Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Những người đi xuyên bão giữa tâm dịch Chí Linh

MangYTe - Dịch COVID-19 bùng phát, TP Chí Linh (Hải Dương) trở thành tâm dịch lớn nhất cả nước. Không kịp lo sợ, nhiều cán bộ, nhân viên y tế trên địa bàn toàn tỉnh lên đường nhập cuộc. Họ là những người đi xuyên bão với sứ mệnh vận chuyển các bệnh nhân dương tính với COVID-19 đến các bệnh viện Dã chiến.
Mục lục

Những người đi xuyên bão giữa tâm dịch Chí Linh - Ảnh 1.

Đã "quen" với nỗi sợ

12h30 ngày 1/2, tại sở chỉ huy của tt ytế tp. chí linh, hải dương, phó cục trưởng cục khám chữa bệnh nguyễn trọng khoa xác định sẽ di dời bệnh nhân âm tính và thu dung 69 bệnh nhân dương tính với covid-19 ngay trong ngày.

Để đáp ứng kịp thời trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sở y tế hải dương lập tức ra công văn khẩn để điều động các cán bộ, nhân viên y tế thuộc các bệnh viện trong toàn tỉnh tiếp ứng chí linh, hải dương.

Những người đi xuyên bão giữa tâm dịch Chí Linh - Ảnh 3.

Anh Công (ngoài cùng) đang lên đường di chuyển bệnh nhân cùng đồng nghiệp.

Nhiều cán bộ y tế lên đường ra trận mà chưa kịp gọi về cho gia đình. ngồi trên ghế đá, giữa quãng nghỉ của 2 ca trung chuyển bệnh nhân, anh phạm chí công (sn 1987)- công tác tại bệnh viện phổi hải dương chia sẻ: "chúng tôi nhận được lệnh điều động của sở y tế xuống tp. chí linh để phối hợp với các đơn vị thực hiện nhiệm vụ chuyển bệnh nhân mắc covid-19 về điều trị. lúc đầu sợ lắm nhưng qua thực hiện nhiệm vụ từ các đợt dịch trước nên cũng đã dần quen với công việc này".

Ít ai biết rằng, cả hai vợ chồng anh công đều là thành viên trong tổ phản ứng nhanh của sở y tế hải dương. với anh công, đây không còn là nhiệm vụ, trách nhiệm được giao mà còn là sứ mệnh với những người khoác trên mình chiếc áo blouse trắng. theo dõi cuộc trò chuyện của anh với gia đình, chúng tôi mới thấm thía sự đồng cảm, đồng hành từ những hậu phương của các anh.

Những người đi xuyên bão giữa tâm dịch Chí Linh - Ảnh 4.

Phó cục trưởng cục kcb nguyễn trọng khoa đang hướng dẫn cho các bệnh nhân những nguyên tắc y tế khi tiếp xúc với bệnh nhân dương tính.

Lớp kính của tấm chắn giọt bắn đã mờ đi vẫn không che nổi ánh mắt rưng rưng của anh, xúc cảm đặc biệt của những chiến sĩ vùng tâm dịch: "Hai vợ chồng nhận nhiệm vụ là xác định sẽ phải cách ly, sẽ phải đối đầu với nguy cơ nhiễm bệnh nhưng chúng em hiểu được đây không còn là trách nhiệm nữa mà còn là sứ mệnh thiêng liêng của nghề nghiệp. Nghĩ như thế, mọi sự vất vả đều qua đi".

Tự hào là "nữ chiến binh"

Tham gia vào lực lượng vận chuyển bệnh nhân covid-19 có một "nữ chiến binh" đặc biệt, chị được các anh gọi là "hoa hậu" của đội hình. chiến binh đó là mai thị tú anh, sinh năm 1997, công tác tại tt y tế huyện cẩm giàng (hải dương).

Những người đi xuyên bão giữa tâm dịch Chí Linh - Ảnh 5.

Tú Anh cùng các đồng nghiệp khẩn trương lên đường cho ca di chuyển tiếp theo.

Chúng tôi bất ngờ và xúc động với những chia sẻ của chị, một người vừa được nhận công tác vài tháng. đương nhiên, là lính mới của ngành y, tú anh cho biết: "em tự hào lắm. tự hào khi được trở thành một chiến binh khi tham gia vào cuộc chiến chung của toàn ngành. sáng nay, em đã điện về cho gia đình thông báo lên đường ra trận và hứa sẽ đảm bảo an toàn tối đa để mọi người đỡ lo lắng".

Ở giữa cuộc chiến thì mới thấu hiểu tường tận sự dũng cảm của những chiến binh này. đang trong cuộc trò chuyện với chúng tôi, tú anh nhận lệnh sẽ phải tham gia vận chuyển bệnh nhân mắc covid-19 về thu dung tại bệnh viện. không một giây lo sợ, trong bộ quần áo bảo hộ ướt sũng vì mồ hôi, tú anh nói với những người đồng đội: "thực chiến rồi anh em!".

Những người đi xuyên bão giữa tâm dịch Chí Linh - Ảnh 6.

Đội quân "xuyên bão" tại Chí Linh, Hải Dương.

Cả đội trong khí thế sẵn sàng, nhiều anh em có kinh nghiệm truyền đạt về việc mặc quần áo mỏng ở trong để tránh bất tiện. họ là cán bộ, nhân viên y tế của nhiều bệnh viện của hải dương. ngày thường, họ có thể khác nhau về chức vụ, chuyên môn công tác. nhưng, giữa cuộc chiến với covid-19, họ là những người "đồng chí", chung chiến hào, chung sứ mệnh.

Những chiếc xe rời đi trong sự gấp gáp, khẩn trương đến nghẹt thở. Anh Công nói vội qua điện thoại: "Bố mẹ và mọi người mạnh mẽ nhé!".

Huy Hoàng – Đức Tùy

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/nhung-nguoi-di-xuyen-bao-giua-tam-dich-chi-linh-20210202084221499.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY