MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Nhà máy xử lý nước thải TP Thái Nguyên “đắp chiếu” đến bao giờ?

Nhà máy xử lý nước thải Gia Sàng được đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xử lý nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm nghiêm trọng ở TP Thái Nguyên (Thái Nguyên) trước khi thải ra sông Cầu. Tuy nhiên, hoạt động chưa được bao lâu thì nhà máy này bị sự cố, “đắp chiếu” từ tháng 8-2019 đến nay và chưa biết đến bao giờ mới hoạt động trở lại.
Mục lục

Sau hàng chục năm chờ đợi, cuối cùng dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải tp thái nguyên với số vốn đầu tư hơn 900 tỷ đồng được hoàn thành vào năm 2018. hạng mục quan trọng của dự án là xây dựng hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt và nhà máy xử lý nước thải gia sàng có công suất xử lý mỗi ngày 6.000m3 nước thải sinh hoạt đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra sông cầu.

Nhà máy xử lý nước thải gia sàng hoạt động chưa được bao lâu thì ngày 24-8-2019, tủ điện điều khiển bị cháy, toàn bộ nhà máy tê liệt, ngừng hoạt động. từ đó đến nay đã hai năm, nhà máy vẫn “đắp chiếu”, lượng nước thải sinh hoạt tp thái nguyên bị ô nhiễm nghiêm trọng là rất lớn mà không được xử lý, xả thẳng ra sông cầu khiến dư luận bức xúc.

Điển hình là hồ cống ngựa được dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thải tp thái nguyên đầu tư xây dựng với mục đích thu gom nước thải sinh hoạt khu vực lân cận ở phường hoàng văn thụ để đưa về xử lý tại nhà máy xử lý nước thải gia sàng. nước thải sinh hoạt từ các nơi đổ về hồ cống ngựa đen ngòm, mùi hôi tanh rất khó chịu, không được xử lý, xả thẳng ra sông cầu.

Tủ điện điều khiển nhà máy xử lý nước thải gia sàng bị cháy, thời gian qua, chủ đầu tư là công ty tnhh mtv thoát nước và phát triển đô thị thái nguyên cùng tỉnh thái nguyên đã tổ chức một số cuộc họp bàn giải pháp, nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục.

Nhà máy xử lý nước thải Gia Sàng được đầu tư hàng trăm tỷ đồng với quy mô lớn, hai năm qua “đắp chiếu”, nhiều hạng mục không được vận hành sẽ xuống cấp, không những số vốn đầu tư rất lớn của nhà nước không phát huy hiệu quả, lãng phí mà hằng ngày có ít nhất 6.000m3 khối nước thải sinh hoạt ô nhiễm không được xử lý, xả thẳng ra sông Cầu, gây ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng sản xuất, đời sống của nhân dân các tỉnh phía hạ lưu.

Thế nhưng, hai năm qua, sự cố không được khắc phục, cho thấy năng lực, tinh thần trách nhiệm của không chỉ chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Thoát nước và Phát triển đô thị Thái Nguyên.

Thời gian vừa qua, dư luận nhân dân tp thái nguyên và các tỉnh hạ lưu sông cầu rất quan tâm việc nhà máy xử lý nước thải gia sàng ngừng hoạt động và đến khi nào thì nhà máy hoạt động trở lại để góp phần bảo vệ nguồn nước sông cầu.

Nguồn: Báo nhân dân (https://nhandan.com.vn/vi-moi-truong-xanh/nha-may-xu-ly-nuoc-thai-tp-thai-nguyen-dap-chieu-den-bao-gio--641825/)
 • VIDEO Lắp đặt những đoạn cống đầu tiên của hệ thống gom nước thải sông Tô Lịch

  VIDEO Lắp đặt những đoạn cống đầu tiên của hệ thống gom nước thải sông Tô Lịch
  Nhà thầu Nhật Bản đang gấp rút thi công hệ thống ống cống gom nước thải dọc sông Tô Lịch (Hà Nội) kéo dài 21 km từ đường Hoàng Quốc Việt về nhà máy xử lý nước thải ở Thanh Trì.
 • Cận cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc dần hình thành

  Cận cảnh nhà máy xử lý nước thải lớn nhất miền Bắc dần hình thành
  Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá có diện tích 13,8ha, nằm ở cánh đồng Yên Xá (Thanh Trì, Hà Nội). Đây là một trong những dự án lớn nhất miền Bắc về xử lý nước thải với tổng mức đầu tư 16.000 tỷ đồng.
 • Phát triển hệ thống cấp nước sạch tại TP Thái Nguyên

  Phát triển hệ thống cấp nước sạch tại TP Thái Nguyên
  (MangYTe) - Dự án Phát triển hệ thống cấp nước thành phố Thái Nguyên đang được xây dựng và sẽ sớm được đưa vào hoạt động để đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch cho dân cư trên địa bàn TP Thái Nguyên.
 • Đáng ra tôi phải xin tử hình mới đúng

  Đáng ra tôi phải xin tử hình mới đúng
  Đó là lời tâm sự của phạm nhân Huỳnh Thị Thắng, SN 1973, trú tại phường Tân Thành, TP Thái Nguyên (Thái Nguyên), đang chịu bản án chung thân về 2 tội giết người và cướp tài sản. Hơn chục năm trước, vì bị các chủ nợ ráo riết đòi với lời đe dọa nếu không thanh toán sẽ đâm đơn kiện, Thắng đã cùng anh bạn đồng nghiệp vào nhà nghỉ tâm sự rồi ra tay đoạt đi mạng sống của người này.
 • “Cất vó” nhóm đối tượng vận chuyển 80 bánh heroin

  “Cất vó” nhóm đối tượng vận chuyển 80 bánh heroin
  Chiếc Land Cruiser chứa heroin xuất hiện tại khu vực UBND phường Chùa Hang (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) dưới trời mưa tầm tã. Tất cả đã trong tầm ngắm của lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý Thái Nguyên. Thế nhưng, khi cuộc vây ráp được tiến hành thì các đối tượng đã chống đối và bỏ trốn, để lại chiếc xe tang vật mở toang cửa, ướt nhẹp giữa đường...
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY