MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Những người bị bệnh tim bẩm sinh có nguy cơ cao bị sa sút trí tuệ

Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng những người trưởng thành bị bệnh tim bẩm sinh có nguy cơ cao hơn bị sa sút trí tuệ.
Mục lục
Nghiên cứu được thực hiện trên hơn 10.000 người trưởng thành bị bệnh tim bẩm sinh (CHD) ở Đan Mạch.

Nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ bị rối loạn tim có nguy cơ cao hơn bị một hoặc nhiều rối loạn phát triển thần kinh khi so với trẻ không bị. Nguy cơ bị những rối loạn này vẫn tiếp tục cho tới khi trưởng thành.

TS Madsen và cộng sự tại Bệnh viện ĐH Aarhus ở Đan Mạch đã nghiên cứu 10.632 người trưởng thành sinh trong khoảng thời gian từ 1890 đến 1982. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các đăng kí y tế và tổng quan hồ sơ y tế ở các bệnh viện trên khắp Đan Mạch để xác định những người bị CHD được chẩn đoán trong thời gian từ 1963 đến 2012.

Các nhà nghiên cứu thấy nguy cơ sa sút trí tuệ ở nhóm này tăng 60% so với dân số chung. Nguy cơ này cao hơn 160% (cao hơn 2,6 lần) khi so với những người dưới 65 tuổi.

TS Madsen cho biết điều quan trọng là nhiều người trong số những người trưởng thành này được sinh ra trong thời gian các can thiệp y khoa và phẫu thuật còn hạn chế.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/nhung-nguoi-bi-benh-tim-bam-sinh-co-nguy-co-cao-bi-sa-sut-tri-tue-n141664.html)

Tin cùng nội dung

 • Bà bầu bị bệnh thận thì khám ở đâu?
  Vợ tôi có bầu 6 tháng, BS sản khoa chẩn đoán bị sạn thận. Cô ấy đau dữ dội nhưng vì có em bé nên rất khó điều trị. Nhờ Mangyte giúp giới thiệu BV chuyên khoa và phòng khám chuyên khoa tại TPHCM. Chân thành cảm ơn. (Minh Hiếu - Q.Phú Nhuận, TPHCM)
 • Đan sâm tốt cho phụ nữ và người bệnh tim
  Đan sâm là một vị Thu*c được dùng làm Thu*c bổ cho phụ nữ, phụ nữ chưa chồng da vàng, ăn uống thất thường, chữa tử cung xuất huyết, kinh nguyệt không đều, đau bụng, các khớp sưng đau. Còn dùng chế Thu*c xoa bóp.
 • Sa sút trí tuệ Dementia
  Sa sút trí tuệ là căn bệnh gồm nhiều triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng đến trí tuệ và năng lực xã hội. Giảm trí nhớ rất hay gặp trong sa sút trí tuệ
 • Nguyên nhân Mức cholesterol cao
  Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
 • Vẹo cột sống bẩm sinh
  Vẹo cột sống bẩm sinh là khiếm khuyết về độ cong ở mặt phẳng đứng ngang của cột sống lúc mới sinh. Tỷ lệ là trên 10.000 trẻ sơ sinh và ít gặp hơn so với các loại vẹo cột sống bắt đầu xuất hiện ở tuổi vị thành niên.
 • Thức uống có cồn làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, thanh quản và hầu họng
  Gần đây, kết quả tổng hợp từ các nghiên cứu trong thời gian dài chứng minh rằng thức uống có cồn cũng góp phần làm tăng nguy cơ của nhóm ung thư vùng đầu cổ.
 • Trà Yerba Mate thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khoẻ
  Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
 • Nguy cơ ung thư đầu cổ khi tiêu thụ Thuốc lá và lợi ích của việc bỏ Thuốc
  Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
 • Lập kế hoạch cho tương lai sau khi được chẩn đoán sa sút trí tuệ
  Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
 • Chăm sóc người thân bị Sa sút trí tuệ
  Nếu người thân của bạn vẫn còn trong giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ, có thể họ chưa cần nhiều sự chăm sóc. Điều tốt nhất bạn có thể làm ở giai đoạn này là tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY