MangYTe

Tâm sự hôm nay

Nguyên Chủ tịch MTTQ tỉnh Bình Định ngang nhiên xây công trình trái phép gần danh thắng Quốc gia

Suốt một thời gian dài, nhiều người dân và dư luận ở tỉnh Bình Định cùng các tỉnh lân cận bức xúc với cảnh tượng hàng loạt phương tiện ngang nhiên san ủi đất rừng, xây dựng trái phép khu công trình rộng lớn cạnh danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng (Quy Nhơn, Bình Định). Đáng nói hơn, chủ đầu tư hệ thống công trình này là ông Phan Phi Hổ nguyên là lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bình Định, nhiều năm làm Chủ tịch Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định.
Mục lục

Nguy cơ phá vỡ cảnh quan

Bà nguyễn thị h. cùng nhiều người thăm quan danh thắng ghềnh ráng ngỡ ngàng: sát nách một danh thắng quan trọng như vậy mà chẳng hiểu sao người ta san ủi ầm ầm, cảnh quan tự nhiên quanh danh thắng như một vành đai để bảo vệ giờ mà phá vỡ đi thì đáng lo ngại. không chỉ khách thăm quan, một số bệnh nhân điều trị ở bệnh viện phong - da liễu quy hòa cũng ngao ngán, cho biết: nghe nói là lãnh đạo lớn vừa nghỉ hưu nên mặc sức “biến tấu” đất rừng mà không ai làm gì được. có lúc huy động phương tiện rầm rập kéo lên thi công nào là chòi giải trí; nhà ở... trong khi đó, vấn đề bảo vệ cảnh quan tự nhiên quanh danh thắng quốc gia này là rất quan trọng.

Nhiều hạng mục trái phép của ông Hổ trên đất rừng.

Nhiều hạng mục trái phép của ông Hổ trên đất rừng.

nhiều hạng mục trái phép của ông hổ trên đất rừng.

Thực tế, với sức cuốn hút của mình, mỗi năm danh thắng ghềnh ráng đón lượng khách khổng lồ từ khắp nơi đổ về, ấn tượng níu chân họ nhất là cảnh quan tự nhiên. chuỗi các hạng mục trái phép của ông hổ lại nằm ngay vành đai danh thắng. quan sát thực tế cho thấy, hệ thống công trình trái phép do ông hổ đầu tư nằm sườn núi xuân vân (một trong những ngọn núi đẹp nhất quy nhơn, giáp với khu điều trị người phong quy hòa). theo phản ánh của nhân dân, ông hổ tuy mới nghỉ hưu hơn 1 năm nay nhưng các hạng mục vi phạm này đã được khẩn trương xây dựng từ mấy năm về trước.

Trước sự phản ứng dữ dội của người dân và dư luận, ubnd phường ghềnh ráng (tp quy nhơn) xác nhận: khu xây dựng đó chính là của ông phan phi hổ, nguyên chủ tịch ủy ban mttq việt nam tỉnh bình định. vì nằm sát danh thắng quan trọng của quốc gia nên sở vh-tt bình định, phòng vh-tt tp quy nhơn, bảo tàng bình định cũng kết hợp đi kiểm tra, khảo sát.

Tự ý biến đất rừng thành đất phi nông nghiệp

Qua nhiều ngày kiểm tra, đoàn chức năng tỉnh bình định xác định được diện tích đất ông hổ đầu tư khoảng 700m2. ông hổ không có bất cứ giấy tờ nào chứng minh sự hợp pháp trong các hạng mục xây dựng của mình.

Tại báo cáo số 211/bc-ubnn của ubnd phường ghềnh ráng khẳng định rõ: ubnd phường đã lập biên bản vi phạm trong lĩnh vực xây dựng đối với ông phan phi hổ. ông hổ đã có hành vi tự ý chuyển đất trồng rừng sản xuất và rừng trồng sang đất phi nông nghiệp mà không được bất cứ cơ quan nhà nước có thẩm quyền nào cho phép tại đồi xuân vân, phường ghềnh ráng. hiện trạng cho thấy, đã bắt đầu xây dựng trái phép từ năm 2015 (khi ông hổ còn làm lãnh đạo). nhà đã xây xong, đã sửa chữa và đưa vào sử dụng. nhà làm bằng móng đá, tường gạch, lợp ngói với diện tích 48m2. bên dưới nhà xây chòi lục giác với kết cấu nền đá, cột xi măng bọc nhựa... một số bậc tam cấp, kè bằng đá cũng đã và đang được xây dựng với kích thước ngang 1m, dài 15m…

Một số người dân sống quanh khu xây dựng của ông Hổ cho biết: Nếu không ngăn chặn kịp thời có lẽ sẽ sớm hình thành “khu nghỉ dưỡng” hoành tráng trên đất rừng. Xác định được tầm quan trọng của cảnh quan tự nhiên nên ở đây không ai dám tự “biến tấu” trên đất rừng như ông Hổ cả.

Theo UBND phường Ghềnh Ráng, tại thời điểm kiểm tra, ông Hổ không cung cấp được giấy tờ đất đai theo quy định. Bên cạnh đó, vi phạm của ông Hổ vượt quá thẩm quyền xử lý của phường nên đã báo cáo lên Trật tự đô thị Quy Nhơn để tham mưu cho lãnh đạo UBND TP.Quy Nhơn có phương án xử lý.

Bài, ảnh: Hà Văn Đạo - Lê Phương

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/nguyen-chu-tich-mttq-tinh-binh-dinh-ngang-nhien-xay-cong-trinh-trai-phep-gan-danh-thang-quoc-gia-n184782.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY