MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Những thực phẩm đại ky người bị tuyến giáp tuyệt đối không nên ăn

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ, giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất, nhịp tim và nhiều hoạt động quan trọng khác của cơ thể. Chế độ ăn đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động lành mạnh của tuyến giáp.
Mục lục

Khi tuyến giáp hoạt động kém, nó sẽ không sản xuất đủ hormone tuyến giáp, dẫn đến tăng cân, mệt mỏi, trầm cảm và dễ bị cảm lạnh. Ngược lại, nếu tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone thì có thể dẫn đến sút cân, nhịp tim bất thường, đổ mồ hôi, căng thẳng và khó chịu.

Kẽm là nhóm chất rất quan trọng với sức khỏe tuyến giáp. Thực tế cho thấy việc thiếu hụt khoáng chất này dễ dẫn tới tình trạng suy giáp. Sở dĩ vậy vì hàm lượng kẽm là chất rất cần cho quá trình tổng hợp tuyến giáp. Suy giáp có thể dẫn tới thiếu kẽm và ngược lại.

Ngoài ra, tuyến giáp cần i-ốt nhằm sản sinh các hormone cần thiết giúp cân bằng và giảm sự hình thành u tuyến giáp. Tuy vậy, không phải ai cũng bổ sung đủ lượng I ốt vào bữa ăn hàng ngày. Cách dễ nhất để bổ sung I ốt là sử dụng muối.

Tất cả những loại hải sản tươi ngon đều chứa những khoáng chất cực tốt cho tuyến giáp nói riêng và sức khỏe của cả cơ thể nói chung. Trong đó, nhóm tốt cho tuyến giáp phải kể đến là họ nhà cá. Đặc biệt, cá hồi là một trong những loại hải sản tốt nhất tăng cường chuyển hóa. Ngoài ra, lượng axit béo Omega-3 có trong cá hồi còn tăng cường thuộc tính kháng viêm tuyến giáp.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người sống ở vùng không có điều kiện tiếp cận với biển thì dễ bướu cổ hơn so với những người sống ở vùng ven biển. 100g cá chứa khoảng 99mcg iốt. Ngoài ra, cá ngừ cũng là một sự lựa chọn tốt bởi ngoài việc chứa nhiều iốt thì nó cũng chứa rất nhiều selen, tốt cho sức khỏe tuyến giáp.

Ngoài cá, tôm cũng là một loại thực phẩm cung cấp iốt rất tốt. Thực tế, 100g tôm chứa khoảng 20% lượng iốt mà cơ thể cần mỗi ngày.

Khi tuyến giáp hoạt động kém, nó sẽ không sản xuất đủ hormone tuyến giáp, dẫn đến tăng cân, mệt mỏi, trầm cảm và dễ bị cảm lạnh. Ngược lại, nếu tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormone thì có thể dẫn đến sút cân, nhịp tim bất thường, đổ mồ hôi, căng thẳng và khó chịu. Ảnh minh họa: Internet
Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/nhung-thuc-pham-dai-ky-nguoi-bi-tuyen-giap-tuyet-doi-khong-nen-an-1494196.tpo)
1  ... Tiếp »