MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Nhiều cuộc gọi sai sự thật đến đường dây nóng y tế

Nhiều cuộc gọi đến đường dây nóng y tế phản ánh hoàn toàn sai sự thật, có trường hợp gọi khống, có trường hợp do nghe đồn mà phản ánh, và cũng có trường hợp nhằm làm nhũng nhiễu bệnh viện.
Mục lục
Hơn 1 năm qua, đường dây nóng 1900.9095 của Bộ Y tế đi vào hoạt động và đã nhận được trên 100 nghìn cuộc gọi. 2/3 trong số các cuộc gọi đến là không đúng phạm vi quản lý của ngành. Bên cạnh đó cũng có nhiều cuộc gọi phản ánh hoàn toàn sai sự thật. Những cuộc gọi sai sự thật này đã gây phiền toái và mất thời gian cho các cán bộ liên quan trong công tác điều tra, giải trình. Điển hình phải kể đến những trường hợp sau

Chủ nhân số điện thoại tắt máy sau khi phản ánh sai

Ngày 16/1/2015, đường dây nóng nhận được một cuộc gọi phản ánh về thái độ của nhân viên y tế xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Nội dung phan ánh cho biết, khi người dân đưa con tới đây tiêm, thái độ của nhân viên y tế rất thờ ơ, không hỏi han, quan tâm, thậm chí có nhân viên còn tiêm nhầm thuốc cho bệnh nhân….

Ngay sau khi nhận được thông tin nói trên, Bộ Y tế đã đề nghị ngành y tế Hải Phòng kiểm tra sự việc. Sở Y tế Hải Phòng đã vào cuộc. Sau khi rà soát lại các quy trình tiêm, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân tại trạm cho thấy thái độ của các nhân viên y tế ở đây đều tương đối tốt, đặc biệt không có trường hợp nào bị tiêm nhầm thuốc.

Sở Y tế Hải Phòng cũng đã liên hệ lại với số điện thoại đã liên hệ đến đường dây nóng, tuy nhiên, sau nhiều lần liên lạc thì chủ nhân số điện thoại khi thì cho biết đang bận, khi lại bảo nhầm máy…sau đó là tắt máy.

Không hề có chuyện gia đình sản phụ bức xúc ở Cần Thơ

Ngày 15/1, một cuộc gọi ảnh ánh sản phụ Hạnh tại Cần Thơ trông quá trình chờ sinh nở tại BV Đa khoa Cần Thơ, gia đình sản phụ phải bồi dưỡng từ 500 đến 1 triệu thì sản phụ mới được các bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc cẩn thận. Gia đình rất bức xúc và đề nghị đường dây nóng kiểm tra sự việc.

Sở Y tế TP Cần Thơ đã liên hệ với gia đình chị Hạnh và được biết gia đình không hề phản ánh nội dung trên và bày tỏ lòng biết ơn với các y bác sĩ của BV Đa khoa Cần Thơ đã chăm sóc tận tình cho mẹ con sản phụ Hạnh. Sở Y tế đã liên hệ với số điện thoại đã gọi đến đường dây nóng thì được biết đó là số điện thoại của một người bán hoa quả trên ghe tàu. Người này từ chối gặp gỡ Sở Y tế và cho biết hoàn toàn không phản ánh nội dung trên.

Gọi điện phản ánh đến đường dây nóng do nghe đồn thổi

Cuộc gọi phản ánh một sản phụ có tên Đinh Thị Hoài đến sinh con tại Bệnh viện đa khoa Tam Điệp – Ninh Bình ( Cuộc gọi vào 17/1/2015). Sau khi sinh, sản phụ này đã bị một bác sĩ đòi bồi dưỡng 600.000 đồng cho kíp hộ sinh.

Sau khi kiểm tra, rà soát danh sách các sản phụ đến sinh tại Bệnh viện Đa khoa Tam Điệp, Ninh Bình trong vòng hơn 10 ngày gần nhất với thời gian cuộc gọi phản ánh thì không có sản phụ nào có tên như trên đến sinh con tại Bệnh viện Đa Khoa Tam Điệp.

Sở Y tế Ninh Bình đã gọi điện đến số điện thoại đã liên lạc tới đường dây nóng thì được biết, chủ nhân số điện thoại là thợ xây đang làm việc tại Hà Nội. Người này cho biết là ngày 17/1 có đến bệnh viện thăm người nhà (người này không cung cấp đến thăm sản phụ nào), khi ngồi ở hành lang và nghe đồn như vậy nên đã gọi điện đến đường dây nóng để phản ánh.

Gia đình đưa bệnh nhân trốn viện, không thanh toán viện phí

Cuộc gọi phản ánh của một bệnh nhân có tên là Nguyễn Thị Trang. Bà Trang phản ánh thái độ của các y bác sĩ Khoa phẫu thuật mạch máu bệnh viện Chợ Rẫy đã rất thờ ơ, không quan tâm chăm sóc bệnh nhân…

Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều tra sự việc và cho biết, ngày 21/2/2015 bệnh nhân Nguyễn Thị Trang nhập viện trong tình trạng rất nặng ( vỡ phình động mạch chủ bụng). Các bác sĩ đã chỉ định mổ cho bệnh nhân và đề nghị người nhà nộp tạm ứng viện phí. Người nhà bệnh nhân chỉ nộp tạm ứng 2 triệu đồng trong khi ca mổ dự kiến chi phí từ 20 đến 25 triệu đồng. Các bác sĩ vẫn tiến hành phẫu thuật bình thường và chăm sóc cho bệnh nhân sau đó. Song song với việc điều trị, các bác sĩ có đề nghị gia đình đóng nốt phần viện phí. Gia đình đã hứa hẹn đóng tiền nhưng sau 15 ngày nằm tại bệnh viện, đến ngày 6/3/2015, gia đình đã tự đưa bệnh nhân trốn viện về mà không thanh toán nốt viện phí.

Gọi điện tới đường dây nóng bệnh viện 30 cuộc mỗi tối

2/3/2015 chị Trần Thị Hiệp phản ánh đến đường dây nóng cho biết, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã thu sai tiền giường bệnh, mất vệ sinh, không có người trực đường dây nóng….

Bệnh viện Tai Mũi Họng cho biết, chị Hiệp là mẹ của 1 bệnh nhi đến điều trị tại Bệnh viện. Tuy nhiên, đang điều trị dở thì chị Hiệp tự ý đưa bệnh nhân về 9 ngày dịp tết và sau đó lại nhập viện. Bệnh viện Tai Mũi Họng đã bảo lưu hồ sơ bệnh nhân và chỉ thu tiền viện phí 12 ngày trong tổng số 21 ngày trên hồ sơ bệnh án.

Đối với vấn đề vệ sinh và đường dây nóng, Bệnh viện Tai Mũi Họng cho biết, chị Hiệp thường xuyên gọi cho đường dây nóng của bệnh viện mỗi tối khoảng 30 cuộc gọi chỉ để phản ánh về việc vệ sinh trong khi đó bệnh viện kiểm tra về công tác vệ sinh và vẫn thấy được đảm bảo sạch sẽ. Chị Hiệp cũng thường xuyên có những lời lẽ lăng mạ, chửi bới nhân viên y tế và có một số yêu cầu rất đặc biệt như yêu cầu nhân viên y tế phải cam kết lấy máu 1 lần phải được ngay và không được gây chảy máu cho con chị.

Thiết nghĩ, đường dây nóng y tế">đường dây nóng y tế lập ra để nhằm cải thiện chất lượng y tế và phục vụ người dân tốt hơn. Tuy nhiên, những cuộc gọi thế này không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín bệnh viện và cán bộ nhân viên y tế, mà còn khiến ngành y tế mất thời gian thay vì để điều trị cho bệnh nhân thì lại phải giải quyết những vụ việc như thế này.

PV

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY