MangYTe

Khoa học hôm nay

Những hình phạt tàn nhẫn dành riêng cho phụ nữ ở thời Trung Cổ

Những hình phạt sau đây được sử dụng để trừng trị phụ nữ Châu Âu vào thời Trung Cổ - điểm tàn nhẫn không chỉ nằm ở cách thức thi hành mà còn nằm ở việc lý do bị phạt đôi khi khá là vô lý.
Mục lục

thời kỳ trung cổ, con người ta từng tạo ra rất nhiều hình phạt kinh khủng dành cho các phạm nhân, những người bị tình nghi là có dính líu tới tà thuật và phù thủy. một số hình phạt được tạo ra để trừng phạt phụ nữ một cách man rợ, trong số đó có thể kể đến những cách dưới đây.

1. Phụ nữ nói quá nhiều hoặc bị tình nghi là phù thủy sẽ bị đeo các gai nhọn vào miệng

Scold's bridle là một lồng sắt dùng để lắp vào mặt của những người phụ nữ... nói quá nhiều. sở dĩ có sự trừng phạt như thế này là do những người phụ nữ hay nói chuyện rì rầm vào thời trung cổ thường bị nghi ngờ là những phù thủy đang niệm chú. chiếc lồng này được khóa lại bằng dây buộc, phía trong lồng có một kim nhọn nhô ra được bao phủ bởi nhiều gai nhọn cọ sát vào lưỡi. mỗi khi người ta di chuyển lưỡi, những gai nhọn này sẽ đâm vào miệng lưỡi, đau đớn vô cùng.

Đôi khi những người phụ nữ này sẽ bị dắt đi dọc các con phố để hạ nhục hoặc buộc vào lò sưởi/bếp để chịu thêm đau đớn từ sức nóng của ngọn lửa.

Nhung hinh phat tan nhan danh rieng cho phu nu o thoi Trung Co
Scold's Bridle - hình phạt cho những người phụ nữ... nói nhiều

2. Phụ nữ lớn tiếng cãi cọ sẽ bị khóa lại với nhau bằng khung Shrew

Đây là một cặp ách được làm bằng gỗ sử dụng để trừng phạt những phụ nữ cãi cọ với nhau. một người phụ nữ có thể bị trừng phạt bằng cách đeo khung này và đi lên đi xuống thang bộ trong hai giờ để trừng phạt; hoặc bị nhốt chung với người phụ nữ đang cãi cọ với cô ta.

Nhung hinh phat tan nhan danh rieng cho phu nu o thoi Trung Co-Hinh-2
Trói lại với nhau thế này không biết có làm hai người phụ nữ hết cãi nhau không...

3. Phụ nữ bị buộc tội thông dâm sẽ bị nhục mạ bằng ghế "Ghế sỉ nhục"

Hình phạt này được dùng để sỉ nhục và được sử dụng cho cả đàn ông lẫn phụ nữ. kẻ bị trừng phạt sẽ bị buộc phải ngồi vào một chiếc ghế gỗ rất nhỏ (thường được dùng trong các nhà vệ sinh kiểu trung cổ) và bị đặt ra đường để mọi người đi qua chửi mắng, sỉ nhục. đôi khi người ta còn bị buộc phải diễu hành qua thị trấn trên chiếc ghế đó.

4. Tàn nhẫn hơn "Cucking stool", ta có "Ducking stool" - "Ghế chết chìm"

Hình phạt này cũng tương tự với "Ghế sỉ nhục", chỉ khác ở chỗ chiếc ghế này được đặt trên một chiếc bập bênh với một bên bị chìa ra sông. Người ta sẽ liên tục đẩy lên, đẩy xuống để nhấn kẻ bị sỉ nhục xuống nước với lý do "dùng nước lạnh để làm nguội đi lửa dục trong mỗi người phụ nữ này".

Nhung hinh phat tan nhan danh rieng cho phu nu o thoi Trung Co-Hinh-3
Người ngồi trên ghế sẽ liên tục bị nhấn xuống nước để "làm nguội đi lửa dục trong lòng".

5. Phụ nữ ngồi lê đôi mách có thể bị gông cổ trói ngoài đường cho quạ mổ

"Thew" là một loại gông, dành riêng cho phụ nữ. Những người phụ nữ ngồi lê đôi mách làm ảnh hưởng tới hàng xóm hay có quan hệ tình dục trước hôn nhân sẽ bị gô cổ lại và bỏ mặc ở một bãi đất trống để thị dân ném đá hoặc bỏ mặc cho quạ mổ.

Năm 1777, Ann Morrow bị buộc tội mạo danh một người đàn ông và kết hôn với một người phụ nữ khác. Cô đã bị phạt gông trong khi mọi người ném đá tới lúc mù cả hai mắt.

6. Phụ nữ hoang dâm sẽ bị phạt nhốt vào "chiếc áo choàng của Drunkard"

Hình phạt này còn được gọi với cái tên "barrell pillory" - chiếc giàn gông. thiết bị này còn được sử dụng để trừng phạt nam giới vì những tội như trộm cắp, gây rối và say rượu. những người phụ nữ mắc các tội tương tự cũng bị giam vào "chiếc áo choàng của drunkard".

Thứ này có hình dáng giống như một cái thùng gỗ rất nặng, được dùng để giam người ta lại chỉ để hở ra đầu và hai chân. người bị trừng phạt sẽ bị nhét vào thùng rồi diễu hành quanh thị trấn để bị bêu riếu, sỉ nhục.

Nhung hinh phat tan nhan danh rieng cho phu nu o thoi Trung Co-Hinh-4
"Áo choàng của Drunkard" thực ra là một thùng phi nhốt người.

7. Những bà vợ khinh thường chồng sẽ bị trừng phạt bằng "Con đường sỉ nhục"

Việc đi bộ trong sự nhục nhã là một hình phạt truyền thống đối với những nô lệ phạm tội hoặc một "termagant" - một người vợ hách dịch. phụ nữ sẽ bị lột trần, chỉ được mặc đồ lót và đi chân trần diễu hành qua cả thành phố. với điều kiện quy hoạch thành thị thời trung cổ, những con đường đều rất bẩn thỉu xấu xí và đầy đá vụn dăm. bàn chân của người bị trừng phạt sẽ bị xé toác ra trong khi những người đứng xem sẽ đập nồi và chảo vào nhau đồng thời mắng chửi người đang diễu hành.

Nhung hinh phat tan nhan danh rieng cho phu nu o thoi Trung Co-Hinh-5
Hình minh họa cho hình phạt Walk of shame

8. Gái mại dâm sẽ bị đóng dấu sắt nung và trục xuất khỏi thị trấn

Đây là một hình phạt phổ biến vào thế kỷ 16. lịch sử đã ghi lại trường hợp lady low, người điều hành của một nhà chứa ở aberdeen đã bị đóng dấu sắt nung ở hai bên má và đội một chiếc mũ giấy, sau đó bị đuổi ra khỏi thành phố. cô ta cũng bị cảnh báo rằng sẽ bị bỏ bao dìm chết nếu dám quay lại.

Đóng dấu sắt nung không chỉ phổ biến ở các nước châu Âu thời Trung Cổ mà còn ở Trung Quốc và nhiều nước châu Á cổ xưa.

Theo Nam Thanh/Thời đại

Theo kienthuc.trithuccuocsong.vn

Link bài gốc

Lấy linkĐóng

http://kienthuc.trithuccuocsong.vn/kho-tri-thuc/nhung-hinh-phat-tan-nhan-danh-rieng-cho-phu-nu-o-thoi-trung-co-5560420.html

Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/tham-cung/nhung-hinh-phat-tan-nhan-danh-rieng-cho-phu-nu-o-thoi-trung-co-1499525.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY