MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Nhà báo Đinh Đức Hoàng: Đàn ông Việt Nam mang rất nhiều nỗi sợ nhưng không bao giờ được khuyến khích chia sẻ

Anh cũng chia sẻ thêm, đàn ông khi nhỏ ược dạy rằng không được khóc, lớn lên lại được quy định rằng phải là trụ cột trong gia đình, anh phải là người kiếm tiền.
Mục lục

"Nếu bình đẳng giới được thực thi thì tất cả mọi người đều sẽ trở nên hạnh phúc hơn. Mọi người sẽ được đưa ra những lựa chọn của mình. Lựa chọn về công việc, về lối sống mà không bị ảnh hưởng bởi các định kiến, các quan niệm, các áp lực xã hội mang lại cho họ. Cứ thoát được khỏi áp lực xã hội là hạnh phúc rồi.

Nhà báo Đinh Đức Hoàng: Đàn ông Việt Nam mang rất nhiều nỗi sợ nhưng không bao giờ được khuyến khích chia sẻ - Ảnh 1.

đàn ông việt nam mang rất nhiều nỗi sợ nhưng họ không bao giờ được khuyến khích chia sẻ, mà chắc không phải mỗi đàn ông việt nam đâu, gần như những cậu bé từ nhỏ đã được dạy rằng không được khóc, lớn lên lại được quy định rằng phải là trụ cột trong gia đình, anh phải là người kiếm tiền."

Đó là những lời mà nhà báo đinh đức hoàng chia sẻ trong lễ ra mắt chiến dịch bình đẳng giới he can - đàn ông có thể - chiến dịch truyền thông do tổ chức wise thực hiện, trong khuôn khổ dự án “investing in women” của chính phủ úc, với mục tiêu thay đổi từ suy nghĩ đến hành động của người trẻ trong xã hội hiện đại về vai trò của nam giới và nữ giới trong gia đình và xã hội hướng tới thúc đẩy bình đẳng giới vì sự phát triển chung.

Theo bà Từ Thu Hiền, CEO của Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE), qua He Can, đơn vị tổ chức mong mỗi người sẽ cùng nhìn nhận lại, thúc đẩy thảo luận về các quan niệm xã hội đang giới hạn hay các định kiến xã hội về giới theo góc nhìn cân bằng hơn.

Những quan niệm đó bao gồm: phụ nữ là người chịu trách nhiệm chính trong việc chăm sóc con cái và gia đình hay “xây tổ ấm”; đàn ông là trụ cột, đóng vai trò chính trong việc phát triển kinh tế và lo toan cho gia đình hay “xây nhà”; một số công việc nhất định chỉ dành riêng cho nam hoặc chỉ dành riêng cho nữ, dẫn tới sự phân biệt về công việc và phụ nữ đảm nhiệm tốt hơn các vai trò hỗ trợ còn nam giới làm tốt hơn trong vai trò lãnh đạo.

Cũng trong chương trình, youtuber việt anh của 1977 vlog nhìn nhận: "với tôi, bình đẳng giới là đàn ông làm được việc của phụ nữ và phụ nữ cũng làm được những việc mà mọi người từ trước tới nay cứ nghĩ là dành cho đàn ông, không chỉ trong công việc bình thường mà còn cả các vấn đề về học tập và các mặt của đời sống như văn hóa, thể thao, chính trị."

"nửa còn lại" của bộ đôi 1977 vlog - trung anh cũng đồng cảm: "đối với tôi, tôi muốn phái mạnh tôn trọng phái nữ và phái nữ cũng tôn trọng phái mạnh, nghĩa là tôn trọng những điều thuộc về nhau. phụ nữ có thể làm gì và đàn ông có thể làm gì, chúng ta hãy tôn trọng những điều đấy."

Nhà báo Đinh Đức Hoàng: Đàn ông Việt Nam mang rất nhiều nỗi sợ nhưng không bao giờ được khuyến khích chia sẻ - Ảnh 2.

Khi bàn về những chuẩn mực của nam giới và nữ giới, nhà văn hoàng anh tú chia sẻ: "tôi không bàn về chuyện khoa học nhưng tôi bàn về cách nhìn nhận của nhiều phụ nữ hiện nay. họ đang kêu gọi về sự bình đẳng nhưng họ lại đánh giá đàn ông. họ cho rằng đàn ông vào bếp là toan tính, đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành, rồi đàn ông như thế quá tỉ mỉ và khiến cho phụ nữ cảm thấy ức chế…

Nhà báo Đinh Đức Hoàng: Đàn ông Việt Nam mang rất nhiều nỗi sợ nhưng không bao giờ được khuyến khích chia sẻ - Ảnh 3.

việc phụ nữ kiếm tiền hay đàn ông kiếm tiền, cuối cùng cũng là để phục vụ cho cuộc sống và phụ vụ cho gia đình đó. tôi hy vọng rằng trong một gia đình, phụ nữ có thể làm lãnh đạo, phụ nữ có thể làm trụ cột, phụ nữ có thể làm được rất nhiều thứ và đàn ông cũng có thể làm được điều đó."

Để phản biện lại, trong vai trò là một người phụ nữ, hơn cả là một người mẹ, một người vợ, đạo diễn nguyễn hoàng điệp lên tiếng: "các anh có áp lực không được để vợ con khổ còn tôi cũng có áp lực riêng. ví dụ, dù có thế nào đi chăng nữa mình đừng bao giờ lấn lướt chồng mình, đừng thành công nổi trội quá, như thế cũng không hay. một người phụ nữ mà như thế thì hạnh phúc của gia đình sẽ lung lay. một người mẹ của những đứa con phải dịu dàng. tôi cũng bị cái dằn vặt là tôi là mẹ, là vợ thì tôi nên chăm sóc con cái thật tốt."

Nhà báo Đinh Đức Hoàng: Đàn ông Việt Nam mang rất nhiều nỗi sợ nhưng không bao giờ được khuyến khích chia sẻ - Ảnh 4.

Khi được hỏi nam giới có thể làm nhiều hơn những gì xã hội nghĩ về khả năng của họ hay không, youtuber việt anh trả lời: "chắc chắn có. xã hội đang nghĩ nam giới không làm được quá nhiều điều nhưng thực ra, tôi nghĩ rằng với sự đam mê, niềm yêu thích và sự tự do, khi mà họ làm mà được xã hội công nhận, chắc chắn họ sẽ làm tốt như phụ nữ làm những việc của đàn ông còn tốt hơn đàn ông. vì thế, đàn ông cũng sẽ làm những việc của phụ nữ tốt hơn phụ nữ. lúc ấy, mọi ranh giới sẽ bị xóa nhòa".

PV

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/nha-bao-dinh-duc-hoang-dan-ong-viet-nam-mang-rat-nhieu-noi-so-nhung-khong-bao-gio-duoc-khuyen-khich-chia-se-20201222172604592.chn)

Tin cùng chuyên mục

1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY