MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Người đã mắc COVID-19 thì sẽ không bị cảm lạnh?

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances, người đã mắc COVID-19 có thể sẽ không bị cảm lạnh, do virus SARS-CoV-2 gây ra COVID-19 thuộc họ virus corona lớn và đa dạng với nhiều chủng loại, trong đó có các virus gây cảm lạnh thông thường.
Mục lục

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu Scripps ở thành phố La Jolla, bang California (Mỹ) cho biết, vì các loại virus trong họ corona có các protein gai tương đối giống nhau, nên các kháng thể của hệ miễn dịch chống lại protein gai của một loại virus trong họ này cũng có khả năng nhận diện những protein gai ở chủng virus corona khác. Điều này cho thấy việc đã từng phơi nhiễm với SARS-CoV-2 trước đây có thể giúp bảo vệ chống lại các chủng virus corona khác, bao gồm cả những loại gây cảm lạnh.

Ảnh: MedicineNet

Ảnh: MedicineNet

Được biết, nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu máu của 11 người để kiểm tra kháng thể trong huyết thanh - protein giúp chống lại lây nhiễm. Trong đó, 8 mẫu được thu thập trước đại dịch và 3 mẫu lấy từ những người đã mắc COVID-19 gần đây.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra cách các mẫu phản ứng với các protein gai phân tách từ các chủng virus corona khác nhau, đó là oc43 và hku1. cả hai chủng này đều liên quan đến cảm lạnh thông thường, sars-cov-2 và sars -cov-1 gây ra hội chứng hô hấp cấp (sars), và mers-cov gây ra hội chứng hô hấp trung đông (mers).

Theo kết quả nghiên cứu, chỉ có các kháng thể huyết thanh từ bệnh nhân covid-19 mới phản ứng với các protein gai từ sars-cov-2. chúng cũng phản ứng mạnh hơn so với các mẫu kháng thể thu thập trước đại dịch đối với các protein gai của virus cảm lạnh thông thường cũng như các virus corona khác.

Đồng tác giả nghiên cứu Sandhya Bangaru cho biết: “Hầu hết mọi người đều có khả năng miễn dịch cơ bản đối với các virus corona thông thường. Việc tiếp xúc với SARS-CoV-2 sẽ làm tăng các kháng thể này”.

Giáo sư Andrew Ward, tác giả nghiên cứu, nhận định nghiên cứu này có thể góp phần giúp phát triển các loại vaccine tốt hơn.

“Hiểu rõ hơn về khả năng miễn dịch chống lại họ virus corona thay đổi như thế nào khi mắc COVID-19 là một bước quan trọng để phát triển vaccine hiệu quả hơn nhằm đối phó với cả COVID-19 và các mầm bệnh liên quan trong tương lai”, ông Ward cho biết.

Theo VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/da-mac-covid-19-thi-se-khong-bi-cam-lanh-post942799.vov

Theo VOV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nguoi-da-mac-covid-19-thi-se-khong-bi-cam-lanh/20220511042030906)
 • 5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của gừng

  5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của gừng
  Gừng được sử dụng từ hàng ngàn năm như một phương Thu*c cho nhiều bệnh khác nhau
 • Ăn gì tốt cho người bị cảm lạnh?

  Ăn gì tốt cho người bị cảm lạnh?
  Mùa Đông đã đến, mang theo mầm mống của bệnh cảm lạnh. Vì vậy, bạn nên ăn thường xuyên những món dưới đây để phòng ngừa và chữa trị căn bệnh này nhé!
 • Chữa ho hiệu quả nhờ các loại củ, quả

  Chữa ho hiệu quả nhờ các loại củ, quả
  Thời tiết ẩm ương của mùa đông miền bắc rất dễ khiến người lớn, trẻ nhỏ bị viêm họng và ho. Hãy tham khảo các cách chữa ho dân gian dễ làm dưới đây nhé.
 • Vitamin và tác dụng phòng ngừa cảm lạnh ở người cao tuổi

  Vitamin và tác dụng phòng ngừa cảm lạnh ở người cao tuổi
  Một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy, dùng vitamin hằng ngày làm giảm tới một nửa nguy cơ bị cảm lạnh và các bệnh thông thường khác.
 • Ðối phó với cảm lạnh

  Ðối phó với cảm lạnh
  Cảm lạnh là bệnh thường gặp do thay đổi thời tiết khi nóng - lạnh đột ngột.
 • Làm cách nào để phân biệt giữa cảm lạnh và viêm mũi dị ứng?

  Làm cách nào để phân biệt giữa cảm lạnh và viêm mũi dị ứng?
  Có nhiều điểm chung về triệu chứng nên nhiều người bay bị nhầm lẫn cảm lạnh và viêm mũi dị ứng. Thế nhưng hai bệnh này lại khác về bản chất và do đó, phương pháp điều trị cũng khác nhau.
 • Mẹo đơn giản phòng cảm lạnh

  Mẹo đơn giản phòng cảm lạnh
  Với một số mẹo đơn giản sau đây, bạn có thể tham khảo để phòng tránh bệnh cảm lạnh và cảm cúm một cách hiệu quả:
 • Cạo gió chữa cảm lạnh

  Cạo gió chữa cảm lạnh
  Cạo gió là phương pháp chữa bệnh cảm lạnh trong dân gian đã có từ lâu đời. Khi có bệnh người ta thấy thân thể mệt mỏi rã rời nếu được cạo gió sẽ thấy tinh thần sảng khoái và dễ chịu khác thường
 • Bài Thuốc chữa ho do cảm lạnh

  Bài Thuốc chữa ho do cảm lạnh
  Bệnh ho theo Đông y gọi là khái thấu. Phong hàn khái thấu gặp khi thời tiết lúc nóng lúc lạnh thất thường, do không biết đề phòng khiến cho khí phong hàn liễm vào phế làm mất công năng túc giáng, hơi sẽ ngược lên mà gây thành bệnh. Khi phế tạng bị phong hàn đờm hỏa kích thích thì sự hô hấp của khí quản không thuận lợi sẽ gây thành chứng ho. Sau đây là một số bài Thuốc trị.
 • Năm thực tế về cảm lạnh

  Năm thực tế về cảm lạnh
  Cảm lạnh, bao gồm nguyên nhân gây ra triệu chứng như ngạt mũi hay tại sao nước mũi trở nên đặc và có màu vàng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY