Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những sai lầm cần tránh khi rã đông thực phẩm khiến vi khuẩn nhiều hơn

Những sai lầm dễ mắc phải khi rã đông thực phẩm khiến thức ăn nhiều vi khuẩn có hại.
Mục lục

Những phương pháp rã đông phổ biến dưới đây rất nhiều người mắc phải, cứ tưởng là đúng nhưng lại hoàn toàn sai. thậm chí còn khiến thức ăn mất đi độ tươi ngon. hãy điểm qua những phương pháp sai lầm này để tránh và áp dụng cách rã đông đúng nhất nhé!

(Ảnh minh họa internet)

(Ảnh minh họa internet)

Rã đông ở nhiệt độ phòng

Có rất nhiều người có thói quen rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng, cứ bỏ miếng thịt ra bên ngoài và để đấy. đó là một cách sai lầm, nhiệt độ thực phẩm thay đổi sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập nhanh chóng. lượng vi khuẩn thậm chí có thể tăng gấp đôi do bị bám bởi các loại vi khuẩn khác trong phòng.

(Ảnh minh họa internet)

(Ảnh minh họa internet)

Theo chuyên gia thịt đông lạnh không nên rã đông nhiệt độ phòng quá 2 giờ đồng hồ. nếu môi trường quá nóng thì không nên để quá 1 tiếng, thịt rất dễ bị hỏng, ôi thiu, không còn màu sắc đỏ tươi nữa.

Ngâm thực phẩm đông lạnh trong nước nóng

Có nhiều người thường rã đông thực phẩm bằng cách bỏ trong nước nóng. tuy nhiên cách này chỉ giúp rã đông phần bên ngoài, quá trình nóng lạnh đột ngột khiến cho kết cấu thịt bị phá vỡ thịt không còn ngon, ngọt như trước.

Biện pháp ngâm thực phẩm đúng cách

Rã đông bằng nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh

Hãy để thịt cần rã đông trong ngăn cuối cùng của tầng mát, dùng màng bọc thực phẩm, hộp nhựa bọc kín để rã đông từ từ. điều này sẽ ngăn vi khuẩn từ thịt sống lây lan sang các thực phẩm khác. với khối lượng thịt to, nhỏ khác nhau mà thời gian để rã đông sẽ khác. miếng thịt khoảng nửa cân sẽ chỉ cần khoảng vài giờ đồng hồ trong ngăn mát là tan được.

(Ảnh minh họa internet)

(Ảnh minh họa internet)

Rã đông bằng ngăn mát giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon, thịt không bị nhợt nhạt, có mùi hôi và quan trọng là không mất đi dinh dưỡng có trong thực phẩm. đối với những tảng thịt lớn có thể sẽ mất một ngày để rã dông, vì thế nếu cần dùng cho ngày hôm sau hãy để thực phẩm xuống tầng mát từ trước đó.

Rã đông bằng nước lạnh

(Ảnh minh họa internet)

(Ảnh minh họa internet)

Hãy để thực phẩm trong túi zip kín bỏ vào nước lạnh. điều này giúp thực phẩm không bị mất dinh dưỡng, cũng không bị vi khuẩn xâm nhập. nên thay nước 30 phút 1 lần, như vậy vẫn có sự chênh lệch nhiệt độ nhưng không quá lớn sẽ giúp bạn rã đông thịt.

(Ảnh minh họa internet)

(Ảnh minh họa internet)

Rã đông bằng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng ở chế độ rã đông, thực phẩm của bạn sẽ tan nhanh chóng. tuy nhiên nên áp dụng phương pháp rã đông này với những miếng thịt có diện tích nhỏ. với những lò vi sóng không có chế độ rã đông nên để ở nhiệt độ thấp nhất. nên nấu ngay thực phẩm sau khi quay bằng lò vi sóng, bởi các phần chín không đều nhau có thể ảnh hưởng đến chất lượng món ăn./.

Theo CTV Trần Ngân/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/nhung-sai-lam-can-tranh-khi-ra-dong-thuc-pham-khien-vi-khuan-nhieu-hon-813177.vov

Theo CTV Trần Ngân/VOV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/nhung-sai-lam-can-tranh-khi-ra-dong-thuc-pham-khien-vi-khuan-nhieu-hon/20210201020327103)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY