sĩ yêu trẻ
  Mối lương duyên với ngành y đến với bác sĩ Dũng hết sức tự nhiên. Nó cũng hồn nhiên và chân thành giống như con người của anh.
 • Bác sĩ nơi đầu sóng ngọn gió

  Bác sĩ nơi đầu sóng ngọn gió
  28 năm xa gia đình gắn bó với đảo xa, người thầy thuốc quê lúa Thái Bình, bác sĩ Bùi Đình Lĩnh được bà con khắp đảo yêu mến gọi là bác sĩ của ngư dân.
 • Nỗi nhọc nhằn của bác sĩ hồi sức cấp cứu

  Nỗi nhọc nhằn của bác sĩ hồi sức cấp cứu
  Mỗi tháng 3.000 ca cấp cứu, tổng một năm có gần 35.000 ca bệnh mà chỉ cần có 1 ca tiên lượng không tốt là báo chí sẵn sàng nhảy vào mổ xẻ. Họ không cần biết đến hàng chục ngàn ca khác thế nào. Và mục đích chính chỉ cần câu khách.
 • Bác sĩ về xã “cắm bản”

  Bác sĩ về xã “cắm bản”
  Đã một thời tôi quyết định cắm chốt tất cả các bác sĩ về tận vùng sâu vùng xa hỗ trợ lực lượng y tế xử trí nhiều bệnh nhân sốt rét.
 • Tôi là bác sĩ

  Tôi là bác sĩ
  Là bác sĩ phải vùi quên tuổi trẻ/ Chôn tuổi xuân vào trong những kỳ thi/ Bạn bè tôi mê mải tuổi xuân thì/ Tôi lặng lẽ một góc ngồi thư viện
 • Bí mật của một bác sĩ cấp cứu

  Bí mật của một bác sĩ cấp cứu
  Một ngày của bác sĩ cần nhiều hơn 24h, vì thời gian là quá ít để dành cho riêng mình, để cười với bệnh nhân một cái hay tâm tình đôi ba câu chuyện cho người bệnh vui lòng...
 • Ước nguyện đầu năm của bác sĩ

  Ước nguyện đầu năm của bác sĩ
  Nhân dịp Xuân Giáp Ngọ, hãy lắng nghe tâm sự, ước nguyện đầu năm chân tình của một bác sĩ, thay cho tiếng nói của những người đang làm nghề y
 • Bức thư cuối năm của một vị bác sĩ giàu tâm huyết

  Bức thư cuối năm của một vị bác sĩ giàu tâm huyết
  Những dòng tâm sự đầy xúc động của BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) thể hiện trong bức thư cuối năm.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY