Kinh tế xã hội hôm nay

Những bà nội trợ Sài Gòn tranh thủ ra vườn hoa mong cái Tết đủ đầy

Thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19, muốn giúp gia đình kiếm thêm chút tiền xoay sở những ngày tết,... là một trong những lý do khiến nhiều phụ nữ nội trợ ở nhà chọn việc làm thêm tại các vườn hoa đang vào vụ Tết ngay đất Sài Gòn.
Mục lục

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa tết đến nên hiện tại nhiều chủ vườn hoa ở tp.hcm đã tất bật ngắt nụ hoa nhỏ để cây tập trung dinh dưỡng nuôi những nụ chính, việc này cũng giúp hoa nở đồng đều đúng vào những ngày tết đến xuân về. vì thế, các chủ vườn cũng không ngần ngại thuê nhân công để thời gian chăm hoa được đảm bảo.

Công việc này được nhiều người đánh giá là “việc nhẹ - lương cao”, không đòi hỏi kỹ thuật nhiều tuy nhiên người làm phải cẩn thận, tỉ mỉ và có thể chịu khó “phơi mình” ngoài nắng hàng giờ đồng hồ. Và nó thích hợp với nhiều phụ nữ đang làm nội trợ. 

Tết này hai mẹ con cùng cố gắng

Những ngày này, tại một khu đất trống gần đường lê thị riêng (q.12), bà trịnh thị kim lan (46 tuổi, q.12) chủ một khu trồng hoa gần 8000 chậu đủ loại đang cùng những người phụ nữ khác tất bật ngắt nụ hoa cúc đại đóa để chúng kịp khoe sắc đúng vào những ngày tết.

Bà Lan và những người làm công đều trang bị cho mình những chiếc ghế nhựa, ngắt nụ hoa đến đâu thì kéo ghế ngồi đến đó, ai nấy đều áo khoác khẩu trang kín mít vì phải làm việc suốt ngày ngoài nắng. Người nào “xịn” hơn thì trang bị hẳn một cây dù lớn, nhờ bóng mát mà công việc cũng bớt nhọc nhằn hơn phần nào.

Những bà nội trợ Sài Gòn tranh thủ ra vườn hoa mong cái Tết đủ đầy - ảnh 1

Mỗi người đều trang bị ghế mũ, bình nước, áo khoác khẩu trang kín mít vì cả ngày phải “phơi mình” ngoài trời nắng.

Trong lúc trò chuyện cùng tôi, bà Nguyễn Thị Nguyệt (67 tuổi, ngụ Q.12) vẫn đều tay lần mò từng cành hoa để ngắt nụ. Theo bà Nguyệt, công việc này tuy phải “phơi nắng” nhưng phù hợp với những người lớn tuổi như bà vì dễ làm và không cần nhiều sức.

“Thời điểm này năm ngoái tôi đi lụm ve chai quanh khu quận 2, mỗi ngày đều đi từ sáng đến tối mịt nhưng kiếm không được bao nhiêu. Năm nay con gái tôi được người quen giới thiệu việc này rồi kêu tôi đi làm cùng, hai mẹ con cố gắng mỗi ngày cũng kiếm được 400.000 đồng, vậy là đủ xoay sở các chi phí trong nhà”, bà Nguyệt nói.

Hiện tại bà cùng con gái và đứa cháu nội ở trọ tại quận 12, sáng sau khi đưa cháu đi học thì hai mẹ con ra vườn hoa, đến trưa về nghỉ rồi chiều ra làm tiếp, cứ như vậy hơn một tuần nay. Đối với bà, công việc này như “chiếc phao” cứu sinh vì con gái bà, chị Nguyễn Thị Phương Mai (38 tuổi, Q.12) vừa bị thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Những bà nội trợ Sài Gòn tranh thủ ra vườn hoa mong cái Tết đủ đầy - ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Nguyệt cho biết công việc này khá phù hợp với mình vì khá dễ làm và không cần nhiều sức lực.

Cách chỗ bà nguyệt ngồi vài bước chân, chị mai cũng vừa nhanh tay ngắt nụ hoa cúc, vừa nói thêm: “công việc này dễ làm, ai học chút là làm được liền. sáng ra làm mấy giờ cũng được chỉ cần đủ một ngày 8 tiếng, nhưng tôi tranh thủ đi sớm để trưa nắng. nhờ vậy tôi cũng dễ sắp xếp thời gian đưa đón và chăm sóc con nhiều hơn”.

“Ngày trước tôi đi làm công nhân ở một xưởng giày, năm rồi công ty làm ăn thua lỗ do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên trả lương chậm, sau đó quỵt luôn. Ba tháng nay tôi ở nhà ai kêu gì làm đó, khi thì hốt rau muống, cắt cỏ, khi thì rửa chén, giúp việc nhà. Công việc ngày có ngày không nhưng tiền sữa, ăn uống học hành cho con thì lúc nào cũng “chực chờ””, chị Mai tâm sự.

Những bà nội trợ Sài Gòn tranh thủ ra vườn hoa mong cái Tết đủ đầy - ảnh 3

Cẩn thận, tỉ mỉ với những chậu hoa chờ khoe sắc ngày Tết.

Kiếm thêm tiền “ăn” tết

Cách đó vài khu đất, bà nguyễn ngọc liên (59 tuổi, ngụ q.12) cũng đang cặm cụi ngắt nụ dừa cạn để chúng trổ đúng vụ tết. những năm trước, bà cũng làm ruộng, trồng rau nên quen việc đồng áng, không ngại nắng mưa cực khổ. vì thế, khi chủ vườn hoa cũng là hàng xóm rủ bà ra phụ những ngày giáp tết, bà không ngại ngần mà ra làm liền.

“Mấy năm rồi tôi chỉ ở nhà làm nội trợ, không còn làm đồng nhiều nữa. Tự dưng năm nay muốn đi làm để tay chân có dịp vận động nhiều hơn đồng thời kiếm thêm chút tiền để tết lì xì cho con cháu. Còn bao nhiêu thì tôi giữ lại để phòng khi có việc cần chứ già rồi có cần sắm sửa gì nữa đâu”, bà Liên bộc bạch.

Nhân công làm việc tại vườn hoa Tết: Cố gắng cho một cái tết đủ đầy

Công việc này thường bắt đầu từ cuối tháng 11 âm lịch, trung bình chủ vườn sẽ trả từ 25.000 – 30.000 đồng/giờ tùy theo độ nhanh nhẹn và quen việc của người làm thuê

May mắn hơn bà nguyệt và chị mai, gia đình bà liên có dãy trọ cho thuê nên đợt dịch vừa rồi không bị ảnh hưởng nhiều, tết này nhà bà vẫn có cái ăn cái mặc, con cái đều có việc làm ổn định.

“Các con cũng kêu tôi nghỉ cho khỏe, già rồi nhưng tôi không chịu, mình còn sức thì còn làm nào mệt thì nghỉ thôi. Có hôm chủ vườn cho nghỉ nhưng chiều chiều tôi cũng đạp xe ra đây chơi rồi thăm hoa, nói chuyện với mọi người, thói quen rồi”, bà Liên cười.

Bà nguyễn thị phượng (58 tuổi) chủ vườn hoa cũng là người hàng xóm mà bà liên nhắc đến, cho biết trồng hoa ngày tết khá vất vả, có nhiều công đoạn cần thuê người làm như ngắt nụ hoa, gắn móc vào chậu, khi lái đến mua thì vận chuyển lên xe. “không phân biệt nam hay nữ, chỉ cần biết làm và nhanh tay là mình thuê thôi”, bà phượng nói.

Những bà nội trợ Sài Gòn tranh thủ ra vườn hoa mong cái Tết đủ đầy - ảnh 5

“Các con cũng kêu tôi nghỉ cho khỏe, già rồi nhưng tôi không chịu, mình còn sức thì còn làm nào mệt thì nghỉ thôi”, bà Nguyễn Ngọc Liên (59 tuổi, ngụ Q.12) chia sẻ.

Năm nay bà phượng trồng gần 8000 chậu hoa đủ loại như hoa muôi, dương xỉ, dừa cạn, dạ yến thảo,… ngày thường công việc ít thì vợ chồng bà và 3 đứa con cùng làm, được biết gia đình bà phượng đã gắn bó với nghề gần 20 năm nay.

Nói về việc thuê nhân công ngày tết, bà Phượng chia sẻ: “Khi nào công việc quá nhiều thì tôi sẽ hỏi thăm bà con, hàng xóm xem ai có thể làm không. Thường họ là dân làm rẫy từ đó giờ nên quen tay lại siêng năng và có thể chịu cực ngoài nắng. Người nào thất nghiệp hay thiếu tiền tôi cũng kêu ra làm cho mình. Hai bên giúp nhau qua lại vậy thôi”.

Nhân công làm việc tại vườn hoa Tết: Cố gắng cho một cái tết đủ đầy

bà nguyễn thị phượng (58 tuổi) chủ vườn hoa cho biết trồng hoa ngày tết khá vất vả, có nhiều công đoạn cần thuê người làm như ngắt nụ hoa, gắn móc vào chậu, khi lái đến mua thì vận chuyển lên xe.

Theo nhiều chủ vườn hoa, việc ngắt nụ, tưới cây, tỉa hoa thường bắt đầu từ cuối tháng 11 âm lịch, trung bình chủ vườn sẽ trả từ 25.000 – 30.000 đồng/giờ tùy theo độ nhanh nhẹn và quen việc của người làm thuê.

Xế chiều, những người nông dân vẫn cặm cụi bên những chậu hoa, ai nấy đều dặn mình ráng làm thêm chút để tháng này có tiền đóng trọ, xa hơn là có một cái tết ấm êm, đủ đầy.

Những bà nội trợ Sài Gòn tranh thủ ra vườn hoa mong cái Tết đủ đầy - ảnh 7

Xế chiều, những người nông dân vẫn cặm cụi bên chậu hoa tết

Những bà nội trợ Sài Gòn tranh thủ ra vườn hoa mong cái Tết đủ đầy - ảnh 8

Những chậu hoa đang chờ khoe sắc ngày Tết.

Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/doi-song/nhung-ba-noi-tro-sai-gon-tranh-thu-ra-vuon-hoa-mong-cai-tet-du-day-1329553.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY