MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Nhiều phụ nữ không có kiến thức về ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ tuy nhiên tỷ lệ phụ nữ hiểu biết cách chủ động phòng ngừa ở Việt Nam còn thấp.
Mục lục
ung thư cổ tử cung là căn bệnh gây tử vong hàng đầu trong số các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ, phổ biến ở độ tuổi 45 - 54. Mỗi năm ở Việt Nam có trên 5.000 ca mắc mới, một nửa trong số đó tử vong vì ung thư cổ tử cung. Đây là gánh nặng bệnh tật và tâm lý vô cùng to lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống của người phụ nữ. Dù vậy, tỷ lệ phụ nữ hiểu và biết cách chủ động phòng ngừa ung thư cổ tử cung ở Việt Nam còn rất thấp.

Hầu hết phụ nữ khi được phát hiện ung thư cổ tử cung thường đã ở giai đoạn trễ và tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung ở Việt Nam còn ở mức cao.

Theo thống kê, cứ 10 phụ nữ sẽ có 8 người nhiễm phải virus HPV - loại virus rất dễ lây qua đường tình dục, trong đó týp 16, 18, 31, 33 và 45 là thủ phạm chính gây 80% trường hợp ung thư cổ tử cung.

Khi người phụ nữ bị lây nhiễm virus HPV gây ung thư trong thời gian dài từ 6-12 tháng, virus này sẽ gây ra những biến đổi bất thường ở cổ tử cung từ mức độ nhẹ đến nặng. Nếu bệnh nhân không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Điều đáng lưu ý là hầu hết các giai đoạn của bệnh từ khi nhiễm virus đến xuất hiện các tổn thương có thể mất nhiều năm nhưng lại diễn ra âm thầm và không có triệu chứng để người phụ nữ có thể tự nhận biết được. Do vậy, việc khám phụ khoa định kỳ để sàng lọc ung thư cổ tử cung là rất cần thiết đối với những chị em đã có quan hệ tình dục.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc kết hợp giữa tiêm chủng ngừa virus HPV và khám tầm soát thường qui là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Phụ nữ chưa hoặc đã có quan hệ tình dục đều có thể tiêm chủng phòng bệnh cho mình.


Mangyte.vn
Theo PGS-TS-BS Vũ Thị Nhung (Chủ tịch Hội Phụ sản TPHCM)
Sài Gòn Giải Phóng
Nguồn: Internet
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
 • Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư

  Tăng cân ngoài ý muốn ở trẻ ung thư
  Tăng cân do một số loại thuốc chống ung thư có tác dụng giữ nước trong cơ thể của trẻ. Hãy báo cho bác sĩ nếu bạn thấy trẻ có biểu hiện tăng cân.
 • Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em

  Chứng mệt mỏi trong ung thư ở trẻ em
  Chứng mệt mỏi trong ung thư là luôn có cảm giác mệt suốt ngày và không dễ cải thiện sau khi nghỉ ngơi. Cần tham khảo tư vấn chuyên gia để có phương pháp chăm sóc tốt nhất
 • Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng

  Ung thư và điều trị ung thư ảnh hưởng đến dinh dưỡng
  Điều trị ung thư sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng. Một số tác dụng thường gặp hơn có thể ảnh hưởng đến khả năng ăn uống.
 • Trước khi bắt đầu điều trị ung thư

  Trước khi bắt đầu điều trị ung thư
  Trước khi bắt đầu quá trình điều trị ung thư, bạn cần lập kế hoạch để giảm bớt lo lắng về quá trình điều trị và các tác dụng phụ.
 • Khó nuốt trong ung thư người lớn

  Khó nuốt trong ung thư người lớn
  Khó nuốt là tình trạng có thể xảy ra đối với bệnh nhân bị ung thư hoặc đang dùng các phương pháp điều trị liên quan. Nếu bạn gặp vấn về này, hãy ăn thực phẩm lỏng và mềm.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY